ดูเหมือนว่าแผนการจะผิดพลาดตั้งแต่เริ่ม รถยนต์? ใน Bruges นี่นะหรือ? มันแทบจะเป็นไปไม่ได้ อัญมณีในยุคกลางของเบลเยียมไม่ใช่สถานที่สำหรับการขับรถไปรอบๆ เลนที่ปูด้วยหิน และจัตุรัสสาธารณะ ทำให้การขับรถตอนกลางคืนเป็นเรื่องที่เสียเวลา

หากเข้าเมืองในตอนเย็นชั่วโมงเร่งด่วน มีการจราจรติดขัดในทุกที่ ราวกับอุดตันเส้นเลือดของ Bruges นักปั่นจักรยานลงไปผิดทางในระบบเดินรถทางเดียว ทำให้ความหวังของคุณหายไปในเสี้ยววินาที ระบบนำทางดาวเทียมของเราถูกโจมตี

รถเปิดประทุนสีดากำลังแล่นผ่านถนน Brugge ยามค่ำคืน

การเริ่มต้นที่ไม่ถูกต้อง

ดังนั้นเราจึงจอดรถ และดื่มกาแฟใน Burg หนึ่งในจตุรัสหลักสไตล์โกธิคของเมือง สิ่งที่อยู่รอบๆ เราสวยงาม แต่ Bruges ไม่เหมาะนักสำหรับการขับรถ  ใช้รถคันเล็กเพื่อลดความเสี่ยงในการชนกับรถ 2 ล้อ, นักท่องเที่ยว, คลอง และ สถาปัตยกรรมแคบๆ นี้ที่สร้างเมืองมา

เมื่อเริ่มมืด เราขับไปยังถนนวงแหวนเส้นหลักเพื่อเริ่มเส้นทางของเรา มุ่งไปที่ด้านตะวันออกของเมือง เราพบกับ Kruisport เป็นกำแพงเล็กๆ เหนือคูเมืองล้อมรอบไปด้วยเมืองเก่าของ Bruges และเป็นเส้นทางที่เรากำลังไป ในขณะที่ถนนใน Bruges โล่ง ในช่วงที่เริ่มมืด

นักท่องเที่ยวหลบไปพักในโรงแรมของเมือง นักปั่นจักรยานขี่ไปบนถนนก้อนหินเพื่อกลับบ้าน เราผ่านด่านเก่า ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1477 จากนั้น Royal City Theatre หนึ่งในอาคารโรงละครนีโอเรอเนสซองส์ ที่ได้รับการอนุรักษ์ที่ดีที่สุดในยุโรป หอคอยของมหาวิหาร Onze Lieve Vrouwekerk เรืองแสงด้วยแสงจันทร์ เป็นเข็มทิศนำทางให้กับเรา

เป็นความรู้สึกที่น่าขนลุก เมื่อขับรถผ่านแสงไฟสลัวๆ เมืองที่บางส่วนเป็นโกธิค บางส่วนเป็นยุคมืด ภายใต้มนต์สะกดของพระจันทร์เต็มดวง ผู้พบเห็นมองมายังเราด้วยความโศกเศร้า ประวัติของสถานที่แห่งนี้เหมือนจะหลุดออกมาจากผนังยามค่ำคืน

มุมมองด้านหน้าของวิหาร  Bruges  ที่มีแสงสว่างยามค่ำคืน

เดินทางผ่านกาลเวลา

เมื่อคุณสังเกตุเพียงเล็กน้อย คุณสามารถจินตนาการ Bruges ในช่วงยุคมืด ในช่วงที่เป็นผู้นำการค้าขายผ้า แม้ว่าส่วนใหญ่ของสถ​​าปัตยกรรมของเมืองถูกสร้างขึ้นมาใหม่จากอาคารเก่า การรวมกันของของโบราณ และของใหม่เป็นไปอย่างราบรื่น หากนำรถ และแสงไฟออกไป คุณอาจกำลังอยู่ในศตวรรษที่ 15

เราไปที่ Markt จัตุรัสหลักของ Bruges หากมองข้ามBelfort ที่ยิ่งใหญ่ หนึ่งในสัญลักษณ์ของเบลเยียมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแล้ว Markt คืออาคารที่สร้างขึ้นมาใหม่ของยุคมืดในปลายศตวรรษที่ 19 ซึ่งแตกต่างอาคารอื่นๆ โดยสิ้นเชิง ในระหว่างวัน Markt เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง เต็มไปด้วยคาเฟ่ ร้านวาฟเฟิล และร้านขายของที่ระลึก แต่ในเวลากลางคืน ความยิ่งใหญ่ที่แท้จริงกลับมามีชีวิตอยู่เหนือเราผ่านท้องฟ้าอันมึดมิด

Descent Into Darkness

เราขับผ่าน Burg ที่ที่เราพักดื่มกาแฟในไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ตอนนี้ร้างผู้คนแล้ว เราหยุดอยู่ด้านหน้า ของมหาวิหาร Basilica ของสายเลือดบริสุทธิ์ วิหารที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของเมือง และเป็นสถานที่เก็บพระโลหิตของพระเยซูคริสต์ เมื่อไฟในจัตุรัสหายไปตอนเที่ยงคืน พวกเราเข้าสู่ความมืดมิด 

เราไปที่ถนนที่มีแสงไฟ และเดินทางต่อไปทางใต้ ไปในคลองกลางเมือง ก่อนจะเร่งไปที่ Astridpark และโบสถ์ Magdalena ที่สวยงาม

เป็นช่วงเวลาผ่อนคลาย และเหมาะจะเรียกว่ากลางคืน เรานำรถไปทางเหนือ และไปยังถนนแคบๆ ไร้ผู้คน ผ่านบ้านเรือนที่สวยงาม ริมคลองสีเขียว ผ่านร้านอาหารและบาร์ และกลับไปนอนหลับสบาย ใครจะคิดว่าการท่องเที่ยว Bruges ยามค่ำคืนเป็นไปได้ด้วยดี

เครื่องมือที่เป็นประโยชน์

เพิ่มเติมใน Motorists

เบอร์ลิน

เมื่อถูกแบ่งแยก ตอนนี้เบอร์ลินเป็นเมืองที่เป็นสากลผสมผสานด้วนสถาปัตยกรรมทั้งเก่า และใหม่ นักข่าวสายยานยนต์ James Mills ไปเพื่อท่องเที่ยว

ลอนดอน

อ่านบทความของเราเพื่อค้นพบลอนดอน โลกที่อยู่ห่างจากความแออัดและถนนที่เชื่อมโยงล๊อคกัน