ตอนเป็นเด็ก Rebekah Mohr อยากทำงานแก้ไขปัญหาอาชญากรรม “ฉันเคยอยากจะเป็นนักวิเคราะห์อาญากรรมและทำงานร่วมกับตำรวจมาตลอด” เธอกล่าว

แต่แทนที่เธอจะไปทำงานกับตำรวจ หลังจากจบการศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแมคกิลในแคนาดา และมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบียในลำดับต่อมาโดยได้รับปริญญาโทในสาขาสถิติ เธอก็ได้มาร่วมงานกับเชลล์

ตอนนี้ ในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของทีมออกแบบและพัฒนาวิธีการในการป้องกันภัยคุกคามในโลกไซเบอร์ เธอไม่ได้ไขคดีอาชญากรรม แต่ป้องกันอาชญากรรมไม่ให้เกิดขึ้น

ผสานทักษะและเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน

Rebekah เข้าร่วมทีมรักษาความปลอดภัยด้านไอที Global Process Control Domain (PCD) ในปี 2013 โดยทำงานเป็นช่างเทคนิคหญิงคนแรกและมีบทบาทสำคัญในการปกป้องทรัพย์สินของเชลล์จากภัยคุกคามในโลกไซเบอร์

“ฉันใช้ข้อมูลมาช่วยลดความเสี่ยงในโลกไซเบอร์ เช่น การเจาะข้อมูลและการโจรกรรมข้อมูลเสมือนจริง” เธอกล่าว “ดังนั้น ฉันกำลังทำในสิ่งที่ฉันอยากจะทำมาตลอด เพียงแต่อยู่ในอุตสาหกรรมที่ต่างออกไปเท่านั้น”

แม้ว่า Rebekah จะสนใจในเทคโนโลยีมานาน แต่งานนี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่เธอตั้งใจจะทำในตอนแรกที่เธอเข้ามาทำงานกับเชลล์ หลังจากจบโครงการการฝึกงานที่ได้รับการประเมินแล้ว เธอได้ลงทะเบียนเป็นพนักงานเต็มเวลาในโครงการ Shell Graduate Programme ในปี 2010

หลังจากทำงานในบทบาทผู้สำเร็จการศึกษามา 3 ปี ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านระบบควบคุมไอทีที่ Scotford Upgrader ในอัลเบอร์ตา เธอก็ได้เข้าร่วมกับทีมรักษาความปลอดภัยด้านไอที Global PCD IT การย้ายงานดังกล่าวหมายถึงการขยับขึ้นไปทำงานในสาขาที่เธอจะต้องทำงานร่วมกับผู้ที่มีประสบการณ์มากกว่า แต่ชัดเจนว่าเธอได้รับการสนับสนุนตั้งแต่เริ่ม

“ฉันไปพบกับผู้จัดการเพื่อบอกว่าฉันสนใจทำงานกับทีม และเขาบอกว่าภูมิหลังของฉันด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์และสถิติเหมาะกับตำแหน่งนี้” Rebekah กล่าว “นี่ไม่ใช่งานสำหรับผู้สำเร็จการศึกษา แต่ว่าฉันเองได้รับการฝึกอบรมมากมายจากโครงการ Graduate Programme และผู้จัดการของฉันก็สามารถใช้ทักษะของฉันให้เป็นประโยชน์ต่อทีมได้”

นอกจากนั้น Rebekah สนใจงานนี้อยู่แล้ว โดยเฉพาะการทำงานที่เธอเชื่อว่าอาจส่งผลอย่างมากต่ออนาคตของอุตสาหกรรมพลังงาน   

“เทคโนโลยีการปฏิบัติการเป็นส่วนผสมของวิศวกรรมและไอทีและเป็นอนาคตของเชลล์“ เธอกล่าว “PCD IT เป็นสาขาลูกผสมที่ไม่มีสอนในหลักสูตรการศึกษาใด ๆ ในตอนนี้

“ถ้าฉันไม่ได้บังเอิญมาเจอโอกาสนี้ ฉันก็คงจะไม่รู้ว่ามีงานนี้อยู่ด้วย ซึ่งทำให้ฉันสงสัยว่าในเชลล์ยังอาจจะมีเส้นทางอาชีพอื่น ๆ ที่ไม่ธรรมดาที่คุณไม่เคยคาดคิดก็ได้”

เดินตามต้นแบบผู้สร้างแรงบันดาลใจ

ในฐานะช่างเทคนิคหญิงคนแรกของทีม Rebekah ตระหนักว่าตัวเองเป็นผู้บุกเบิก

หนังสือของ Sheryl Sandberg ที่ชื่อ ‘Lean In’ มีอิทธิพลอย่างมากต่อวิธีคิดเกี่ยวกับบทบาทของเธอ Rebekah รู้สึกติดใจเป็นพิเศษเมื่ออ่านพบว่าผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะ ‘รู้สึกเหมือนเป็นคนหลอกลวง’ เวลาที่ทำงานด้านเทคนิค

“พอฉันอ่านเจอว่านี่ไม่ได้เป็นเพราะขาดความรู้หรือการฝึกอบรม ฉันก็สามารถเพิกเฉยเสียงที่อยู่ในหัวของตัวเองและไล่ล่าหางานทางเทคนิคที่ฉันรู้ว่าฉันจะเป็นเลิศได้” เธอกล่าว “ฉันรู้สึกว่านี่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของฉัน และฉันอยากให้ผู้หญิงคนอื่น ๆ ตระหนักในเรื่องนี้เหมือนกัน"

Rebekah

Rebekah กล่าวว่าเธอได้รับแรงบันดาลใจในการเดินตามรอยเท้าของ Alisa Choong ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นรองประธานบริหารของ TaCIT (ส่วนงานเทคโนโลยีสารสนเทศทางด้านเทคนิคและการแข่งขัน -Technical and Competitive IT ) ซึ่งก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำหญิงในส่วนงานสาขาเทคนิคแบบผสมผสานที่มีความแตกต่างของเชลล์

ตอนนี้ Rebekah อยากจะเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับผู้หญิงคนอื่น ๆ ในสาขาเทคนิคและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงหันมาศึกษาวิชาทางเทคนิคที่มหาวิทยาลัยกันมากขึ้น

“ฉันอยากหาวิธีส่งเสริมให้ผู้หญิงพัฒนาทักษะเหล่านี้เพื่อให้มีโอกาสตัดสินใจด้วยตัวเองว่าตนเองหลงใหลการทำงานสาขานี้หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้แต่ละคนมั่นใจที่จะไล่ตามความใฝ่ฝันนั้นก่อนที่จะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยหรือเริ่มต้นทำงาน

“คำพูดของ Sheryl Sandberg สรุปสิ่งที่ฉันอยากบอก” Rebekah กล่าว “’ในอนาคตจะไม่มีคำว่าผู้นำหญิง จะมีแต่คำว่าผู้นำเฉย ๆ”

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในร่วมงานกับเรา

ชีวิตที่เชลล์

พบกับและรับแรงบันดาลใจจากผู้บุกเบิก นักสร้างสรรค์นวัตกรรม นักผจญภัย และนักสำรวจของเราจากทั่วโลก เรียนรู้เรื่องราวของพวกเขาและได้รับความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับอาชีพต่าง ๆ ที่เชลล์

เทคโนโลยีสารสนเทศด้านเทคนิคและการแข่งขัน (Technical and Competitive IT)

มาร่วมสัมผัสนวัตกรรมแถวหน้าไปกับทีม TaCIT ของเชลล์ที่บูรณาการความรู้ด้านไอทีเข้ากับความเชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์ที่ก้าวหน้าเพื่อส่งมอบวิธีแก้ไขปัญหาตามความต้องการของส่วนงานต่าง ๆ

นอกจากนี้คุณยังอาจสนใจ

มุมมองของผู้หญิง

ฟังเรื่องราวจากผู้หญิงบางส่วนที่สร้างความเปลี่ยนแปลงที่เชลล์และเรียนรู้ว่าพวกเธอพัฒนาอาชีพและสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสถานที่ทำงานได้อย่างไร

ความหลากหลายและการรวมเป็นหนึ่งเดียว

เราเชื่อในการสร้างวัฒนธรรมที่มีความเป็นหนึ่งเดียวซึ่งคุณสามารถก้าวหน้าได้ หาคำตอบว่าทำไมความหลากหลายและการรวมเป็นหนึ่งเดียวถึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเชลล์

ค้นหางานสำหรับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

สำรวจโอกาสทางอาชีพและเรียนรู้ว่าคุณสามารถสร้างความแตกต่างร่วมกับเชลล์ได้อย่างไร