ผมรู้ว่าแนวคิดการข้ามทะเลทรายซาฮาร่าด้วยรถจักรยานยนต์เป็นความคิดที่ทะเยอทะยานมาก แต่ผมไม่เคยมีความคิดเลยว่ามันจะยากจริงๆ

ที่ชายแดน Moroccan ผมถูกทำให้ตกใจโดยชาวฝรั่งเศสบางคน พวกเขามองมาที่รถของผมและส่ายหัว "คุณจะขี่  สิ่งนี้ไปเล่นสกีเหรอ" เครื่องยนต์ 1,130cc ที่ยังดูใหม่ และเตรียมพร้อมมาสำหรับสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากที่สุดในโลก

ไปเล่นสกี

"Oui" ผมตอบ กำลังงงว่าเเล่นสกีเป็นอย่างไร ในไม่ช้า ผมเข้าในอยู่ในพื้นที่ระหว่างเขตแดน Moroccan และ Mauritanian ตอนนี้มันเป็นสกี ผมได้เรียนรู้ว่าคำนี้กำหนดพื้นผิวที่สามารถเดินทางได้ ตั้งแต่ถนนฝุ่นที่เรียบไปยังถนนลูกรังขรุขระ

รถจักรยานยนต์ 135bhp เริ่มออกอาการเหมือนกำลังเมา ผมขี่ช้าๆ ดันไปด้วยเท้าของผมเมื่อลึกลงไปในทราย ผมมาอยู่ในเมือง Mauritanian ของ Nouadhibou

Mauritanian Madness

เป็นนิยายที่นำคติมาใชักับชีวิต รถยนต์ไม่มีไฟหน้าหรือหน้าต่าง ส่วนใหญ่จะมองว่าพวกมันถูกรีดหลายครั้ง คนท้องถิ่นมองผมด้วยสายตาเหมือนผีดิบ สถาปัตยกรรมเป็นแบบ Mogadishu-chic ในท่ามกลางความบ้าคลั่ง รถจักรยานยนต์ของผมเหมือนจะล่องหน ไม่มีสิ่งใดช่วยผม จะปลอดภัยกว่าหากอยู่บนลา

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์พบได้ในกำแพงแคมป์ของชาวยุโรป พรุ่งนี้ ผมจะเริ่มการเดินทางตามวัตถุประสงค์นั่นคือการขี่รถจักรยานยนต์ในทะเลทรายซาฮาร่า ซึ่งผมต้องการคำชี้แนะ ผมเจอกับผู้ชาย 2 คน กำลังขับรถไป Gambia มัคคุเทศก์จะเดินทางไปกับรถยนต์ และผมสามารถขับตามไปได้ เมื่อมัคคุเทศก์ไป Mr Abba ได้ดูในส่วนนี้ ชาวอาหรับผิวเข้มในวัย 50 ปี สวมเสื้อผ้าสไตล์ Bedouin เสื้อคลุมสีขาว และโพกศีรษะ เขาดูเหมือนจะไม่ถนัดในการนั่งรถจักรยานยนต์ เพราะเขามองไปที่ยางเป็นเวลานาน

วันถัดไปเราออกไปสกี น่าจะมีถนนลาดยางที่นี่บ้าง แต่การขี่ที่ร้อน เต็มไปด้วยฝุ่น ต้องการสมาธิอย่างสูง หลังจากไปได้ 55 ไมล์ รถยนต์เลี้ยงไปทางขวา และไปที่ทะเลทรายซาฮาร่า ปากของผมแห้งในทันที

ทำในสิ่งที่ยาก

ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าผมต้องการผ่อนคลาย และทำให้ล้อหน้าอยู่ในทิศทางที่ผมต้องการไป และล้อหลังก็จะไปตามนั้น ผมรู้ว่าผมควรยืนบ้าง ผมรู้ว่าผมควรจับหัวรถเบาๆ แต่ผมนั่งลง และจับที่จับสีขาว ผมมีความเชื่อมั่นในตัวเองเล็กน้อย และแทบจะไม่เชื่อมั่นในยางรถทำ ทั้งหมดที่ผมทำคือติดตามรถของชาวดัตช์ และพยายามขับตามพวกเขา เคลื่อนไปอย่างช้าๆ เป็นเวลาที่เจ็บปวด

เมื่อมาถึงจุดหนึ่ง ผมยังไม่ได้ตกออกจากรถเกือบชั่วโมง ความมั่นใจของผมกลับคืนมา และผมทำผิดพลาดที่พยายามเลี้ยวในทะเลทราย จากนั้นผมลง และดูที่พื้น ผมมีเวลาที่จะบอกว่าผมสนุกแค่ไหน แต่เปล่าเลย หลังจาก 4 ชั่วโมงผ่านไป เราหยุดพัก และนาย Abba นำชามินท์มาให้กับผม

"คุณดูเหมือนกับคนเพิ่งประสบอุบัติเหตุด้วยการเคลื่อนไหวที่ช้าลง" แต่ผมรู้สึกดีขึ้น นาย Abba ชี้ไปที่ภูเขาที่ห่างไกล และพูดว่าเราจะไปพักที่นั่น เป็นวันที่ยาวนานราวกับว่ามันจะคงอยู่ตลอดไป 2 ชั่วโมงผ่านไป เราผ่านภูเขา และใช้เวลาตอนกลางคืนที่แคมป์ Bedouin เล็กๆ

The Finishing Line

เช้าวันถัดไป ผมล้มภายใน 5 ไมล์ ของ 80 ไมล์บนทะเลทราย ผมไม่มีทางเลือก ต้องกลับไปขี่ต่อ รางวัลของผมกำลังสอนบทเรียนชีวิตให้กับผม มันไม่สำคัญว่าความสามารถไหนที่คุณไม่มี ความเพียรพยายามจะทำให้คุณทำได้

คืนสุดท้ายในทะเลทรายอยู่ในเต็นท์บนชายหาดติดกับมหาสมุทรแอตแลนติกไม่กีฟุต เป็นจุดหมายปลายทางที่ดีที่สุดที่ผมเคยไปถึงโดยใช้รถจักรยานยนต์ ผมไม่กลัวตายในทะเลทรายหรือล้มกระดูกหักอีกแล้ว ผมขี่รถจักรยานยนต์ที่พอดีกับยางของถนนผ่านส่วนที่ยากลำบากของซาฮาร่า ผมรู้ว่านี่คือครั้งแรก

เครื่องมือที่เป็นประโยชน์

เพิ่มเติมใน Motorists

ขับรถไปกับ Vicky Butler-Henderson

Vicky Butler-Henderson คือพรีเซนเตอร์เกี่ยวกับยานยนต์ที่เป็นที่รู้จักทางทีวีมากที่สุด โดยได้ทำงานร่วมกับรายการแสดงยานยนต์ที่นิยมที่สุดใน UK

ขับรถตามความฝัน

ฟังผู้เชี่ยวชาญเล่าเกี่ยวกับการขับรถของพวกเขา และเลือกเส้นทางหรือปลายทางของคุณเอง