Stuart Young ร่วมงานกับเชลล์หลังจากสำเร็จการศึกษาในระดับท็อปของชั้นที่มหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตาในแคนาดา

เขาได้รับปริญญาตรีสาขาพาณิชย์และกฎหมายธุรกิจ และเดิมวางแผนว่าจะเป็นทนายความ แต่หลังจากได้พบกับพนักงานสรรหาบุคลากรของเชลล์ในกิจกรรมวันเปิดบ้านของมหาวิทยาลัยที่ให้บริษัทต่าง ๆ เข้ามารับสมัครงาน เขาจึงได้แรงบันดาลใจที่จะร่วมงานกับเชลล์

เนื่องจากมีภูมิหลังหลากหลาย (แม่ของเขาเป็นกลุ่มปฐมชาติ กล่าวคือเป็นชนพื้นเมืองในแคนาดา ส่วนพ่อเป็นชาวสก็อต) เขาจึงมองว่าความหลากหลายที่เชลล์นั้นน่าสนใจ

ต่อมาเมื่อได้เข้าร่วมโครงการ Shell Graduate Programme ในสายงานทรัพยากรบุคคล เขารู้สึกว่าเขาพร้อมที่จะเริ่มต้นอาชีพการงานของเขาแล้ว “ที่นี่เป็นอะไรที่ลงตัวมาก ๆ” เขากล่าว “ผมอยากทำงานกับผู้คนอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอดและทำงานที่ส่งผลต่อความหลากหลายของบริษัทได้”  

เติบโตมาพร้อมกับโรค ADHD

แต่มีบางอย่างที่ Stuart ยังไม่ได้บอกกับเพื่อนร่วมงาน เขาประชุมกับที่ปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลและเล่าปัญหาสุขภาพของเขาให้ฟัง Stuart เป็นโรคสมาธิสั้น (Attention Deficit Hyperactivity Disorder - ADHD) มาตั้งแต่เด็ก

Stuart ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมาธิสั้นตั้งแต่เด็ก ซึ่งเป็นโรคทางจิตที่สามารถทำให้เกิดสมาธิสั้น ขาดทักษะการจัดการ และอาจส่งผลให้ภาคภูมิใจตัวเองต่ำ มีความวิตกกังวลสูง และภาวะซึมเศร้า

ในตอนแรก Stuart ตัดสินใจว่าเมื่อเขาเริ่มเข้ามาทำงานที่เชลล์ เขาจะเก็บเรื่องโรคสมาธิสั้นของเขาไว้เป็นความลับ “ความพิการที่มองไม่เห็นบางครั้งคนอื่นจะยอมรับได้ยากกว่าปกติ” เขากล่าว

การสนับสนุนของเพื่อนร่วมงาน

Stuart ร่วมมือกับที่ปรึกษาฝ่ายทรัพยากรบุคคลและผู้จัดการคิดแผนรับมือกับปัญหาสุขภาพของเขา ฝ่ายทรัพยากรบุคคลตัดสินใจให้ Stuart เข้าอบรมในหลักสูตรภายนอกเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ เพื่อช่วยจัดการกับโรคสมาธิสั้น มีสมาธิกับภาระงานและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อสนับสนุนเรื่องดังกล่าว Stuart ได้รับอนุมัติจากผู้จัดการให้แบ่งเวลาทุกบ่ายวันศุกร์มาเข้าพบผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตที่มาเยี่ยมถึงที่ทำงาน

กการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นทันที นอกจากการให้เครื่องมือที่เหมาะสมเพื่อรับมือกับปัญหาที่เผชิญแล้ว นี่ยังเป็นการผ่อนคลายความกดดันที่เขาเคยรู้สึกหลังจากการเปิดเผยปัญหาสุขภาพ ซึ่งทำให้ตนเองพัฒนาตัวเองได้ดีขึ้นในที่

ทำงาน เขาอธิบายว่า “เมื่อได้เปิดเผยเรื่องดังกล่าวกับผู้จัดการและเพื่อนร่วมงาน และขอความช่วยเหลือ ผมก็รู้สึกว่าผมสามารถเดินหน้าต่อไปได้"

ปัจจุบัน ในฐานะพนักงานสรรหาผู้สำเร็จการศึกษา Stuart อยู่ในตำแหน่งพิเศษในการช่วยให้นักศึกษาและผู้สำเร็จการศึกษาที่มีความพิการที่คล้ายคลึงกันได้พบเส้นทางของตนเองที่เชลล์ และจะยังคงส่งเสริมสภาพแวดล้อมแบบรวมเป็นหนึ่งที่ทุกคนสามารถสร้างความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้ คำแนะนำสำคัญที่เขาได้ให้ไว้ก็คือ คุณจำเป็นต้องบอกปัญหาของคุณออกมาเพื่อขอความช่วยเหลือ การสนับสนุนรอคุณอยู่ และถ้าคุณมีความพิการที่มองไม่เห็น คุณก็ไม่ควรกลัวที่จะเปิดเผยความบกพร่องนั้นออกมา

สำหรับ Stuart แล้ว การพูดถึงปัญหาของตัวเองและการสนับสนุนที่เขาได้รับจากผู้จัดการและเพื่อนร่วมงานเป็นกุญแจสำคัญในการเอาชนะความพิการ “พนักงานต้องการทรัพยากร แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือพวกเขาต้องการที่จะรู้สึกว่าไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว"

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในร่วมงานกับเรา

ชีวิตที่เชลล์

พบกับและรับแรงบันดาลใจจากผู้บุกเบิก นักสร้างสรรค์นวัตกรรม นักผจญภัย และนักสำรวจของเราจากทั่วโลก เรียนรู้เรื่องราวของพวกเขาและได้รับความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับอาชีพต่าง ๆ ที่เชลล์

ความหลากหลายและการรวมเป็นหนึ่งเดียว

เราเชื่อในการสร้างวัฒนธรรมที่มีความเป็นหนึ่งเดียวซึ่งคุณสามารถก้าวหน้าได้ หาคำตอบว่าทำไมความหลากหลายและการรวมเป็นหนึ่งเดียวถึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเชลล์