ตามข้อมูลของสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ ความต้องการก๊าซธรรมชาติทั่วโลกอาจเพิ่มขึ้นมากกว่าครึ่งภายในปี 2040

ก๊าซธรรมชาติเป็นสารไฮโดรคาร์บอนเผาไหม้ที่สะอาดที่สุด เราทำการสำรวจและผลิตก๊าซธรรมชาติ มากกว่าครึ่งหนึ่งของการผลิตทั้งหมดของเราในปัจจุบันเป็นการผลิตก๊าซธรรมชาติ

ประโยชน์ของก๊าซธรรมชาติ

ก๊าซธรรมชาติเป็นสารไฮโดรคาร์บอนเผาไหม้ที่สะอาดที่สุด ซึ่งจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ประมาณครึ่งหนึ่งและปล่อยมลพิษทางอากาศอื่น ๆ เพียงแค่หนึ่งในสิบของถ่านหินเมื่อนำมาเผาไหม้เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า

ก๊าซธรรมชาติมีจำนวนมาก หากการบริโภคยังคงอยู่ในระดับเดียวกับปัจจุบัน จะมีทรัพยากรก๊าซธรรมชาติเพียงพอที่จะให้ใช้ได้อีกประมาณ 230 ปี

ก๊าซธรรมชาติมีประโยชน์หลายอย่าง การสร้างและหยุดดำเนินการโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซธรรมชาติใช้เวลาน้อยกว่าโรงไฟฟ้าถ่านหิน ความยืดหยุ่นนี้ทำให้ก๊าซธรรมชาติเป็นพันธมิตรที่ดีกับแหล่งพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม ซึ่งจะสามารถใช้ได้เฉพาะเวลาที่ดวงอาทิตย์ส่องแสงและมีลมพัดเท่านั้น

ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG)

เราให้ความเย็นกับก๊าซธรรมชาติจนถึงอุณหภูมิ -162 องศาเซลเซียส (-260 องศาฟาเรนไฮต์) เพื่อเปลี่ยนก๊าซให้กลายเป็นของเหลวและลดปริมาณลง 600 เท่า ทำให้การจัดส่งไปยังสถานที่ซึ่งต้องการพลังงานทั่วโลกง่ายและประหยัด นอกจากนี้เรายังเปลี่ยน LNG กลับเป็นก๊าซเพื่อแจกจ่ายให้กับครัวเรือนและธุรกิจต่าง ๆ ด้วย

ในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิก LNG เชลล์ได้มอบเทคโนโลยีให้แก่โรงงาน LNG เชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลกในปี 1964 และจัดส่งสินค้าไปจำหน่ายเป็นครั้งแรก และเริ่มต้นการค้าโลก เราได้ออกแบบและสร้างโรงงาน LNG หลายแห่ง

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ LNG ในเว็บไซต์สากลของเรา

Floating LNG (FLNG)

แรกเริ่มเดิมที โรงงาน LNG จะถูกสร้างขึ้นบนบก แต่เชลล์กำลังสร้างศูนย์ปฏิบัติการยักษ์ลอยน้ำสำหรับผลิตก๊าซธรรมชาติเหลวในทะเล โดยใช้ชื่อว่า Prelude FLNG นอกจากนี้ สถานที่ดังกล่าวยังทำหน้าที่เป็นศูนย์ปฏิบัติการลอยน้ำนอกชายฝั่งที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา มีขนาดความยาว 488 เมตร (1,600 ฟุต) และความกว้าง 74 เมตร (243 ฟุต)

เชลล์พัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าซึ่งช่วยให้สามารถผลิตก๊าซ แปลงสภาพก๊าซเป็นของเหลว จัดเก็บและขนส่งไปยังผู้ให้บริการขนส่ง LNG ในทะเล ซึ่งช่วยปลดล็อกแหล่งก๊าซที่มีขนาดเล็กและอยู่ห่างไกลด้วยการใช้บริการศูนย์ปฏิบัติการลอยน้ำ FLNG เพียงแห่งเดียว หรือหากเป็นแหล่งก๊าซขนาดใหญ่ ก็สามารถใช้บริการศูนย์ปฏิบัติการลอยน้ำ FLNG หลายแห่งได้

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Prelude FLNG บนเว็บไซต์สากลของเรา

A truck getting ready to fuel at Shell's LNG fuelling station

LNG สำหรับการขนส่ง

ก๊าซธรรมชาติสามารถใช้เป็นพลังงานสำหรับการขนส่งได้เนื่องจากเป็นเชื้อเพลิงที่มีคาร์บอนต่ำ ควบคู่ไปกับการพัฒนาประสิทธิภาพในยานพาหนะ เชื้อเพลิงชีวภาพ ไฮโดรเจน และรถยนต์ไฟฟ้า

เราสำรวจการใช้ LNG เป็นเชื้อเพลิงขนส่งสำหรับรถบรรทุกและเรือที่มีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมเมื่อเปรียบเทียบกับดีเซลและน้ำมันเชื้อเพลิง การใช้งานอื่น ๆ รวมถึง รถไฟ อุตสาหกรรมเหมืองแร่ และการใช้งานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เรายังมองหาวิธีที่จะใช้ LNG มากขึ้นในการดำเนินงานของเราเอง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเชื้อเพลิงขนส่ง LNG บนเว็บไซต์ของเรา

เทคโนโลยีเปลี่ยนก๊าซเป็นของเหลว (GTL)

เทคโนโลยีเปลี่ยนก๊าซเป็นของเหลว (GTL) ของเชลล์แปลงก๊าซธรรมชาติเป็นผลิตภัณฑ์ของเหลวคุณภาพสูงที่ปกติแล้วจะทำมาจากน้ำมันดิบ ได้แก่ เชื้อเพลิงสำหรับการขนส่ง น้ำมันเครื่องยนต์ และส่วนผสมสำหรับสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน เช่น พลาสติก ผงซักฟอก และเครื่องสำอาง

ผลิตภัณฑ์ GTL ไม่มีสีและไม่มีกลิ่น GTL แทบไม่มีสิ่งแปลกปลอม ไม่มีกำมะถัน กลิ่น และไนโตรเจน ซึ่งพบในน้ำมันดิบ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีเปลี่ยนก๊าซเป็นของเหลว (GTL) ในเว็บไซต์ของเรา

ก๊าซธรรมชาติจากชั้นหินใต้ดิน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับก๊าซธรรมชาติจากชั้นหินใต้ดินจากเว็บไซต์ของเรา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในพลังงานและนวัตกรรม

พลังงานในอนาคต

เราใช้ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมของเราเพื่อส่งมอบพลังงานที่สะอาดและมีปริมาณมากขึ้นสำหรับประชากรที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

เอาชนะความท้าทายทางด้านเทคโนโลยี

เราพัฒนานวัตกรรมทางเทคโนโลยีเพื่อค้นหาและเพิ่มการผลิตพลังงานที่ปลอดภัยและมีราคาย่อมเยา