คำว่า "เชลล์" ปรากฏเป็นครั้งแรกในปี 1891 โดยใช้เป็นเครื่องหมายการค้าสำหรับน้ำมันก๊าด ที่มาร์คัส ซามูเอล และบริษัททำการขนส่งไปยังดินแดนตะวันออกไกล ธุรกิจเล็กๆ ในกรุงลอนดอนที่เริ่มต้นจากการจำหน่ายวัตถุโบราณและเปลือกหอยแห่งตะวันออก ในปี 1897 ซามูเอลก่อตั้งบริษัทเชลล์ทรานสปอร์ตแอนด์เทรดดิ้ง โลโก้แรกที่ใช้ในปี 1901 คือ หอยแมลงภู่ ในปี 1904 มีการเปลี่ยนมาใช้หอยพัดหรือหอยเชลล์ซึ่งสื่อถึงชื่อบริษัทและแบรนด์อย่างชัดเจน

เหตุใดจึงใช้หอยเชลล์

ชื่อบริษัท "เชลล์" และเรือบรรทุกน้ำมันของซามูเอลที่บรรทุกน้ำมันก๊าดไปยังดินแดนตะวันออกกลาง ตั้งชื่อหลังจากใช้เปลือกหอยหลายชนิด หอยเชลล์น่าจะมาจากธุรกิจครอบครัวของเพื่อน  นายเกรแฮม ที่เป็นผู้นำเข้าน้ำมันก๊าดของซามูเอลเข้าไปในอินเดีย และต่อมากลายเป็นผู้อำนวยการบริษัทเชลล์ทรานสปอร์ตแอนด์เทรดดิ้ง หลังจากเดินทางไปยังซานดิเอโกเดคอมพอสเทลาในสเปน ครอบครัวของเกรแฮมได้เปลี่ยนมาใช้หอยเชลล์เซนต์เจมส์ หลายปีต่อมารูปสัญลักษณ์เชลล์เปลี่ยนแปลงไปตามแนวโน้มการออกแบบภาพกราฟิก เรย์มอนด์ โลวี นักออกแบบสร้างและเริ่มใช้สัญลักษณ์เปลือกหอยเชลล์ในปัจจุบันมาตั้งแต่ปี 1971

เหตุใดจึงใช้สีแดงและเหลือง

ในปี 1915 บริษัทเชลล์ในแคลิฟอร์เนียเริ่มเปิดให้บริการสถานีบริการน้ำมันแห่งแรก และต้องการสร้างความโดดเด่นจากบริษัทคู่แข่ง พวกเขาใช้สีสันสดใสที่ทำให้ชาวแคลิฟอร์เนียพอใจ เนื่องจากมีการติดต่อกับชาวสเปนในรัฐอย่างแน่นแฟ้น พวกเขาจึงเลือกสีแดงและเหลือง

สีที่แท้จริงได้ถูกพัฒนามาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ช่วงที่โดดเด่นที่สุดเกิดขึ้นในปี 1995 เมื่อนำสีเหลืองและแดงที่สดใสมาใช้ในการเปิดตัวกิจการค้าปลีกใหม่ของเรา หอยเชลล์ยังคงเป็นสัญลักษณ์แบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดมาจนถึงศตวรรษที่ 21

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรา

ประวัติความเป็นมาขององค์กร

ศึกษาว่าเชลล์ก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในบริษัทพลังงานรายใหญ่ของโลกได้อย่างไร

ประวัติเชลล์ในประเทศไทย

เชลล์มีบทบาทอย่างกว้างขวางใน อุตสาหกรรมปิโตรเลียม และอุตสาหกรรมเคมี ในประเทศไทย นับตั้งแต่การสำรวจ และ ผลิตปิโตรเลียม การกลั่น จนกระทั่ง ถึงการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำมัน และเคมีภัณฑ์ ต่างๆ