1. ตัวแปรที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุตอนกลางคืน

อาจมาจากรถบรรทุกที่ขับเร็ว รถทัวร์ที่รีบเร่งทำเวลา จักรยานยนต์แข่งมาเป็นกลุ่มๆ คนขับที่เสพยาบ้า หรือดื่มสุรา และความไม่พร้อมของร่างกาย สภาพของเส้นทาง สภาพอากาศ ประสิทธิภาพของรถยนต์ที่คุณขับ ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟ ระบบช่วยขับ สติและความสามารถในการตัดสินใจที่รวดเร็ว ถูกต้อง จะช่วยทำให้คุณรอดปลอดภัยเมื่อขับรถตอนกลางคืน

2. ไฟสูง

ใช้สำหรับกระพริบแจ้งเตือนรถช้าที่แล่นอยู่เลนขวาเพื่อขอทางสำหรับแซง ใช้ส่องไปด้านหน้าเมื่อขับในเส้นทางที่มืดมิดเพื่อตรวจสอบสภาพทางข้างหน้า ให้สัญญาณแจ้งเตือนรถคันข้างหน้า ไม่ควรใช้ความเร็วสูงมากจนเกินไป ระยะของการเบรกให้รถหยุดสนิทที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต้องใช้ระยะทางมากถึง 80 เมตร ยิ่งมาเร็วเท่าไหร่ ระยะของการเบรกก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น ไม่ควรขับเร็วพร้อมๆ กับสาดไฟสูงไปทั่ว ใช้ไฟสูงบนถนนแบบสองเลนสวนกันต้องระวังรถที่แล่นสวนมา ไม่ควรเปิดไฟสูงใส่แบบตรงๆ ซึ่งทำให้รถที่แล่นสวนมามองไม่เห็น และตามด้วยอุบัติเหตุรุนแรง

3. ระวังรถจอดเสียบริเวณไหล่ทาง

ต้องระวังอย่างมากโดยเฉพาะทางแบบเนินเขาขึ้น-ลง วกไปวนมา หรือทางโค้งที่เป็นมุมอับแสงจากไฟหน้าส่องไปไม่ถึง ส่วนใหญ่รถที่จอดเสียตามไหล่ทางมักไม่ชอบเปิดไฟสัญญาณฉุกเฉิน บางทีก็แค่เอากิ่งไม้มาวางซึ่งไม่ได้ช่วยให้ปลอดัยขึ้นเลยแม้แต่น้อย เปิดไฟสูงสลับไฟต่ำบ่อยๆ เพื่อสังเกตการณ์ด้านหน้า จะช่วยทำให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องระวังไม่ยกไฟสูงคาไว้จนไปแยงตารถที่แล่นสวนมา

4. ทิ้งช่วงให้ห่างจากรถคันข้างหน้า

จะช่วยทำให้คุณมีระยะมากพอสำหรับเบรก หากมีนักขับจี้ติดท้ายมา คุณก็ควรหลบให้เค้าแซงผ่านไป ไม่ควรขับแบบปิดช่องทางไม่ยอมให้แซง ข้อจำกัดของแสงไฟในรถคุณรวมถึงไฟเบรกของรถคันข้างหน้าที่อาจไม่ทำงานเมื่อตามใกล้จนเกินไป อาจทำให้คุณขับชนท้ายรถคันหน้าได้ง่ายๆ ยิ่งทิ้งระยะห่างมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น สภาพของผิวถนนตอนกลางคืนขณะฝนตกจะยิ่งทำให้ระยะเบรกเพิ่มมากขึ้นไปอีก

5. ระวังการขับรถในเขตชุมชน

มอเตอร์ไซค์หรือรถท้องถิ่นอาจโผล่ออกมาตัดหน้าคุณได้ทุกเมื่อ เมื่อขับผ่านชุมชนในตอนกลางคืน ลดควาเร็วทุกครั้งที่วิ่งผ่านชุมชน แสงไฟจากป้ายโฆษณา ไฟจราจรกระพริบสีเหลือง แสงไฟจากรถร่วมทางต่างๆ เหล่านี้ เมื่อขับนานขึ้นเรื่อยๆ จะยิ่งเพิ่มความล้าให้กับสายตา คนเดินเท้า นักขับที่ลืมเปิดไฟหน้า หรือการขับรถในเมืองตอนกลางคืน ผู้ขับอาจเกิดอาการล้า และมีความเครียดมากกว่าการขับบนทางหลวง

6. ไฟทุกตัวในรถต้องทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

ไม่ว่าจะเป็นไฟต่ำ ไฟสูง ไฟเบรก ไฟท้าย ไฟเลี้ยง ไฟส่องสว่างในห้องโดยสาร ไฟฉุกเฉิน ควรตรวจสอบให้ทุกไฟในรถของคุณอยู่ในสภาพพร้อมทำหน้าที่ และควรพกไฟฉายติดรถไว้ กระจกมองข้าง กระจกบังลมรอบคันต้องสะอาดและสามารถมองเห็นได้อย่างเต็มที่ การติดฟิล์มที่ทึบเกินไปก็จะทำให้เกิดความเสี่ยงได้เช่นกัน ขอขอบคุณข้อมูลจากhttp://www.thairath.co.th/content/664464