คุณได้เติมน้ำมันเชื้อเพลิงที่ทำงานอย่างรวดเร็ว เชลล์ วี-พาวเวอร์ ไนโตร พลัส ไร้สารตะกั่ว   ออกแบบมาเพื่อการทำงานทันทีกับเครื่องยนต์ของคุณ มีอะไรเกิดขึ้นในนั้น มันทำงานอย่างไร

ทั้งหมดเกี่ยวกับการควบคุม เครื่องยนต์ทำงาน 4 จังหวะ มีพื้นฐานการทำงานเหมือนกับเมื่อ 100 ปีก่อน แต่รายละเอียดนั้นต่างออกไป ทุกวันนี้ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการดึงพลังงานให้มากที่สุดโดยการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ดังนั้น อะไรคือนวัตกรรมที่ใช้ในเครื่องยนต์ 4 จังหวะในปัจจุบันนี้

จังหวะเวลาวาล์วที่ปรับเปลี่ยนได้

ในอดีต วาล์วไอดี และวาล์วไอเสีย เปิดและปิด ในเวลาที่ถูกกำหนดไว้ ซึ่งเป็นตัวกำหนดคุณสมบัติ และสมรรถนะของเครื่องยนต์ แต่หากคุณปรับเปลี่ยนการเปิดและปิดวาล์ว คุณจะได้เครื่องยนต์ที่มีความเร็วสูง

จังหวะเวลาวาล์วที่ปรับเปลี่ยนได้ ทำได้โดยการเปลี่ยนตำแหน่งการหมุนของเพลาลูกเบี้ยวไอดีเมื่อเปรียบเทียบกับเพลาลูกเบี้ยวไอเสีย

เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จกับภาพพื้นหลังสีเหลือง

วาล์วเมติก, วาล์วทรอนิค, มัลติแอร์ และ อื่นๆ

ต่อมา เราเปลี่ยนจำนวน และระยะเวลาการเปิดของวาล์ว วิธีที่ดีที่สุดที่จะปรับเปลี่ยนจำนวน และระยะเวลาของการเปิดคือการทำอย่างต่อเนื่องในช่วงที่กว้าง

ไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่ง หากคุณใช้วาล์วไอดีในการควบคุมการไหลของอากาศ โดยการเปลี่ยนความกว้างในการเปิด ซึ่งจะทำให้ลดอุปสรรคในการไหลของอากาศ

ผู้ผลิตรถยนต์ใช้เวลาหลายปีในการพยายามออกแบบระบบที่สามารถเปิดวาล์วด้วยระบบอิเล็คทรอนิคหรือไฮดรอลิก เป็นอิสระจากข้อจำกัดของเพลาลูกเบี้ยว พวกเขาประสบความสำเร็จนี้ในปี 2009 โดยการสร้างเครื่องยนต์ มัลติแอร์ ที่สามารถดึงพลังงานจากความเร็วต่ำ และหมุนรอบเหมือนรถแข่ง โดยไม่กระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงาน

ตอนนี้มาที่ชิ้นส่วนที่ฉลาดกว่า: โซลินอยด์วาล์วแม่เหล็กไฟฟ้าควบคุมการไหลของน้ำมันในท่อไฮดรอลิกเท่าที่ต้องการ สูงสุดถึง 60 ครั้งต่อวินาที ปล่อยให้ส่วนอื่นๆ เปิดวาล์วไอดี ซึ่งอาจจะถึอเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่สุดในการออกแบบลูกสูบเครื่องยนต์ในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา

ระบบหัวฉีดโดยตรง

ด้วยระบบหัวฉีดโดยตรง น้ำมันเชื้อเพลิงจะถูกส่งเข้าไปในกระบอกสูบ ภายใต้โหลดต่ำ สามารถฉีดได้ก่อนที่จะเกิดการจุดระเบิด ใกล้จุดสูงสุดของจังหวะการอัด ซึ่งคุณสามารถฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงได้น้อยลงกว่าปริมาณที่ต้องการตามทฤษฎี และยังคงได้การเผาไหม้ที่เหมาะสม

สำหรับพลังงานสูง น้ำมันเชื้อเพลิงจะถูกฉีดในจังหวะดูดเช่นเดียวกับระบบหัวฉีดทางอ้อม ซึ่งมีเวลาในการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น ลดอุณหภูมิอากาศในขณะที่เข้าสู่กระบอกสูบ หมายความว่าส่วนผสมสามารถถูกอัดได้มากขึ้นโดยไม่มีความร้อนที่สูงเกินไป

เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จกับภาพพื้นหลังสีเหลือง

เทอร์โบชาร์จ

เทอร์โบชาร์จเจอร์มีใบพัดที่ใช้พลังงานที่เหลืออยู่จากการไหลของแก๊สไอเสียเพื่อหมุนเครื่องอัดอากาศ เปรียบได้กับคุณได้พลังงานเพิ่มขึ้นโดยไม่มีค่าใช้จ่าย  เทอร์โบอัดอากาศ และบังคับอากาศเข้าไปในเครื่องยนต์มากขึ้นเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับกระบอกสูบ

ปกป้องด้วยเชลล์

เทคโนโลยีที่เราพูดถึงนี้ ใช้ในการจัดการเครื่องยนต์ 4 จังหวะ และยังมีอีกหลากหลายวิธีในการประหยัดพลังงานในเครื่องยนต์สมัยใหม่ แรงเสียดทานคือศัตรูหลักของประสิทธิภาพ ดังนั้นยิ่งชิ้นส่วนของเครื่องยนต์เคลื่อนที่ได้ดีเท่าไหร่ ก็จะมีประโยชน์มากเท่านั้น

น้ำมันเชลล์ มิใช่เพียงแค่หล่อลื่นเครื่องยนต์เท่านั้น แต่ยังช่วยทำความสะอาดจากสิ่งสกปรกต่างๆ โดยใช้สารชะล้างทำความสะอาดชนิดพิเศษ คุณสามารถตรวจสอบคุณสมบัติของน้ำมันที่ให้การปกป้องเครื่องยนต์ของคุณได้โดยใช้เครื่องมือ Shell LubeMatch

ขั้นตอน 4 จังหวะ

ขั้นตอนที่ 1

เครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมัน 4 จังหวะ

ลองเรียนรู้วิธีการทำงานของการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปในเครื่องยนต์ 4 จังหวะ

1. วาล์วไอดีเปิดขึ้นในขณะที่ลูกสูบเคลื่อนลง เกิดการผสมกันระหว่างน้ำมันเชื้อเพลิง และอากาศ

ขั้นตอนที่ 2

โครงสร้างของเครื่องยนต์ได้แสดงให้เห็นว่าลูกสูบกำลังเคลื่อนตัวขึ้นเพื่อบีบน้ำมันเชื้อเพลิง และอากาศเข้าด้วยกัน

2. ในขณะที่วาล์วทั้ง 2 ปิด ลูกสูบเคลื่อนตัวขึ้น ทำให้เกิดการอัดกันระหว่างน้ำมันเชื้อเพลิง และอากาศ

ขั้นตอนที่ 3

โครงสร้างของเครื่องยนต์ได้แสดงให้เห็นว่า น้ำมันเชื้อเพลิง และอากาศจะเกิดการจุดระเบิดขึ้น

3. ก่อนที่ลูกสูบเคลื่อนขึ้นถึงสู่จุดสูงสุด น้ำมันเชื้อเพลิง และอากาศจะเกิดการจุดระเบิดขึ้น

ขั้นตอนที่ 4

โครงสร้างของเครื่องยนต์ได้แสดงให้เห็นว่า วาล์วไอเสียเปิดออก เพื่อให้อากาศที่ถูกเผาไหม้ออก

4. วาล์วไอเสียเปิดออก ลูกสูบเคลื่อนที่เพื่อไล่อากาศที่ถูกเผาไหม้ออก

เพิ่มเติมใน Motorists

โครงสร้างของเครื่องยนต์: อาหารที่เครื่องยนต์ต้องการ

หัวใจสำคัญของทุกๆ เครื่องยนต์คือน้ำมันเชื้อเพลิง และเชลล์ วี-พาวเวอร์ ไนโตร พลัส คือน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีที่สุดของเรา แสดงให้คุณดูว่ามันทำงานอย่างไร

10 เทคนิคเพื่อความปลอดภัย

ปฏิบัติตามคำแนะนำของ Don Palmer และคุณจะสามารถขับรถได้ดียิ่งขึ้น