เรื่องราวการขับรถใน อัมสเตอร์ดัม เมืองแห่งจักรยาน? เมืองถูกเชื่อมโยงด้วยคลองต่างๆ บางคนกำลังเล่นตลกกับฉันหรือ โชคดีที่ไม่ใช่ ไม่ได้ล้อเล่น มีเพียงวิธีเดียวที่จะค้นหา

จักรยานครองเมืองเนื่องจากความจริงที่ว่า จักรยาน 2 ล้อ สามารถไปในถนนที่แคบที่สุดได้ ในขณะที่รถยนต์จะติดในพื้นที่แคบๆ ติดอยู่ในทางเลี้ยว 3 จุดใหญ่ๆ รอบๆ เมืองที่ภูมิใจกับการเก็บรถยนต์ไว้ที่อ่าว

แต่ผมชอบเผชิญกับความท้าทาย และนั่งอยู่ในรถสปอร์ต 2 ที่นั่ง และผมให้การออกกำลังกายที่บ้าคลั่งกับผู้ฝึกสอน ในขณะที่ที่เหลืออยู่สบายใจท่ามกลางสายฝน

Oosteliijke Obstruction

ผมปะทะกับคนท้องถิ่นที่มากับ 2 ล้อ ในระหว่างที่ผมกับลังขนกระเป๋าอยู่ด้านหน้าโรงแรม Lloyd ในบริเวณท่าเทียบเรือทางตะวันออก ในไม่กี่นาที ผมพบว่าผมกลายมาเป็นวงเวียนของจักรยาน ทำให้ในเลนนี้เกิดการหยุดชะงักชั่วคราว รถจักรยานติดอยู่บนถนนกว่าครึ่งไมล์ทั้ง 2 ด้านของโรงแรม โดยที่พวกเขาไม่ได้มองมาที่ผม แต่ผมรู้ได้ทันทีว่าการเข้าไปอยู่ในเลนจักรยานนี้ดึงดูดการละเมิดในระดับสากล

Oostelijke Handelskade ในตอนค่ำ เป็นเกาะห่างจากโรงแรมที่ผมพักประมาณ 2 กม. ผมขึ้นรถ และกำหนดเส้นทางไปยังใจกลางเมือง ผมขับผ่านโกดังเก่า ที่ส่วนใหญ่สร้างขึ้นในช่วงปลายปี 1800 และถูกตั้งชื่อตามประเทศหรือเรือไอน้ำที่แล่นผ่าน โกดังเหล่านี้ค่อยๆ เลือนหายไป และแทนที่ด้วยอาคารสมัยใหม่ รวมไปถึง Muziekgebouw Concert Hall ที่ผสมผสานระหว่างคอนกรีต และแก้วอย่างสวยงาม ผมขยับตัวขึ้นเพื่อที่จะมองภาพให้ดีขึ้น

ผมทำให้ เรือ Nemo, Renzo Piano เหมือนกับพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ซึ่งตั้งอยู่สูงเมื่อเทียบกับเมืองที่แบน แต่มีอีกหลายสิ่งที่ต้องดู ดังนั้นผมไปตามถนนท่ามกลางรถจักรยาน และรถราง ใต้แสงจันทร์ที่สว่างไสว ผู้คนท้องถิ่นออกจากเมืองอัมสเตอร์ดัมในวันหยุด ราวกับสายน้ำ

ดวงดาวยามค่ำคืน

ผมไปที่ Prinsengracht ที่เป็นบ้านของ Anne Frank ที่ขยายในปี 1999 เพื่อทำให้ดีขึ้น ตอนนี้เป็นเวลาตี 4 มีเพียงฝูงหงส์ที่ผ่านไปกระทบกับแสงสะท้อนในน้ำ มันเงียบสงบ ในทางกลับกัน ใกล้กับ Jordaan คือ Mecca เป็นที่สำหรับร้านคาเฟ่, แกลลอรี่ และสตูดิโอ ในชั่วโมงนี้ ผู้คนท้องถิ่นกำลังเดินเข้าออกประตู ในขณะที่คนอื่นๆ ในเมืองยังคงนอนหลับ ผมไปที่ย่านศิลปะอีกแห่งหนึ่ง ย่านแห่งพิพิธภัณฑ์ และแฟชั่น ที่พิพิธภัณฑ์ Van Gogh ตั้งอยู่ใจกลางสวนสาธารณะข้างๆ Paulus Potterstraat

เริ่มมีแสงอาทิตย์ยามเช้า ท่ามกลางความมืดมิด นั่งอยู่ในรถที่อบอุ่น และขับผ่านถนนก้อนหินรอบๆ Rijksmuseum สถานที่ที่สวยงามแม้ว่าจะมีพื้นผิวที่ไม่สม่ำเสมอชั่วคราว ผมเปลี่ยนทิศไปยัง Stadhouderskade ทำให้เจอกับผู้คนที่ขี่จักรยาน รถราง และรถเมล์ มากมาย ข้ามคลอด Binnenamstel ที่ออกแบบโดย Van Gogh ผู้มีชื่อเสียง ผมรู้สึกได้เมื่อผมขยับเข้าไปในภาพของศิลปิน

ร้านค้าเปิดแล้วในตอนนี้ ป้ายปิดร้านไปอยู่อีกฝั่งของประตู และอัมสเตอร์ดัมได้ขยับแขนขารับแสงแดดในตอนเช้า  ถึงเวลาอาหารเช้าและกลับบ้าน ผมชอบอัมสเตอร์ดัม และผู้คนที่นี่ มีวิธีเที่ยวชมเมืองมากมาย แต่การขับรถในตอนกลางคืนทำให้คุณอบอุ่น และสะดวกสบายที่สุด

เครื่องมือที่เป็นประโยชน์

เพิ่มเติมใน Motorists

Bruges

ความคลาสสิคของเมือง Bruges เป็นที่รู้จักว่ามีถนน และทางเท้าขนาดเล็ก นักข่าวสายยานยนต์ Luke Ponsford ควรจะหาเส้นทางที่แตกเป็นเส้นเล็กๆ นี้ได้อย่างไร?

ลอนดอน

อ่านบทความของเราเพื่อค้นพบลอนดอน โลกที่อยู่ห่างจากความแออัดและถนนที่เชื่อมโยงล๊อคกัน