ช่วงเวลาปลายปีแบบนี้ เรามักได้เริ่มเห็นการเตรียมตัวของหลายภาคส่วนเพื่อต้อนรับวันสำคัญที่สุดวันหนึ่งของปีอย่าง “วันพ่อแห่งชาติ” ซึ่งตรงกับวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี  ประเทศอื่นๆ ในอาเซียน อย่างบรูไน กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม ก็มีการเฉลิมฉลองวันพ่อแห่งชาติด้วยเช่นกัน โดยประเทศเหล่านี้ฉลองในวันเดียวกันคือ วันอาทิตย์ของสัปดาห์ที่ 3 ในเดือนมิถุนายน

พูดถึงวันพ่อแล้ว ปัจจุบันนี้ไลฟ์สไตล์ของผู้สูงอายุทั่วโลกนั้นมีการเปลี่ยนแปลง เชื่อว่าคุณพ่อของหลายท่านยังคงดูแลตัวเองเป็นอย่างดีและสามารถพึ่งพาตนเองได้ โดยเฉพาะในเรื่องของการขับรถเพื่อความสะดวกในการไปไหนมาไหนด้วยตนเอง ในฐานะลูกหลานแล้ว เราจะสามารถช่วยให้คุณพ่อหรือผู้สูงอายุในบ้านของเราสามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัยได้อย่างไร วันนี้ เชลล์คลับสมาร์ท มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันค่ะ

1) หมั่นพาผู้สูงอายุไปตรวจสุขภาพตามกำหนดอยู่เสมอ และปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินความพร้อมของร่างกายในการขับขี่รถเป็นระยะ โดยเฉพาะโรคทางสายตา สมอง และกล้ามเนื้อ

2) หลีกเลี่ยงการให้ผู้สูงอายุขับรถด้วยตนเองขณะฝนตกหนัก ถนนอันตราย เส้นทางไม่คุ้นเคย หรือสภาพอากาศเลวร้ายอื่นๆที่อาจส่งผลต่อทัศนวิสัยในการขับรถ

3) ตรวจสอบให้มั่นใจว่าผู้สูงอายุไม่ได้ดื่มสุราหรือเครื่องดื่มมึนเมา หรือยาบางชนิดที่ทำให้เกิดอาการง่วงซึมก่อนขับรถ

4) ไม่ควรให้ผู้สูงอายุขับรถระยะทางไกล หรือในชั่วโมงเร่งด่วนที่การจราจรติดขัดเพียงลำพัง ควรมีผู้โดยสารนั่งไปด้วยเพื่อช่วยเปลี่ยนขับ หรือสังเกตเส้นทางและสัญญาณไฟจราจรต่างๆ

5) ตรวจสอบสภาพยานพาหนะที่ใช้ให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ เพื่อป้องกันเครื่องยนต์ขัดข้องหรือเหตุฉุกเฉินต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับยานพาหนะ โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุที่มักเดินทางคนเดียว

ที่สำคัญ การเลือกใช้น้ำมันคุณภาพดีย่อมมีส่วนช่วยให้รถยนต์ที่คุณพ่อต้องใช้มีสภาพสมบูรณ์ เครื่องยนต์เดินเรียบ และตอบสนองเต็มสมรรถนะด้วยนะคะ และพิเศษ สำหรับวันพ่อแห่งชาติ เลือกใช้น้ำมันคุณภาพของเชลล์และเก็บคะแนนะสะสมกับบัตรเชลล์คลับสมาร์ท สามารถนำคะแนนสะสมจำนวน 900 คะแนนมาแลกเสื้อยืดพิมพ์ภาพวาดฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรันตรราชสุดาฯ  เป็นรูปลิงสีน้ำเงินห้อยหัวพร้อมข้อความ “กินกล้วยดีกว่า” สื่อถึงนักษัตรปีวอก พ.ศ. 2559  โดยเสื้อยืดดีไซน์พิเศษนี้มีจำนวนจำกัด และลูกค้าสามารถนำคะแนนมาแลกได้ที่สถานีบริการน้ำมันเชลล์ที่ร่วมรายการ ระหว่างวันที่ 1-5 ธันวาคม 2558 หรือจนกว่าของจะหมด