เชลล์เป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีมานานกว่า 100 ปี วันนี้ เราเป็นหนึ่งในผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) ในบรรดาบริษัทน้ำมันและก๊าซนานาชาติหลายแห่ง โดยมีการใช้งบประมาณมากกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐในแต่ละปี เพื่อเปลี่ยนความคิดให้กลายเป็นเทคโนโลยีที่ใช้งานได้ในเชิงพาณิชย์

นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยในศูนย์วิจัยและพัฒนาของเราทั่วโลกทำงานข้ามโซนเวลาเพื่อที่จะพัฒนานวัตกรรมใหม่ นวัตกรรมต่าง ๆ นี้ มีตั้งแต่น้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่นที่ช่วยให้ลูกค้าใช้พลังงานน้อย จนถึงโรงงานผลิตลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกเพื่อปลดล็อกและแปลงสภาพก๊าซธรรมชาติให้เป็นของเหลวในทะเลที่ Prelude FLNG

เราทำงานร่วมกับรัฐบาล นักวิชาการระดับโลก และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม และแบ่งปันความคิดและความเชี่ยวชาญกับพันธมิตรทั้งภายในและนอกอุตสาหกรรมพลังงานเพื่อผลักดันนวัตกรรมให้ก้าวหน้า นวัตกรรมแบบเปิดสามารถช่วยเร่งความเร็วและสร้างการพัฒนาที่คุ้มค่ามากขึ้นในด้านต่าง ๆ เช่น ก๊าซธรรมชาติ เชื้อเพลิงชีวภาพ พลังงานแสงอาทิตย์ การบำบัดน้ำ การจัดการก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และประสิทธิภาพการใช้พลังงาน

เรายังพัฒนาวิธีการใหม่ ๆ เพื่อให้การดำเนินงานของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยบริหารจัดการการใช้น้ำและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)

พบกับประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีและหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของเรา

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการสร้างสรรค์นวัตกรรมทั่วโลกของเรา

People reviewing subsurface model

ค้นหาพลังงานเพิ่มเติม

ยุคของการหาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ทำได้อย่างง่ายดายนั้นกำลังจะมาถึงจุดสิ้นสุด เรากำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อใช้ในการตรวจสอบแหล่งก๊าซธรรมชาติที่แต่ก่อนไม่สามารถมองเห็นได้ เช่น ที่ระดับความลึกกว่า 3,000 เมตร หรือซ่อนอยู่ภายใต้ชั้นเกลือที่มีความหนาและอยู่ลึกลงไปใต้ก้นทะเล

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการที่เราค้นพบทรัพยากรที่ซ่อนอยู่ใต้พื้นผิว

การปลดล็อกพลังงานเพิ่มเติม

เมื่อเราตัดสินใจที่จะลงทุนในแหล่งน้ำมัน งานของเราคือการขุดเจาะบ่อน้ำมันและผลิตพลังงานอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ โดยส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเหล่านี้ เราจึงได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ และปรับแต่งกระบวนการความปลอดภัยของเราอย่างต่อเนื่อง โดยการประยุกต์ใช้มาตรฐานระดับโลกที่เหมือนกันสำหรับทุกกระบวนการออกแบบและดำเนินงานของบ่อน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ

นวัตกรรมของเราประกอบด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยให้เราสามารถผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติได้มากขึ้นจากบ่อน้ำมันในทะเลที่ลึกกว่าเดิม ทำให้เราสามารถเข้าถึงทรัพยากรที่ปกติแล้วจะไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจได้ เรือเจาะ Drillship ที่บางและเล็กกว่าเดิมซึ่งสามารถเจาะได้เร็วขึ้นและใช้เชื้อเพลิงน้อยกว่ายานพาหนะอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติเทียบเท่ากัน แหล่งน้ำมันและก๊าซอัจฉริยะที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ติดตามตรวจสอบการผลิตแบบเรียลไทม์ และแท่นขุดเจาะแบบเคลื่อนย้ายได้ที่สามารถเจาะได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นบนบกเมื่อเทียบกับแท่นขุดเจาะธรรมดา

เพื่อหาแหล่งทรัพยากรเหล่านี้ เราได้เก็บรวบรวมและประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลจากเซ็นเซอร์มาจัดทำแผนที่ทางธรณีวิทยาของแหล่งปิโตรเลียมที่เรากำลังตรวจสอบอยู่ได้อย่างแม่นยำ จากนั้นเราจะแปลงข้อมูลเป็นภาพที่สามารถนำมาวิเคราะห์และตีความได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ความสามารถในการจำลองภาพและแปลความหมายดังกล่าวอยู่เบื้องหลังความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราด้านการสำรวจน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ

เรียนรู้วิธีการปลดล็อกทรัพยากรใหม่ ๆ โดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูง

การใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เมื่อแหล่งน้ำมันไหลมาเป็นกระแส จะมีความดันภายในเพียงพอที่จะดันให้น้ำมันผ่านขึ้นมาตามบ่อโดยธรรมชาติ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความดันจะลดลงและการไหลของน้ำมันก็จะช้าลงตามไปด้วย เราได้พัฒนาวิธีการเพิ่มผลผลิตน้ำมันดิบโดยใช้เทคโนโลยี Enhanced Oil Recovery (EOR) ที่จะช่วยให้เราสามารถสกัดน้ำมันได้เพิ่มขึ้นอีก 5-30% ของน้ำมันที่มีอยู่ ซึ่งเพิ่มระดับการผลิตน้ำมันดิบโดยรวมได้ถึง 50-70% หรือมากกว่า

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการนำพลังงานออกมาใช้ได้มากขึ้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในพลังงานและนวัตกรรม

พลังงานในอนาคต

เราใช้ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมของเราเพื่อส่งมอบพลังงานที่สะอาดและมีปริมาณมากขึ้นสำหรับประชากรที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

สร้างสรรค์นวัตกรรมร่วมกัน

คุณมีความคิดดี ๆ หรือนวัตกรรมทางเทคโนโลยีหรือไม่ เรามองหาคน บริษัท และองค์กรที่มีความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเข้าร่วมเป็นพันธมิตรด้วย