Two men in one room discussing

'นักวิทยาศาสตร์ของเชลล์อย่างน้อยสองคน ต้องเข้าร่วมการแข่งขันรถยนต์กรังด์ปรีซ์ทุกสนามแข่งและสนามทดสอบตลอดทั้งปี เพราะนักวิทยาศาสตร์จากเชลล์เป็นส่วนประกอบสำคัญของทีม สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ โดยปฎิบัติงานในห้องปฏิบัติการวิจัยภาคสนาม บริเวณโรงเก็บรถสำหรับการแข่งขันภายในสนามแข่ง

ในห้องปฏิบัติการวิจัยภาคสนามของเชลล์ นักวิทยาศาสตร์ของเชลล์ต้องทำการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างต่อเนื่องเพื่อทดสอบคุณภาพของน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันเครื่องที่ใช้กับรถแข่งของทีมสคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ในสนามแข่ง ฟอร์มูล่า-วัน เพื่อให้มั่นใจว่านักแข่งของทีมจะสามารถใช้สมรรถนะสูงสุดบนสนามแข่งได้อย่างเต็มที่ ซึ่งข้อกำหนดด้านเทคนิคของฟอร์มูล่า-วันได้ กำหนดให้ใช้น้ำมันที่มีส่วนผสมหลักเหมือนกับผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายผ่านสถานีบริการน้ำมันทั่วไปบนท้องถนน ส่วนน้ำมันเครื่องที่ใช้กับ สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ นั้น ก็มีส่วนประกอบหลัก เหมือนกับน้ำมันเครื่องของเชลล์ที่จำหน่ายให้กับผู้ขับขี่ทั่วโลกเช่นกัน ซึ่งข้อกำหนดเหล่านี้เองที่เป็นหัวใจของการเป็นพันธมิตรทางเทคนิคกับ สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ ในการใช้การแข่งขันฟอร์มูล่า-วันเป็นสนามทดสอบน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันเครื่อง เพราะเป็นการทดสอบในสภาวะการใช้งานด้วยความเร็ว และสมรรถนะสูง โดยเชลล์ได้นำข้อมูล ที่ได้รับมาจากการแข่งขัน มาวิจัยต่อเนื่องพร้อมทำการทดสอบทางวิศวกรรมศาสตร์ชั้นสูง เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดของเชลล์สำหรับใช้กับรถยนต์บนท้องถนน

ห้องปฏิบัติการวิจัยภาคสนามเชลล์ที่สนามแข่งขันฟอร์มูล่า-วัน เปิดทำการตั้งแต่วันพุธถึงวันอาทิตย์ของทุกสัปดาห์ ที่มีการแข่งขัน โดยในวันแรกจะเป็นการสร้างห้องปฏิบัติการวิจัยภาคสนามหลังจากรถบรรทุกของทีมเข้าจอดประจำที่ภายในบริเวณโรงเก็บรถของทีมผู้เข้าแข่งขัน และทำการตรวจความแม่นยำของอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจเช็คน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันเครื่อง ก่อนหน้าที่จะตรวจสอบว่าน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันได้มาตรฐานตามที่ตั้งไว้หรือไม่ในวันถัดไป 

ผลิตภัณฑ์เชลล์ที่ใช้ในสนามแข่งฟอร์มูล่า-วันสำหรับทีม สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ ทั้งหมดมาจากศูนย์เทคโนโลยีของเชลล์ที่เมืองฮัมบูร์ก เพื่อให้มั่นใจว่าสูตรและคุณภาพของผลิตภัณฑ์นั้นเป็นมาตรฐานเดียวกันตลอดทุกครั้ง และเพื่อทำให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์ล่าสุดเข้าสู่สนามแข่งได้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

กลับมาที่สนามแข่ง น้ำมันเชื้อเพลิง เชลล์ วี-เพาเวอร์ จะถูกลำเลียงเข้าสู่ถังเก็บน้ำมันที่ถูกสร้างขึ้นเป็นพิเศษไว้ภายในโรงเก็บรถแข่งของทีม สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยและป้องกันการปนเปื้อนด้วยการเก็บลายนิ้วมือดิจิตอลของน้ำมันเชื้อเพลิงตลอดการแข่งขัน เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำมันมีคุณภาพสม่ำเสมอและมีคุณสมบัติตามข้อกำหนดของ Fédération Internationale de l’Automobile หรือ FIA ซึ่งเป็นองค์กรระดับโลกที่ดูแลการจัดแข่งขันฟอร์มูล่า-วัน

เมื่อการวิ่งรอบทดสอบเริ่มขึ้นในวันศุกร์ ตัวอย่างน้ำมันจะถูกเก็บและวิเคราะห์หลังการวิ่งในแต่ละรอบ เพื่อตรวจสอบระดับการสึกหรอของโลหะโดยดูจากความเข้มข้นของน้ำมันที่ใช้แล้ว ซึ่งเป็นกระบวนการตรวจสอบที่คล้ายกับการตรวจเลือด ผลการวิเคราะห์จะทำให้วิศวกรของ สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ ทราบถึงประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ได้อย่างทันท่วงที

การทำงานของทีมนักวิทยาศาสตร์เชลล์ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องสำหรับการแข่งขันในวันเสาร์ที่นักแข่งจากแต่ละทีมจะต้องรีดประสิทธิภาพของรถออกมาอย่างเต็มพลังเพื่อให้ผ่านการตัดตัวในรอบคัดเลือก ซึ่งจะมีการตรวจเช็คน้ำมันในขั้นตอนภายใต้เงื่อนไขของ Parc Fermé ก่อนที่จะเริ่มการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์  และหากมีการสุ่มตรวจตัวอย่างน้ำมันเชื้อเพลิงจากรถแข่งของทีม สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ แล้ว เชลล์จะทำการเก็บตัวอย่างเพิ่มเติม อีกหนึ่งชุดเพื่อให้มั่นใจว่า ผลการทดสอบจะมีความถูกต้องและแม่นยำ

เมื่อเสร็จสิ้นการแข่งขัน เชลล์จะเก็บตัวอย่างน้ำมันเพิ่มเติมเพื่อนำไปวิเคราะห์ที่ห้องปฏิบัติการณ์วิจัยภาคสนาม   ก่อนส่งกลับมายังห้องปฏิบัติการวิจัยของเชลล์ในฮัมบูร์กเพื่อทำการวิเคราะห์เพิ่มเติมต่อไป ซึ่งผลการวิเคราะห์จะถูกส่งให้กับทีมวิศวกรของ สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ ด้วยเช่นกัน 

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ:

บงกช แพบรรยง

ผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์, บริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด

โทรศัพท์ +662 262 6389

อีเมล: bongkod.paebunyong@shell.com

ศรายุธ อินทรโฆษิต

ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์ ประเทศไทย

โทรศัพท์: +662 627 3501 ext. 107

อีเมล: sintarakosit@hkstrategies.com