นี่ทำให้ถุงเท้าของผมเหมือนกำลังถูกซักอยู่ในเครื่องซักผ้า หลังจากผ่านไป 6 ชั่วโมงของความสงบสุข และเข้าใกล้ แทงเกียร์ ในถนนของ มาร์ราเกช กลับพบกับเมืองที่น่าตื่นเต้นที่สุดของโมร็อคโค จราจรกลับช้าลง หลังจากสิ้นสุดทางหลวง อย่างแรกเลย มีรถบรรทุกขนส่งขนาดใหญ่ มีรถจักรยานยนต์ล้อขนาดใหญ่ และคนที่อยู่บนรถ 2 ล้อ และ 4 ล้อเต็มไปหมด

รถจักรยานยนต์จอดอยู่ข้างถนน

มาลากา สู่ โมร็อคโค

หญิงสาวบนทางเท้า ชายวัยกลางคนยิ้ม และสกูตเตอร์ฉวัดเฉวียนไปมา แต่พวกเขาให้พื้นที่พิเศษแก่ผมนิดหน่อย ทุกๆ ครึ่งกิโลเมตร ผมเข้าใกล้กับ เมดิน่า ย่านเมืองเก่า ถนนต่างๆ สวยงามมากขึ้น ถนนเป็นถนน 2 เลน และส่วนใหญ่เคารพกฎจราจร และมีเสรีภาพตามแบบประเทศกำลังพัฒนา

พื้นที่ เมดิน่า มาร์ราเกช

ทุกสิ่งเคลื่อนไหว และทุกคนแทบจะไม่สวมหมวกกันน็อค ในขณะที่รถเกือบทุกคันขยับไปมาเพื่อให้เคลื่อนที่ จากนั้น มีลาบรรทุกสัมภาระปรากฎขึ้น มาผิดเลน มีขนที่หูยาว และดวงตาที่มองลงไปยังพื้นจราจร

และนี่คือเหตุผลที่ผมรัก มาร์ราเกช เป็นเมืองที่เร่งรีบ และคึกคัก มีสีสัน และมีวัฒนธรรม ความวุ่นวายนี้ทำให้การขับขี่บนรถจักรยานยนต์สมบูรณ์แบบ ไม่ถึง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ผมเอารถจักรยานยนต์ใน มาลากา ทางใต้ของสเปน ตอนนี้ ผมกำลังขี่จักรยานยนต์ผ่านเมืองที่แปลกใหม่ ดื่มด่ำกับภาพที่ไม่เคยพบมาก่อน ตอนนี้ผมขี่มาถึงทาง 3 แยก และพบกับหอคอยกำแพงของ เมดิน่า ด้านหน้า หายใจเข้าลึกๆ ผมกำลังเข้าไปใน

เมดิน่า Madness

ใน เมดิน่า ถนนแคบ ในบางแห่งเล็กกว่าตรอกเสียอีก ทำให้รถยนต์ไม่สามารถขับเข้าไปได้ ยกเว้นรถจักรยาน และสกูตเตอร์ และผม นี่คือเหตุผลที่การขี่รถจักรยานยนต์ถึงเหมาะสมที่สุดในการสำรวจ มาร์ราเกช ไม่มีบริเวณใดที่ไม่ใช่ที่สำหรับจักรยาน

หากในบริเวณดู มาร์ราเกช วุ่นวายแล้ว ใน เมดิน่า ผู้คนหนาแน่นมากกว่า 11 เท่า ผมเข้ามาในถนนที่เรียงรายไปด้วยร้านแผงลอยขนาดเล็ก และใหญ่ ที่นี่ยังเดินยาก โดยไม่เดินผ่านผู้คน รถสกูตเตอร์ก็ไม่ได้ช้าลง แต่ก็ไม่ได้มีสิ่งใดผิด มีเสียงดังขึ้นไม่กี่ครั้ง

เชฟเสิร์ฟอาหารอร่อย

การปะทะกันทางวัฒนธรรม

ในที่สุด ผมพบกับ Jemaa-el-fna ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของ มาร์ราเกช สี่แยกแห่งนี้ไม่เหมือนกับสี่แยกเป็นทางการทั่วไปในยุโรป ในเวลากลางวัน Jemaa-el-fna เต็มไปด้วยคนฉวยโอกาส และนักแสดงที่เอาเงินจากนักท่องเที่ยว มีผู้ชายกับลิงป่วย นักท่องเที่ยวเดินไป และจ่ายซื้ออาหาร และถ่ายรูปกับลิงเหล่านี้ จากนั้นมี นักดนตรี กำลังตีกลอง และเป่านกหวีดโดยใช้จมูก โอ้โห และยังมีงูเห่า

จากนั้นผมไปที่ Palais el Badi ไปถึงกำแพงพระราชวัง Kasbah หนังสือท่องเที่ยวของผมบอกว่า 'Kasbah มีบ้านที่ตกแต่งด้วยเสากลมในแต่ละมุม' มันน่าประทับใจน้อยกว่าที่ได้ยิน และเป็นการยากสำหรับผมที่จะมองเห็นจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุด แน่นอน ผมไม่ต้องการสนใจมัน และตัดสินใจเดินทางต่อไป

ผมขี่มาระยะทางยาวไกลในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา และพบความโชคดีในไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ที่นอนของผมใน Riad เรียกหา และผมพร้อมที่จะฟัง

เครื่องมือที่เป็นประโยชน์

เพิ่มเติมใน Motorists

ลอนดอน

อ่านบทความของเราเพื่อค้นพบลอนดอน โลกที่อยู่ห่างจากความแออัดและถนนที่เชื่อมโยงล๊อคกัน

มาดริด

เมืองหลวงของสเปนเป็นเมืองที่คึกคักที่ซึ่งมีเวลาเงียบสงบเพียงไปนาน ถึงแม้จะเป็นเช่นนี้ เราส่งนักข่าวสายยานยนต์ James Mills เพื่อค้นหาเส้นทาง Secret Circuit อีกแห่ง