ความร่วมมือทางเทคนิคครั้งนี้ได้พัฒนาขึ้นตลอดช่วง 11 ปีที่ผ่านมา และกลายเป็นหนึ่งในความสัมพันธ์ที่เข้มแข็งที่สุดภายในโลกการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ ซึ่งสร้างชื่อให้กับสุดยอดแชมป์นักขับของโลก 6 คน และแชมป์ทีมผู้ผลิต 9 ครั้ง ในปี 2003 เชลล์ร่วมกับดูคาติในสุดยอดการแข่งรถมอเตอร์สปอร์ตประเภทสองล้อ โมโต จีพี และในปี 2007 ความร่วมมือนี้ก็ส่งผลให้ดูคาติคว้าแชมป์โลกมาครอง และเป็นครั้งแรกในรอบ 33 ปีที่เป็นชัยชนะของทีมผู้ผลิตรถที่ไม่ใช่รถสัญชาติญี่ปุ่น   แก่นกลางแห่งความสัมพันธ์นี้คือความมุ่งมั่นทางด้านเทคโนโลยีที่มีร่วมกัน
น้ำมันหล่อลื่นสำหรับรถแข่งเชลล์ แอ๊ดว้านซ์ มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มกำลังและปกป้องเครื่องยนต์ของทีมดูคาติ ในการแข่งขันโมโต จีพี น้ำมันหล่อลื่นสูตรเฉพาะของเชลล์ ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อลดแรงเสียดทานและเพิ่มกำลัง รวมทั้งรักษาสมรรถนะของเครื่องยนต์และระบบเกียร์ โดยช่วยป้องกันการสึกหรอของโลหะได้อย่างดีเยี่ยม น้ำมันหล่อลื่นสำหรับรถแข่ง เชลล์ แอ๊ดว้านซ์ ได้ส่งมอบสมรรถนะที่สูงสุดของเชลล์ และปลดปล่อยพลังสุดขั้ว พร้อมทั้งปกป้องเครื่องยนต์ตลอดทุกช่วงการแข่งขัน  
ในปี 2011 นักเคมี วิศวกร และช่างเทคนิค 12 คนให้ความร่วมมือทางเทคนิคของเชลล์กับดูคาติ คอร์เซ่ โดยใช้เวลาประมาณ 2,500 ชั่วโมงไปกับงานวิจัยและพัฒนาน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่นเพื่อการก้าวสู่ชัยชนะของดูคาติ คอร์เซ่ การทำงานดังกล่าวเกิดขึ้นในศูนย์ปฏิบัติการเทคโนโลยีเชลล์ในห้องทดลอง PAE เมืองฮัมบูรก์ ประเทศเยอรมนี และมีการเดินทางไปยังโรงงานดูคาติในเมืองโบโลญญาอย่างสม่ำเสมอ เชลล์ทำงานเคียงข้างดูคาติอย่างใกล้ชิด เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่นสำหรับรถแข่งให้ประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ในสนามแข่งขันโมโต จีพี พร้อมทั้งสอดคล้องตามข้อกำหนดในการแข่งขันด้วย
“ในโมโต จีพี น้ำมันหล่อลื่นสำหรับรถแข่งมีหน้าที่สำคัญ 3 ประการ” Michael Knaak ผู้จัดการโครงการพัฒนาน้ำมันหล่อลื่นของเชลล์ร่วมกับดูคาติอธิบาย “ข้อแรก ต้องลดแรงเสียดทางเพื่อเพิ่มกำลัง ข้อที่สอง ต้องยังคงสมรรถนะของระบบเกียร์ไว้ ข้อที่สาม และสำคัญที่สุด ต้องป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนที่มีการเคลื่อนที่สึกหรอ รถมอเตอร์ไซค์ต้องไว้วางใจได้ และเข้าถึงเส้นชัยเป็นที่หนึ่ง!’
เชลล์ทำงานร่วมกับดูคาติตลอดมาเพื่อส่งมอบน้ำมันหล่อลื่นที่ให้กำลังมากขึ้น พร้อมทั้งรักษาความน่าเชื่อถือได้ ความสมดุลเป็นกุญแจสำคัญ เนื่องจากกฎของโมโต จีพีระบุให้แต่ละทีม (รวมถึงทีมดูคาติด้วย) ใช้เครื่องยนต์ได้เพียง 6 เครื่องเท่านั้นต่อฤดูกาลการแข่งขันในปี 2011
Alessandro Cicognani ผู้จัดการโครงการดูคาติ คอร์เซ่ โมโตจีพี ได้กล่าวว่า “ความร่วมมือกับเชลล์ได้ผนวกความแข็งแกร่งเพื่อความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น   เชลล์ แอ๊ดว้านซ์ เป็นส่วนสำคัญในการส่งมอบเครื่องยนต์พร้อมด้วยการปกป้องที่ทีมต้องการตลอดฤดูกาลการแข่งขันนี้ เครื่องยนต์จะทำงานหนักหน่วงมากในระหว่างการแข่งขัน ดังนั้น ความทุ่มเทของเชลล์ เพื่อดูแลให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะสูงสุดในทุกสนามของการแข่งขันจึงสำคัญอย่างยิ่ง”
ความมุ่งมั่นของเชลล์ในการคิดค้นนวัตกรรมด้านมอเตอร์สปอร์ตไม่เพียงเป็นประโยชน์ต่อดูคาติ คอร์เซ่ เท่านั้น หากยังเป็นส่วนสำคัญของโครงการวิจัยและพัฒนาแบบครอบคลุม ซึ่งช่วยให้เกิดการพัฒนาน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่นที่ดีกว่าเดิมสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ของผู้ขับขี่ทั่วโลก

more in อะไรทำให้เชลล์ แอ๊ดว้านซ์ เป็นน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับรถจักรยานยนต์ของคุณ

การพัฒนาสูตรน้ำมัน

ก่อนการเริ่มพัฒนาสูตรน้ำมันต่างๆ เช่น เชลล์ แอ๊ดว้านซ์ เชลล์ต้องเข้าใจผู้ขับขี่และความต้องการในแต่ละวันของพวกเขา ด้วยเหตุนี้ เชลล์จึงต้องรวบรวมทีมงานที่มีประสบการณ์จากทั่วโลก

การทดสอบในห้องทดลอง

น้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ 4 จังหวะ และ 2 จังหวะสูตรใหม่ ถูกประเมินขึ้นในห้องวิจัยของเชลล์ในภูมิภาคต่างๆ ของโลก ทั้งเยอรมนี ญี่ปุ่น ไทย และสหรัฐอเมริกา