เกือบจะ 25 ปีแล้วจากการออกจากสังคมนิยม และศูนย์กลางของวอร์ซอว์ในขณะนี้รื่นเริง เต็มไปด้วยบาร์ ร้านอาหาร และผู้คน ดูเหมือนว่าเหมาะที่จะสำรวจถนนในเมืองไปพร้อมกับผู้คนที่อาศัยอยู่ เนื่องจากพวกเขาอยู่กับอดีตแ ละเฉลิมฉลองกับเอกลักษณ์ของเมืองซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ขับรถผ่านเข้าไปในใจกลางของวอร์ซอว์ ผมเลี้ยวเข้าไป และสังเกตความระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ได้เป็นเพราะแสงแบล็คไลท์หรือพิพิธภัณฑ์ที่ผู้คนมากมาย แต่เพราะผมกำลังใช้ถนนร่วมกับนกฮูกกลางคืน คืนนี้รถรางโบราณและรถโบราณเป็นฉากหลังที่มีเสนห์

ผู้คนนั่งในร้านอาหาร

Polish Pride

มากกว่า 20 ปีแล้วที่ผมเป็นนักเรียนที่นี่ในเมืองที่เป็นสังคมนิยมที่หลับใหล น่าแปลกใจว่าวอร์ซอว์เปลี่ยนไปได้อย่างไร วันนี้ เมืองหลวงของโปแลนด์มีชีวิตชีวาตลอดเวลา ทั้งกลางวัน และกลางคืน ผมไม่เคยสงสัยว่านี่คงเป็นสาเหตุ

คืนนี้ผมได้ตระหนักว่าเมืองนี้ที่เป็นเขตชายแดนทางตะวันออกเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรือง มีเมืองใดในโลกที่คุณจะพบกับสไตล์ที่ผสมผสานกัน ดังเช่น สถาปัตยกรรมที่ประนีประนอมใจกลางวอร์ซอว์ สังคมนิยมผสมผสานกับ อาร์ต นูโว และ ไข่มุกแห่งบาร็อค The Palace of Culture and Science ที่ถูกมองข้ามหรือไม่ชอบจากคนในท้องถิ่น เป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของสถาปัตยกรรม Stalinist ซึ่งพบได้ยากนอกอดีตสหภาพโซเวียต

เราเดินทางต่อไปยังเส้นทางของราชวงศ์ ไปที่เมือง Powiśle ที่ซึ่งดนตรีแจ๊ส ร๊อค หรือ บลูส์ ออกมาจากประตูร้านอาหารที่เปิดไว้ เพื่อเชิญชวนให้เดินเข้าไป แต่เมื่อผมเดินผ่านย่านเมืองเก่า (Stare Miastro) และเมืองใหม่ (Nowe Miasto) ผมเข้าใจแล้วว่านิวยอร์กไม่ใช่เป็นเพียงเมืองเดียวที่ไม่เคยหลับ ส่วนที่แตกต่างจากนิวยอร์กคือไม่มีสถานที่ใดมีสถาปัตยกรรมใกล้เคียงกับสถาปัตยกรรมในวอร์ซอว์

รถบนถนนตอนเที่ยงคืน

พบกับวอร์ซอว์ในแสงใหม่

มันน่าแปลก ที่แสงไฟถนนราวกับนิยายสำหรับเมืองที่เคยต้องใช้ไฟฉายในตอนกลางคืน หรือแม้แต่คนที่ไม่สูบบุหรี่ใช้ไม้ขีดในกระเป๋าเพื่อหาป้ายรถเมล์ในความมืดมิด ปัจจุบันนี้ วอร์ซอว์พัฒนาขึ้น และเป็นมิตรในยามค่ำคืน แสงไฟอุ่นๆ ของไฟถนนส่องสว่างในทุกทางโค้ง

แม้ว่าผมจะใช้ถนนร่วมกับรถคันอื่นอีกไม่กี่คัน แต่มันอยู่ในความเงียบในช่วงเวลาตี 4 หรือ ตี 5 ผมชี้ให้รถข้ามสะพานเพื่อดูโครงสร้างที่สวยงามเหล่านี้ เพียงแค่แสงสว่างทำให้ชื่นชมทัศนียภาพได้ แสงไฟของเมืองทำให้แม่น้ำระยิบระยับราวกับดวงดาวบนท้องฟ้า

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่อยู่ระหว่างสะพานสองแห่ง Świętokrzyski และ Siekierkowski แต่ผู้ที่มีจิตวิญญาณของศิลปะจะตื่นเต้นไปกับสะพาน Poniatowskiego โครงสร้างเหล็กใต้ฐานของมัน ค่อนข้างพบได้ยากและสร้างความประทับใจอย่างไม่น่าเชื่อ

เมื่อถึงเวลาที่ผมสรุป secret circuit ของวอร์ซอว์ พระอาทิตย์เริ่มให้ความอบอุ่นแก่ถนน เตือนผมว่าผมพลาดการนอนหลับเมื่อคืน แต่ผมไม่ได้รู้สึกไม่ดี ในขณะที่ผมกลับบ้าน ผมมีความสุขกับความรู้ที่เมืองนี้ ครั้งหนึ่งเคยไม่เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว และปัจจุบันนี้มีบางสิ่งให้กับทุกๆ คน ทดลองด้วยตัวเองสักครั้ง แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง

เครื่องมือที่เป็นประโยชน์

เพิ่มเติมใน Motorists

ซาน ฟรานซิสโก

เราส่งนักข่าวสายยานยนต์ Pat Devereux ไปยัง ซาน ฟรานซิสโก เมืองอมตะใน Bullitt ภาพยนตร์ที่นำแสดงโดย Steve McQueen ในปี 1968

โตเกียว

กำลังขับรถผ่านเมืองหลวงที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่สุดในโลก และแตกต่างจากประเทศอื่นๆ นักข่าวสายยานยนต์ Nik Berg พาเราสู่โตเกียว ไปยังถนนที่มีชื่อเสียงที่สุด