สำหรับเมืองที่จบการต่อสู้ และถูกแบ่งแยก เบอร์ลินดูจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา คนกำลังปั่นจักรยาน, เสียงรถยนต์ที่วิ่งผ่าน และเสียงรถไฟดังกึกก้อง เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ เรามาที่นี่เพื่อค้นหาจิตวิญญาณของเมือง ซึ่งยังคงเกิดการเปลี่ยนแปลงในความฝัน การเมือง และการลงทุน ในทุกๆ วัน

คุณไม่เคยให้เครดิตกับเมืองที่มีผู้อาศัยอยู่กว่า 3.5 ล้านครัวเรือน ผู้คนส่วนใหญ่ใช้รถจักรยานหรือขับรถ ในตอนกลางคืน ถนนที่นี่คือสนามเล่นของคุณ

รถยนต์กำลังแล่นบนถนน

Space Invader

พื้นที่เป็นสิ่งแรกที่สะกดคุณ ยิ่งมีพื้นที่มาก ก็จะมีปัญหาจราจรน้อยเช่นเดียวกัน ในขณะที่เมืองกำลังเดินหน้า นี่คือความฝันที่จะเดินทางด้วยการเดิน ขี่รถจักรยาน หรือโดยรถยนต์ ถึงแม้อยู่ในชั่วโมงเร่งด่วน การจราจรก็ไม่ได้ติดขัด ซึ่งชาวนิวยอร์กยังสามารถมาเต้นรำได้บนถนน

คุณสามารถถ่ายภาพประวัติศาสตร์ของเบอร์ลินในยามค่ำคืนได้เมื่อถนนโล่ง จากกำแพงที่กั้นเขตที่ด่าน Checkpoint Charlie, ลานสวนสนามประวัติศาสตร์ Unter den Linden และถนน Tiergarten, อาคารรัฐสภาของประเทศ Reichstag พร้อมด้วย Lord Foster และอาคารสมัยใหม่ Federal Chancery ที่เปิดกว้างให้เข้าชมได้

รถยนต์อยู่บนถนนในค่ำคืนอันมืดมิด

เสียงสะท้อนจากอดีต

ขับผ่านถนนที่ว่างเปล่า ผมมุ่งหน้าไปทางเขต Charlottenburg มันให้ความรู้สึกที่ดี ด้วยถนนที่เปิดโล่งกับบ้านขนาดใหญ่อยู่เรียงราย แต่ไม่มีสิ่งใดที่เตรียมความพร้อมได้อย่างมีพลังได้เท่ากับ Olympiastadion ซึ่งเปิดสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 1936 ซึ่งเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมในยุคฟาสซิสต์ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ด้วยเสาคู่ขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงทางเข้าที่นั่งของคนดู และห่วงโอลิมปิก นักวิ่งผู้เงียบเหงาที่ไม่น่าจะชนะเหรียญทอง ผมตัดผ่าน Charlottenburg ไปที่ Tiergarten

สนามสำหรับล่าสัตว์ของผู้ปกครอง Prussian สวนสาธารณะของเมืองที่สามารถมองเห็นด้านตะวันออกของกำแพงเบอร์ลิน ในวันนี้ ตะวันออกและตะวันตกได้รวมเป็นหนึ่งเดียว และถนนสายหลัก (Strasse des 17. juni ชื่อเรียกหลังจากคนงานชาวเบอร์ลินตะวันออกประท้วงในปี 1953) เป็นทางตรงและกว้างใหญ่

เมื่อฝั่งตะวันออกได้สิ้นสุด ผมมาถึง Reichstag ที่เกือบจะหายไประหว่างสงคราม และยังไม่ฟื้นจนกระทั่งปี 1999 ได้ถูกซ่อมแซมสร้างใหม่โดย Sir Norman Foster ความภาคภูมิใจคือโดมแก้ว หรือ cupola ตกแต่งด้วยทางเดินที่เป็นเกลียว ในตอนค่ำ แสงเริ่มจางหาย และภายในเริ่มส่องสว่าง คุณสามารถดูผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมที่เดินอยู่รอบๆ ราวกับฝูงมดงาน

รถยนต์อยู่บนถนนตอนเที่ยงคืน

ความสงบก่อนพายุ

ผมข้ามแม่น้ำ และไปทางซ้ายเพื่อท่องเที่ยวสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป Berlin Hauptbahnhof โครงสร้างที่ทำจากแก้วเรืองแสงขนาดใหญ่เหมือนดวงไฟ ที่มองเห็นได้ในระยะไกลในยามค่ำคืน ตอนกลางวันเป็นสถานที่สำหรับจัดกิจกรรม แต่ตอนนี้ในตอนเช้า มันดูเหมือนตนเองกำลังพักชาร์จไฟสำหรับกิจกรรมที่เร่งรีบต่อไป

ฉันออกไปเที่ยว Hochbahnviadukt ของเมือง ซึ่งเป็นเหล็กเหนือระบบรางรถไฟ โครงข่ายของเมืองให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในใจกลางนิวยอร์ต เหมือนงู และทำให้บริเวณข้างเคียงสั่นไหว

เมื่อเมืองตื่นขึ้น ผู้คนเดินข้ามถนนเมื่อสัญลักษณ์ข้ามถนนเป็นสีเขียว มันคือสัญลักษณ์ Ampelmann ที่บอกการจราจรในเยอรมันตะวันออก เป็นภาพที่มีอารมณ์ขันของเมืองนี้

เครื่องมือที่เป็นประโยชน์

เพิ่มเติมใน Motorists

Bruges

ความคลาสสิคของเมือง Bruges เป็นที่รู้จักว่ามีถนน และทางเท้าขนาดเล็ก นักข่าวสายยานยนต์ Luke Ponsford ควรจะหาเส้นทางที่แตกเป็นเส้นเล็กๆ นี้ได้อย่างไร?

ลอนดอน

อ่านบทความของเราเพื่อค้นพบลอนดอน โลกที่อยู่ห่างจากความแออัดและถนนที่เชื่อมโยงล๊อคกัน