นักแข่งดูคาติอยู่บนซูเปอร์ไบค์ กำลังเข้าโค้งในการแข่งขัน

ประวัติโดยสังเขปของ MotoGP

MotoGP คือการแข่งกันชิงแชมป์รถจักรยานยนต์ของโลก: การแข่งสำหรับฤดูกาลนี้ 18 ซีรีย์ ใน 14 ประเทศ ใน 4 ทวีป พร้อมกับการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ไปทั่วโลก ผู้ขับขี่ที่มีทักษะมากที่สุดในโลกพร้อมด้วยเทคโนโลยี และเครื่องยนต์รถจักรยานยนต์ต้นแบบที่ทันสมัยที่สุด

ก่อตั้งการแข่งขันชิงแชมป์โลกนี้โดย Fédération Internationale de Motocyclisme (FIM) ในปี 1949 และตอนนี้ MotoGP เข้าสู่ปีที่ 67 มันคือรายการแข่งขันชิงแชมป์มอเตอร์สปอร์ตที่เก่าแก่ที่สุดของโลก มีประวัติอันยาวนาน และถูกจัดขึ้นทั่วทุกมุมโลก และมีผู้คนเข้ามาชมการแข่งขัน MotoGP มากกว่า 2.2 ล้านคน ในปี 2010

ก่อนหน้านี้คือการแข่งขัน '500cc' และได้มีการเปลี่ยนแปลงในปี 2002 พร้อมกับกฎระเบียบทางเทคนิคที่อนุญาตให้ใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะได้ ในขณะที่ความจุของเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นเป็น 990cc และจากนั้นจึงได้กลายเป็น MotoGP ในปี 2007 มีการเปลี่ยนกฎอีกครั้ง โดยให้เครื่องยนต์มีความจุสูงสุดไม่เกิน 800cc ในขณะที่ปี 2012 ได้เปลี่ยนใหม่เป็น 1,000cc

แชมป์การแข่งขัน MotoGP ในปัจจุบันนี้ คือJorge Lorenzo จาก Yamaha ผู้ที่นำเพื่อนร่วมทีมของเขา Valentino Rossi ในการต่อสู่ชิงแชมป์ที่อันดับของเขาตกลงในการแข่งขันรอบสุดท้าย

เป็นปีเริ่มต้นดีที่สำหรับดูคาติ เมื่อ Andrea Dovizioso และ Andrea Iannone ได้ขึ้นโพเดียม 2 ครั้ง เมื่อจบการแข่งครั้งแรกในกาตาร์ ในการแข่งขันต่อมาอยู่ใน 3 อันดับแรก อีก 2 ครั้ง และนักแข่งทั้งสองคนมีความก้าวหน้ามากขึ้นตามลำดับ ในปี 2016 ไม่เแปลกใจเลยที่ได้เห็นพวกเขาพัฒนามา ซึ่งทำให้ดูคาติได้รับการบันทึกว่าอยู่ในอันดับ 3 ทั้งผู้ผลิต และทีมในฤดูกาลที่แล้ว