“ต้นแบบของครอบครัวที่สมบูรณ์ และธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ”

"มีมั้ย ธุรกิจไหน ที่ไม่ต้องมีประสบการณ์ ไม่ต้องมีความรู้ความชำนาญ ไม่ต้องนั่งเฝ้ากิจการ  มีเวลาให้ครอบครัว และยังเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างมั่นคง" ดูเหมือนคำกล่าวข้างต้นจะเป็นธุรกิจในฝันของใครหลายๆคน แต่นี่คือธุรกิจที่มีอยู่และทำได้จริงของ คุณชิษณุพงศ์ เขษมตระกูล ผู้บริหารสถานีบริการน้ำมันเพชรศรีเจริญ ปิโตรเลียม จ.บุรีรัมย์ เจ้าของรางวัลแชมป์อันดับหนึ่ง ผู้บริหารสถานีบริการระดับโลก (Global Retailer of the Year 2012 - single site) ที่เขาได้ค้นพบแล้วว่า การทำความฝันให้เป็นจริง ไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้

จุดเริ่มต้น

"เดิมทีครอบครัวผมทำธุรกิจโรงสีข้าวและขนส่งสินค้า หลังจากที่แต่งงาน มีครอบครัว ผมก็อยากทำธุรกิจที่เป็นของตัวเอง โดยตั้งใจไว้ว่า ธุรกิจนี้ต้องตอบโจทย์ทั้งเรื่องของเวลาและความมั่นคง ธุรกิจของผมต้องไม่มากิน ‘เวลา’ ที่จะทำให้คำว่า “ครอบครัว” ไม่สมบูรณ์ อีกด้านถ้าลูกหลานเราไม่อยากจะสานต่อกิจการ ธุรกิจนี้ต้องดำเนินไปได้ด้วยตัวมันเองอย่างมั่นคง และผมก็พบว่าสถานีบริการน้ำมันเนี่ยแหละ ตอบโจทย์รูปแบบชีวิตและเป็นคำตอบธุรกิจใหม่ของผม” 

พันธมิตรทางการค้า

“พอเริ่มคิดจะลงทุนทำธุรกิจสถานบริการน้ำมัน ผมก็คิดถึงเชลล์เลยครับ เพราะผมเชื่อมั่นและมั่นใจในผลิตภัณฑ์เพราะพิสูจน์มาแล้วกับตัว เชลล์เข้ามาดูแลจัดการให้ทุกอย่าง ทุกขั้นตอน ตั้งแต่รูปแบบของสถานี การก่อสร้าง การดูแลระบบ การเทรนนิ่ง เป็นพี่เลี้ยงให้ทุกเรื่อง มีปัญหาอะไรก็สามารถปรึกษาได้และก็จะได้คำแนะนำดีๆ ตลอด ในเรื่องการเงิน เชลล์มีระบบการจัดการทางการเงินที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยมาก (Retail IT Site System)  เรื่องเงินนี่หายห่วงเลยครับ อยู่ครบทุกบาท ทุกสตางค์ อีกเรื่องที่ผมชอบมากคือ ทางเชลล์ให้อิสระผมในการตกแต่งบรรยากาศภายในบริเวณสถานีบริการ รวมไปถึงการเลือกร้านค้าที่จะมาอยู่ภายในสถานีบริการของเรา เชลล์ให้เราเลือกเอง เพราะเราเป็นคนพื้นที่ เค้าเล็งเห็นว่าเราจะทราบดีว่ากลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการเป็นใคร ต้องการอะไร หรือมีอะไรที่เราคิดว่าน่าจะเป็นการสร้างความประทับใจในสินค้าและบริการที่เรามีให้ ผมรู้สึกประทับใจมากที่ได้รับการดูแลเรื่องการจัดการที่ดีจากเชลล์ รวมถึงการรับฟังความคิดเห็นของคู่ค้าอย่างผม ต้องเรียกว่าจากคนที่ไม่มีความรู้ทางด้านนี้เลย ตอนนี้ผมก็สามารถดำเนินธุรกิจนี้ต่อไปเองได้อย่างมั่นคงแล้วครับ”

เคล็ดลับทางธุรกิจ

“เชลล์ได้วางระบบที่ได้มาตรฐานและนำผลิตภัณฑ์คุณภาพระดับโลกมาให้ลูกค้าผมแล้ว ส่วนผมเองก็ไม่ลืมที่จะให้ความสำคัญกับงานบริการ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักของการทำธุรกิจ ผมเน้นเรื่องการพัฒนางานบริการเพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า เพราะผมเชื่อว่าการที่ลูกค้าจะกลับมาใช้บริการซ้ำหรือไม่นั้น ไม่เพียงแต่เรื่องของคุณภาพของน้ำมัน หากแต่ยังเป็นเรื่องของการได้รับการบริการที่เพรียบพร้อม สะดวกสบาย และจริงใจ สิ่งเหล่านี้แหละครับ จะสร้างความยั่งยืนและมั่นคงให้กับธุรกิจของผมต่อไป”

ส่งต่อความสำเร็จ

“สุดท้ายผมอยากบอกผู้ที่กำลังมองหาว่าธุรกิจที่ยั่งยืนและมั่งคง ด้วยประสบการณ์ตรงของผม ผมพิสูจน์มาแล้วกับเชลล์ บริษัทใหญ่ระดับโลกที่ทุกวันนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก วันนี้เชลล์ก็เปิดโอกาสให้เราได้ร่วมทำธุรกิจกับเค้า อย่ากังวลถ้าเพียงเพราะว่าคุณไม่มีความรู้ทางด้านนี้ ขอเพียงคุณลองให้โอกาสตัวเองได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ แล้วเรียนรู้ไปกับพันธมิตรที่จริงใจ เชลล์พร้อมจะให้ทั้งความรู้และความมั่งคงทางธุรกิจกับคุณ  วันนี้เชลล์ทำให้ผมรู้สึกว่า ธุรกิจนี้แหละเป็นธุรกิจที่ทำให้ชีวิตผมลงตัว มีเวลาให้กับครอบครัว ผมสามารถดูแลทุกคนได้อย่างใกล้ชิด และเป็นธุรกิจสุดท้ายที่ผมมองหาจริงๆ ครับ”