รูปภาพอย่างไม่เป็นทางการของ Calum Nicol
Calum Nicol, วิศวกรกระบวนการ สหราชอาณาจักร

คุณรู้จักกับ Shell Graduate Programme เป็นครั้งแรกได้อย่างไร

ผมสมัคร Assessed Internship Programme ทำให้ผมทราบข้อมูลเกี่ยวกับ Shell Graduate Programme ของเชลล์ ผมใช้โอกาสที่ยอดเยี่ยมนี้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเชลล์และในฐานะวิศวกรในอนาคต ผมพบว่าเชลล์เป็นบริษัทอันดับต้นๆ ในรายชื่อบริษัทที่ผมจะสมัครงาน สิ่งที่ดึงดูดใจสำหรับผมก็คือความหลากหลายของเทคโนโลยีที่น่าตื่นเต้นของเชลล์ และที่สำคัญที่สุดคือความรับผิดชอบและความไว้วางใจที่ผู้สำเร็จการศึกษาได้รับในการทำงานแต่ละวัน

สิ่งใดที่คุณจำได้ดีที่สุดเกี่ยวกับวันแรกที่คุณมาทำงานกับเชลล์

ผมจำได้ว่าผมมาสำนักงานที่อเบอร์ดีนด้วยความรู้สึกตื่นเต้น อยากรู้อยากเห็น และกระตือรือร้นอยากทราบว่างานที่ผมต้องทำคืออะไร คนน่าสนใจที่ผมจะได้ร่วมงานมีใครบ้าง และเครื่องมือทางนวัตกรรมผมจะต้องใช้

ตลอดทั้งวัน ผมเอาแต่รู้สึกว่า “ว้าว ผมต้องจำข้อมูลเยอะแยะเลย" แต่ทุกคนที่ผมพบก็เป็นมิตรอย่างไม่น่าเชื่อและเต็มใจช่วยให้ผมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของทีม!  ผมเปลี่ยนจากนักศึกษามหาวิทยาลัยมาเป็นผู้สำเร็จการศึกษาในธุรกิจต้นน้ำ ความเปลี่ยนแปลงที่ผมสามารถสร้างขึ้นได้ในกระบวนการผลิตเป็นแรงผลักดันสำคัญและผมแทบจะอดใจรอวันที่สองของการทำงานไม่ไหว

สิ่งใดที่คุณชอบเกี่ยวกับบทบาทของคุณ

บุคลากร! ผมทำงานเป็นวิศวกรกระบวนการในโครงการที่สำคัญที่มีเป้าหมายในการแปลงก๊าซธรรมชาติจากแหล่งน้ำมันใกล้เคียงให้กลายเป็นก๊าซที่สะอาดและน่าเชื่อถือสำหรับนำมาผลิตพลังงานกระแสไฟฟ้าให้กับเมืองที่กำลังขยายตัว ในเดียวกันก็เพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลว ในฐานะที่เป็นวิศวกรเคมี การได้ทำงานในโครงการที่สร้างประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม รวมทั้งด้านเศรษฐกิจเป็นสิ่งที่น่าพึงพอใจอย่างยิ่ง “การบรรลุเป้าหมายของโครงการในฐานะส่วนหนึ่งของทีมทางเทคนิคที่ประกอบด้วยสมาชิกจากหลายวัฒนธรรมและให้ความสำคัญและเคารพความคิดเห็นของทุกคนเป็นสิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จและเป็นแรงจูงใจในการทำงานแต่ละวัน"

ถ้าคุณเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ด้านพลังงาน พลังพิเศษของคุณคืออะไรและเพราะอะไร

ตั้งแต่เติบโตและทำงานที่อเบอร์ดีน ผมมีพลังงานแค่อย่างเดียวที่เกี่ยวข้องกับพลังพิเศษ นั่นก็พลังงานความร้อนที่ปลายนิ้วของผม! ไม่เพียงค่าไฟบ้านของผมจะลดลงเท่านั้น แต่ผมยังอาจจะโด่งดังในหมู่เพื่อนๆ อีกด้วย

คุณได้รับแรงบันดาลใจที่จะต่อยอดอาชีพในอุตสาหกรรมพลังงานผ่าน Graduate Programme หรือไม่ ก้าวต่อไปสำหรับคุณคืออะไร

ถ้าดูจากสิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับบทบาทและงานด้านอื่น ๆ ที่ผมเคยทำที่เชลล์แล้ว ผมได้รับแรงบันดาลใจที่จะประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมพลังงานเพราะผมได้เห็นด้วยตาของตนเองแล้วว่าผมสามารถมีส่วนร่วมและสร้างความแตกต่าง นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะพลังงานกลายเป็นทรัพยากรของโลกที่สำคัญมากขึ้น อะไรจะไปดีกว่าการได้ทำงานกับหนึ่งในบริษัทพลังงานที่ใหญ่ที่สุดของโลก

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนักศึกษาและผู้สำเร็จการศึกษา

Shell Graduate Programme:

ขับเคลื่อนความก้าวหน้าทางอาชีพของคุณด้วยโปรแกรมการเรียนรู้ชั้นนำของอุตสาหกรรมที่มีแบบแผนสำหรับผู้สำเร็จการศึกษา

ประโยชน์จากการร่วมงานกับเชลล์

เรียนรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของการร่วมงานกับเชลล์ ตั้งแต่โปรแกรมการฝึกอบรมที่ยอดเยี่ยมไปจนถึงโอกาสมากมายในการเข้าร่วมเครือข่ายและความร่วมมือต่าง ๆ