“การดำเนินธุรกิจสถานีบริการน้ำมันเชลล์ จากรุ่นสู่รุ่น อย่างมีประสิทธิภาพ"

“ไม่ถนัด ไม่มีความรู้ ไม่ต้องการจะทำ” ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นข้อแก้ต่างให้กับลูกหลานรุ่นหลังใช้ในการปฏิเสธธุรกิจของครอบครัวที่ต้องการส่งผ่านความสำเร็จให้กับรุ่นต่อๆไป แต่จะดีแค่ไหนถ้ามีธุรกิจที่มีระบบการบริหารงานที่เป็นมาตรฐานสากล ทำให้เราสามารถดำเนินกิจการไปได้แม้จะไม่ได้เรียนมาโดยตรง อีกทั้งยังทำควบคู่ไปกับธุรกิจอื่นๆที่รักได้ ที่สำคัญ ได้ผลตอบแทนที่น่าพอใจ ซึ่งคุณธนาภูมิ หงษ์หยก ผู้บริหารสถานีบริการน้ำมันเชลล์ บริษัทอนุภาษ เอส จำกัด ภูเก็ต เป็นหนึ่งในผู้ที่ปฏิเสธคำว่า “ไม่” และรับไม้ผลัดการความสำเร็จต่อจากคุณพ่อ

จุดเริ่มต้น

"แต่เดิมกิจการของครอบครัวผมทำเหมืองแร่ และแน่นอนเราเลือกใช้น้ำมันดีเซลของเชลล์ปั่นไฟในเหมืองแร่ของเรา หากพูดถึงเหมืองแร่ในภูเก็ตตอนนั้นเนี่ย ต้องบอกว่าเราใช้ที่ดินค่อนข้างเยอะ คือพอเราขุดใต้ดิน พื้นที่ด้านบนดินจะกลายเป็นหลุมเป็นบ่อไปหมด คุณพ่อของผมท่านก็มองว่า เราคงต้องมีการพัฒนาที่ดินควบคู่ไปด้วย จึงตัดสินใจซื้อที่ดินนั้นและเลือกทำธุรกิจปั้มน้ำมัน เพราะเรามองว่าปั้มน้ำมันไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดแสงสว่าง แต่จะทำให้ชุมชนบริเวณนั้นเติบโตขึ้นด้วย”

พันธมิตรทางการค้า

“ย้อนไปเมื่อปีพ.ศ. 2528 จากที่เคยเป็นลูกค้าเพราะเชื่อมั่นในคุณภาพที่ดีเยี่ยมและความเป็นแบรนด์ระดับโลก วันหนึ่งเราก็ตัดสินใจเป็นครอบครัวของเชลล์เพราะเราอยากเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้าที่จะมาใช้บริการ คุณพ่อผม เริ่มบริหารสถานีบริการน้ำมันเชลล์ในลักษณะของ CO (Company Own - เชลล์เป็นเจ้าของสถานีบริการน้ำมันซึ่งบริหารงานโดยคู่ค้า) และดำเนินกิจการเรื่อยมา จนมีการลงทุนสถานีบริการถึง 3 แห่งในภูเก็ต ธุรกิจก็ดำเนินมาเป็นอย่างดี จนวันนึงเชลล์หยิบยื่นโอกาสให้เราลงทุนกับเชลล์ในรูปแบบใหม่ซึ่งเรียกว่า DO (Dealer Own – ทางคู่ค้าเป็นเจ้าของสถานีบริการน้ำมันและบริหารงานด้วยตนเอง) พอเราได้ยินแบบนี้ ก็คิดว่านี่เป็นโอกาสที่ดีแต่เราจะสร้างเป็นมั้ย ต้องทำอย่างไรบ้าง และเราจะรับมือกับสถานการณ์ ราคาน้ำมันผันผวนได้อย่างไร จะมีลูกค้ามาเติมน้ำมันมั้ย  ซึ่งในขณะนั้นเป็นช่วงที่น้ำมันแพงมาก ตอนนั้นยอมรับเลยว่ากังวลมากครับ ซึ่งทางเชลล์ก็ไม่นิ่งนอนใจที่จะวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ประเมินความเป็นไปได้ของผลประกอบการ พร้อมวิเคราะห์ศักยภาพของพื้นที่ที่ตั้งสถานี พอเห็นเราถึงความใส่ใจและตัวเลขประเมินจากทางเชลล์ เราจึงตัดสินเริ่มต้นสถานที่บริการน้ำมันรูปแบบ DO เป็นครั้งแรก และหลังจากที่เราดำเนินงานไปได้ไม่ถึงสองปี สถานีบริการน้ำมันของเราก็สามารถทำยอดได้ถึง 1 ล้านลิตรต่อเดือน ซึ่งเกินความคาดหมายมากครับ”

เคล็ดลับทางธุรกิจ

“เชลล์มีระบบที่ดีที่เป็นมาตรฐานเหมือนกันทั่วโลก แม้ว่าจะเปลี่ยนผู้บริหารกี่คน ระบบที่เป็นมาตรฐานนี้จะช่วยให้ธุรกิจดำเนินไปได้ ซึ่งสถานีบริการน้ำมันเชลล์เป็นธุรกิจที่มีความมั่นคง ยั่งยืน สามารถส่งต่อให้ลูกหลาน ได้ไม่ยุ่งยาก ตัวผมเองแม้ไม่ได้เชี่ยวชาญทางด้านนี้มาก่อน แต่ก็ผมก็สามารถบริหารจัดการสถานีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการทำความเข้าใจกับระบบและดำเนินงานตามที่ทางเชลล์วางไว้ ที่สำคัญ เมื่อเกิดปัญหา เชลล์ก็พร้อมช่วยเหลือเราเต็มที่ทุกด้าน ดูแลในทุกขั้นตอน เหมือนมีเพื่อนที่ดี คอยช่วยเหลืออยู่เสมอ ซึ่งความผูกพันธ์แบบนี้มีมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อเริ่มทำสถานีบริการน้ำมันแห่งแรกแล้วครับ

ในส่วนของการดูแลลูกค้าก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เชลล์เปิดโอกาสให้เราดูแลในส่วนของงานบริการด้วยตนเอง เพราะเชลล์เชื่อว่าเรารู้ดีที่สุดว่าลูกค้าในพื้นที่ของเราต้องการอะไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจัดหาร้านค้า ร้านกาแฟและมินิมาร์ท จึงทำให้เรามีร้านค้าที่เป็นสัญลักษณ์ว่านี่คือสถานีบริการน้ำมันเชลล์ของเครืออนุภาษ ที่คัดสรรร้านค้าเพื่อให้ลูกค้าในพื้นที่ของเราเกิดความพึงพอใจสูงสุดได้”

ด้วยระบบการดำเนินงานของเชลล์ที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ลงทุน อีกทั้งยังมีการประเมินความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นและวัดผลให้เห็นอย่างเป็น รูปธรรม ทำให้การทำงานของผู้ลงทุนเป็นไปได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้ยังสามารถส่งต่อธุรกิจที่ได้รับการวางรากฐานอย่างเป็นระบบสู่รุ่นต่อไปได้เป็นอย่างดี และนี่คือการการันตีความผูกพันธ์ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 กับครอบครัวเชลล์ของบริษัทอนุภาษ เอส จำกัด ภูเก็ต  ซึ่งเชื่อมั่นได้ว่าธุรกิจสถานีบริการน้ำมันเชลล์ จะเป็นอีกคำตอบของการลงทุนที่คุณพึงพอใจ