“การบริหารธุรกิจที่ได้ผลตอบแทนไว ความมั่นคงสูง”

"ยิ่งคืนทุนได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี" กลายเป็นความหวังอันยิ่งใหญ่ของนักลงทุน เมื่อต้องเผชิญกับภาวะเศษฐกิจที่ไม่มั่นคง และกำลังซื้อที่ลดลง ลำพังดูแลธุรกิจในมือให้รอดพ้นวิกฤตนี้ก็ยากอยู่แล้ว แต่ใครจะเชื่อว่าการเปิดธุรกิจใหม่ในช่วงภาวะเช่นนี้ จะสร้างความเชื่อมั่นและมั่นคงให้กับธุรกิจอีกครั้ง คุณพชร กุลวัฒนโยธิน

ผู้บริหารสถานีบริการน้ำมันเชลล์ หจก.อนันต์กิจรุ่งเรือง จังหวัดชลบุรี เปลี่ยนแนวความคิดแบบเดิมๆ ด้วยการเดินหน้า มากกว่าการหยุดนิ่ง ด้วยความเชื่อมั่นกับการลงทุนครั้งใหม่ ที่ไม่เพียงแต่จะต่อยอดธุรกิจ แต่ยังเกื้อหนุนกับธุรกิจหลักให้มีความมั่นคงมากขึ้นอีกด้วย

จุดเริ่มต้น

"การลงทุนทำธุรกิจในยุคนี้ เราต้องเลือกธุรกิจที่ความมั่นคงสูง มีความเสี่ยงต่ำ และไม่ว่าเศรษฐกิจช่วงนั้นจะเป็นอย่างไร ธุรกิจของเราจะต้องดำเนินต่อไปได้ ก่อนหน้านี้ผมทำธุรกิจอยู่ 2 ประเภท คือร้านขายวัสดุก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ แต่เมื่อปี 2553 เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ธุรกิจต่างๆ ก็ซบเซา ผมจึงตัดสินใจทำธุรกิจใหม่ที่ไม่ผกผันตามภาวะเศรษฐกิจ และต้องเป็นธุรกิจที่คนมีความต้องการใช้ตลอดทั้งปี ผมตัดสินใจเลือกธุรกิจสถานีบริการน้ำมัน กับแบรนด์ที่ตอบโจทย์เรื่องความมั่นคงด้วยน้ำมันคุณภาพ ได้มาตรฐาน และเป็นแบรนด์ระดับโลกเพื่อให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าอย่างสูงสุด ผมตัดสินใจเลือกลงทุนกับเชลล์ครับ”

พันธมิตรทางการค้า

“โดยส่วนตัวผมเป็นลูกค้าของเชลล์อยู่แล้ว เพราะธุรกิจที่ผมทำต้องใช้น้ำมันเป็นหลัก ประกอบกับการไว้วางใจในคุณภาพของเชลล์ จึงทำให้มั่นใจได้ว่า ผมจะสามารถสร้างโอกาสให้กับตัวเองได้ จึงตัดสินใจลองเข้าไปคุยกับเชลล์ และก็ไม่ผิดหวัง ทางเชลล์ให้คำแนะนำทุกอย่างและเป็นที่ปรึกษาที่ดีมาก เหมือนเรามีเพื่อนคู่ค้าทางธุรกิจที่จริงใจ พอมาถึงขั้นตอนการทำงานจริงๆ เชลล์ก็ใส่ใจดูแลทุกขั้นตอนเวลาเรามีปัญหา หรือมีข้อสงสัยทางเชลล์ให้ความใส่ใจกับปัญหาของเรามาก ให้คำปรึกษาและช่วยแก้ปัญหาตลอด รวมไปถึงการส่งทีมงานมาดูแลการดำเนินงานอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าผมจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจสถานีบริการน้ำมันมาก่อน แต่เชลล์ทำให้ผมมั่นใจว่า ถ้าเกิดปัญหาหรือมีอุปสรรคอะไรผมก็สามารถจะผ่านไปได้อย่างแน่นอน เชลล์ไม่ใช่แค่คู่ค้าที่ดี แต่เป็นเหมือนเพื่อนแท้ของผม บอกได้เลยครับว่าผมตัดสินใจไม่ผิดที่เลือกลงทุนกับเชลล์”

เคล็ดลับทางธุรกิจ

"ภายในปีแรก ตัวเลขและยอดขายก็เติบโตอย่างที่ผมคาดหวังไว้จริงๆ ครับ และตัวเลขก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นที่น่าพอใจ ผมคาดการณ์ไว้ว่าคงต้องใช้เวลาประมาณ 8 ปี จึงจะคืนทุนได้ แต่มาถึงวันนี้ผ่านมาเพียง 5 ปี ธุรกิจของผมคืนทุนแล้วครับ เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก ผมเองไม่มีความรู้และประสบการณ์ทางด้านธุรกิจนี้มาก่อน แต่เชลล์มีแผนทางการตลาดที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้ลงทุน และลูกค้าของเชลล์ด้วย ซึ่งเห็นได้จากจำนวนลูกค้าที่ไว้วางใจในคุณภาพและการบริการของเชลล์ที่มีมากขึ้น ตลอดทำให้ธุรกิจของผมเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งหนึ่งในกลุ่มลูกค้าสำคัญของเชลล์คือ ลูกค้าเชลล์ Fleet card ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้คือกลุ่มบริษัทที่ใช้บัตรเติมน้ำมันกับเชลล์ โดยใช้การ์ดแทนเงินสด  โดยบัตร Fleet card นี้ทำให้เราไม่ต้องรับภาวะความเสี่ยง  เพราะเชลล์จะโอนเงินของลูกค้า Fleet card กลับมาให้เราวันต่อวันเลย และเชลล์ก็ยังมีลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มขึ้นทุกๆ ปีอีกด้วยครับ ผมจึงมั่นใจได้ว่าธุรกิจของผมเดินหน้าได้อย่างมั่นคงอย่างแน่นอน"

ความสำเร็จของการลงทุน

"ธุรกิจสถานีบริการน้ำมันเชลล์ ให้ความมั่นคงทางการเงินและให้การบริหารในการลดต้นทุนทางธุรกิจในมือผมอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้วันนี้ ธุรกิจของผมเติบโตไปพร้อมๆ กันได้อย่างมั่นคง ซึ่งหากในอนาคตผมมีโอกาสต่อยอดธุรกิจ ผมจะเปิดสถานีบริการน้ำมันเชลล์เพิ่มอีกสาขาแน่นอนครับ และถ้าหากคุณกำลังมองหาธุรกิจที่มีความเสี่ยงต่ำ และคืนทุนไว ลองเข้าไปปรึกษากับทางเชลล์ได้ อย่ากังวลว่าคุณไม่มีความรู้หรือความเชี่ยวชาญทางด้านนี้ ทางเชลล์เค้าพร้อมให้คำปรึกษาและการช่วยเหลือในทุกด้าน แล้วคุณจะพบว่า ธุรกิจสถานีบริการน้ำมันเชลล์นี่แหละที่เป็นคำตอบของคุณ”