ทำไมความสามารถของน้ำมันเครื่องในการทำความสะอาดจึงมีความสำคัญ

การดูแลรักษาให้ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์สะอาดเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าชิ้นส่วนเครื่องยนต์ของคุณสกปรก น้ำมันเครื่องอาจไม่สามารถหล่อลื่นและให้การปกป้องเครื่องยนต์ได้เต็มที่ การสะสมของคราบสกปรกยังอาจนำไปสู่การชำรุดเสียหายของเครื่องยนต์ก่อนเวลา น้ำมันเครื่องเชลล์ เฮลิกส์ ได้รับการพัฒนาเพื่อให้พลังทำความสะอาดและปกป้องเครื่องยนต์ของคุณเพื่อสมรรถนะที่ดีขึ้น

ทำไมการเลือกน้ำมันเครื่องจึงมีความสำคัญมาก

เมื่อเทียบกับร่างกายคนน้ำมันเครื่องเป็นเหมือนเลือดที่ไหลเวียนอยู่ในรถของคุณ ถ้าใช้น้ำมันผิดประเภทเครื่องยนต์อาจเสี่ยงต่อการสึกหรอและสึกกร่อนเพิ่มขึ้น การก่อตัวของสิ่งอุดตันทำให้เครื่องยนต์ทำงานติดขัดเพราะความร้อนสูง แต่เมื่อคุณเติมน้ำมันเครื่องเชลล์ เฮลิกส์ ลงในเครื่องยนต์ คุณจะมั่นใจได้ว่ารถได้รับการบำรุงรักษาอย่างดี

น้ำมันเครื่องจะปกป้องเครื่องยนต์ของฉันได้อย่างไร

ให้การปกป้องในหลายด้าน

พลังทำความสะอาดเครื่องยนต์ – น้ำมันเครื่องเชลล์ เฮลิกส์ ได้รับการพัฒนาเพื่อช่วยขจัดคราบสกปรกและตะกอนยางเหนียวจากชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ ตั้งแต่การเปลี่ยนถ่ายในครั้งแรกจนถึงการเปลี่ยนถ่ายครั้งด่อไป

ช่วยลดแรงเสียดทานและการสึกหรอ – น้ำมันเครื่องเชลล์ เฮลิกส์ จะสร้างฟิล์มป้องกันไว้ที่พื้นผิวและชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ที่มีการเคลื่อนไหวเพื่อป้องกันการสัมผัสและลดการเสียดสี ซึ่งจะช่วยให้เครื่องยนต์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ระบายความร้อน – น้ำมันเครื่องเชลล์ เฮลิกส์ ช่วยระบายความร้อนจากชิ้นส่วนที่มีความร้อนสูง เช่น บริเวณรอบแหวนลูกสูบ ซึ่งอุณหภูมิอาจสูงถึง 320°C แล้วกระจายความร้อนไปรอบๆ เครื่องยนต์

ป้องกันการกัดกร่อนและการเกิดสนิม – น้ำมันเครื่องเชลล์ เฮลิกส์ ช่วยปกป้องชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ที่ทำงานหนักไม่ให้เกิดการกัดกร่อนหลังจากรอบการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันตามปกติ จากการศึกษาการเปรียบเทียบสมรรถนะแสดงให้เห็นว่า น้ำมันเครื่องเชลล์ เฮลิกส์ ให้การปกป้องดีที่สุดในบรรดาน้ำมันเครื่องประเภทเดียวกัน ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้ดีเยี่ยม

น้ำมันเครื่องผลิตจากอะไร

น้ำมันเครื่องผลิตจากส่วนผสมที่สำคัญสามอย่างคือ น้ำมันพื้นฐาน สารปรับค่าความหนืด และสารเพิ่มคุณภาพ ส่วนผสมเหล่านี้ได้รับการคัดเลือกอย่างพิถีพิถันและด้วยความเชี่ยวชาญ เพื่อให้น้ำมันเครื่องสามารถให้การปกป้องเครื่องยนต์ได้สูงสุด

จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องหรือไม่ และควรทำบ่อยเพียงใด

คุณควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและไส้กรองเมื่อถึงหรือก่อนวันสุดท้ายของรอบการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันที่ผู้ผลิตรถระบุ ทั้งนี้ขึ้นกับระยะทางที่รถวิ่งหรือระยะเวลาด้วย การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นประจำตามรอบการเปลี่ยนถ่ายที่เหมาะสมจะช่วยรักษาประสิทธิภาพของน้ำมัน เพื่อการป้องกันที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องยนต์

ควรกำจัดน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วอย่างไร

น้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ห้ามเททิ้งลงในท่อระบายน้ำเด็ดขาด ในหลายประเทศการทำเช่นนี้เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทางที่ดีควรนำน้ำมันที่ใช้แล้วไปที่ศูนย์กำจัดน้ำมันหรือสถานที่กำจัดขยะรีไซเคิล (ซึ่งมักตั้งอยู่ที่จุดเก็บขยะท้องถิ่น) อีกวิธีหนึ่งคือ ขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่ดูแลเกี่ยวกับการรีไซเคิลน้ำมัน

ทำไมถึงมีน้ำมันเครื่องหลายประเภท และจะรู้ได้อย่างไรว่าควรเลือกน้ำมันเครื่องประเภทไหน

ในคู่มือรถจะมีข้อกำหนดประเภทของน้ำมันเครื่อง คุณอาจจะต้องการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันเครื่องที่มีมาตรฐานสูงขึ้น การเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมสำหรับรถยนต์จึงขึ้นอยู่กับ:

  • ประเภทของรถยนต์ – รถสมรรถนะสูงย่อมต้องการน้ำมันเครื่องที่มีสมรรถนะสูงเช่นเดียวกัน
  • อายุของรถยนต์ – เครื่องยนต์ที่ผลิตโดยเทคโนโลยีสมัยใหม่มุ่งเน้นเรื่องการเพิ่มสมรรถนะให้เครื่องยนต์และการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพสูงจึงได้รับการพัฒนาเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ผลิตเครื่องยนต์ ตัวอย่างเช่น รถสมัยใหม่มีระบบระบายหมุนเวียนไอเสีย ซึ่งน้ำมันเครื่องรุ่นเก่าอาจไม่สามารถทนต่อสภาวะงานหนักได้ดี รวมทั้งรถรุ่นใหม่มีระบบตัวกรองไอเสียซึ่งอาจอุดตันได้ถ้าใช้น้ำมันผิดประเภท
  • สภาพแวดล้อมในการขับขี่ – การขับรถบนมอเตอร์เวย์ สภาพการจราจรที่มีการสตาร์ทเครื่องและหยุดรถบ่อยครั้ง น้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพสูงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยปกป้องการสึกหรอของเครื่องยนต์ได้ดียิ่งขึ้น

ค้นหาน้ำมันที่เหมาะกับรถคุณด้วย Shell LubeMatch

ทำไมเชลล์ เฮลิกส์ จึงดีกว่า

เราได้นำความรู้ความชำนาญที่สั่งสมมาหลายปีของเชลล์ในการพัฒนาน้ำมันเครื่องมาใส่ลงในทุกแง่มุมของสูตรเชลล์ เฮลิกส์ กล่าวคือ ตั้งแต่เทคโนโลยีน้ำมันพื้นฐาน ไปจนถึงการเลือกสารเพิ่มคุณภาพ และขั้นตอนการผลิต เรายังได้นำประสบการณ์ที่เราได้รับจากความร่วมมือทางเทคนิคกับทีมรถแข่งชั้นนำอย่างเฟอร์รารี่ มาพัฒนาสูตรน้ำมันเชลล์ เฮลิกส์ อีกด้วย  เชลล์ เฮลิกส์ ได้รับการพัฒนาเพื่อตอบสนองทุกความท้าทายต่างๆ ดังนั้นไม่ว่าสภาพการขับขี่ของคุณจะหนักหน่วงเพียงใด เชลล์ เฮลิกส์ จะช่วยทำความสะอาดและดูแลปกป้องเครื่องยนต์ของคุณเสมอ

ทำไมต้องซื้อเชลล์ เฮลิกส์ ในเมื่อสามารถซื้อสารเติมแต่งตามร้านค้าทั่วไปแล้วผสมกับน้ำมันที่มีอยู่ได้

การผสมสารเพิ่มคุณภาพในน้ำมันโดยไม่ควบคุมปริมาณก็เหมือนการใส่เกลือลงในขนมหวาน เราต้องใช้ประสบการณ์หลายปีในการผสมสารเพิ่มคุณภาพเพื่อให้ได้สูตรที่เหมาะสมและดีที่สุดสำหรับน้ำมันเครื่องเชลล์ เฮลิกส์ และวิธีที่สารเพิ่มคุณภาพประเภทต่างๆ ผสมกับน้ำมันพื้นฐานนั้นก็มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสมรรถนะโดยรวมของน้ำมัน เราขอแนะนำว่า "อย่าใส่สารเพิ่มคุณภาพ" เพิ่มเติมเองเพียงหวังให้รถคุณมีสรรถนะที่สูงขึ้น อาจเป็นความเชื่อที่ผิดและผู้ผลิตรถยนต์อาจไม่รับประกันเครื่องยนต์ที่มีสิ่งแปลกปลอมอื่นปะปนมานอกเหนือจากข้อกำหนดที่ระบุไว้

ถ้าไม่ทำการเปลี่ยนภ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยๆ จะสังเกตความแตกต่างได้อย่างไร

การที่ไม่ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นประจำจะลดประสิทธิภาพของการปกป้องการสึกหรอของเครื่องยนต์ลงได้ น้ำมันเครื่องทำหน้าที่เป็นแอ่งเก็บทุกอย่างที่เหลือจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง ซึ่งนอกจากจะได้แก่เขม่า ตะกอนยางเหนียว น้ำ และสิ่งที่เป็นกรดแล้ว ยังรวมถึงเชื้อเพลิงที่ไม่ได้เผาไหม้หรือเผาไหม้บางส่วนด้วย ในขณะที่ความเข้นอย่างหนักหน่วงที่เกิดกับน้ำมันเครื่องระหว่างการทำงานของเครื่องยนต์จะทำให้ส่วนประกอบที่เป็นตัวกำหนดสมรรถนะของน้ำมันค่อยๆ ลดน้อยลงไป การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นประจำทำให้มั่นใจว่าในน้ำมันยังมีองค์ประกอบสำคัญที่สมดุล
นอกจากนี้การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันยังช่วยขจัดของเสียออกไป ซึ่งถ้าไม่ขจัดออกไปจะทำให้เกิดการการก่อตัวของคราบเพิ่มขึ้น เกิดการกัดกร่อนในชิ้นส่วนที่เป็นโลหะ และการสึกหรอที่มากขึ้น

ทำไมถึงคอยเติมน้ำมันเครื่องให้ถึงระดับที่กำหนดเพียงอย่างเดียวไม่ได้

ถ้าคุณเพียงแต่คอยเติมน้ำมันเครื่องของคุณให้อยู่ในระดับที่กำหนด คุณจะยิ่งเพิ่มความเข้นอย่างหนักหน่วงให้กับน้ำมันเครื่องเก่าที่ยังเหลืออยู่ในเครื่องยนต์ เครื่องยนต์สมัยใหม่มีความเบาขึ้น ทำงานโดยมีน้ำมันเครื่องในอ่างน้ำมันเครื่องน้อยลงประมาณ 25% น้ำมันเครื่องเชลล์ เฮลิกส์ มีประสิทธิภาพสูงในการทำความสะอาดชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ และทำความสะอาดเครื่องยนต์จนกว่าจะถึงการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันครั้งต่อไป

คนส่วนใหญ่ขับรถในสภาพการขับขี่ที่หนักหน่วงหรือไม่

จากการศึกษาในยุโรปเมื่อไม่นานนี้แสดงให้เห็นว่า 75% ของการเดินทางด้วยรถจะเป็นการเดินทางช่วงสั้นๆ ไม่ถึง 10 กิโลเมตร การเดินทางช่วงสั้นๆ นี้มักมีการขับที่ต้องออกสตาร์ทและหยุดรถอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งสามารถส่งผลให้เกิดการสึกหรอของเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นอย่างมาก ถ้าไม่มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นประจำ