ถึงแม้ว่าจะดึกมากแล้ว ไม่มีความมืดมิดในสองข้างทางของถนนเลย บนท้องฟ้า ดวงอาทิตย์ยังคงสว่าง ปกคลุมด้วยภูมิทัศน์ที่กว้างใหญ่ ถนนที่สุดตา แสงสว่างยามเที่ยงคืน ทั้งที่ควรจะอยู่ในความมืด

ผมมุ่งหน้าไปเมืองที่ถูกเรียกว่าปลายทางของโลก Nordkapp หรือ North Cape คือจุดเหนือสุดของยุโรปที่คุณสามารถขับไปถึง อยู่บนเส้นละติจูด 71°10’21” N บนเกาะ Magerøya ชายฝั่งทางตอนเหนือของนอร์เวย์ ห่างจากสตอกโฮล์ม 1,093 ไมล์ ที่ที่ผมเริ่มต้นการเดินทาง ที่นี่ ช่วงระหว่างวันที่ 14 พฤษภาคม ถึง 29 กรกฎาคม ดวงอาทิตย์ไม่เคยตก

รอบๆ ตัวผม มีความว่างเปล่าที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็น บางครั้งดูเหมือนว่าจะอยู่ด้านบนขวาของเรา ภูผาก้อนหินขนาดใหญ่อยู่ด้านบน ในช่วงเวลาอื่นๆ ของที่นี่ก็ไม่มีอะไร มีความว่างเปล่า ไม่มีต้นไม้

ดวงอาทิตย์ไม่เคยดับ

ไม่ว่าจะวัดระยะทางมากี่ไมล์ หรือกี่ชั่วโมง กี่นาทีที่เวลาผ่านไป ดวงอาทิตย์ไม่เคยลับตา ให้ดวงอาทิตย์อยู่ทางด้านขวา ค่อยๆ เดินไปทางเหนือ ตาม satnav มีกฎสำหรับ 2 วันที่นี่ และการเดินทางยังคงดำเนินต่อไป ภาพทิวทัศน์ยิ่งกว้างขึ้น ถนนมีขนาดกว้างขึ้นกับเนินเขาระยะไกล

มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายในสแกนดิเนเวีย ในทุกที่ ผู้คนมีความสุขกับแสงอาทิตย์ให้มากที่สุด ก่อนที่จะเริ่มมืดในลมหนาวแรกของฤดูใบไม้ร่วม

ผมพอแล้วสำหรับคืนนี้ และผมจะหยุดที่เมือง Alta ในแผนที่ ไม่ได้แสดงอะไรเลย มันสายแล้ว แต่ยังคงมีอาหารในเมนู หากคุณชอบที่จะทานสเต็กกวางเรนเดียร์

รุ่งอรุณมาถึง อาจกล่าวว่าไม่เคยมีรุ่งอรุณก็ไม่ผิดนัก เพราะนี่ที่แสงไม่เคยหนีไปไหน ถึงเวลาต้องไปจาก Magerøya เป็นเวลาอาหารกลางวันแล้ว ไม่ได้มีการนั่งเรือข้ามเกาะหลายปีแล้ว เนื่องจากในปี 1999 มีการก่อสร้างอุโมงค์ลอดใต้ทะเลแทนเรือเฟอร์รี่

บนสุดของโลก

ผมเดินตรงไปยังจุดท่องเที่ยวหลักที่ถนนที่อยู่ตอนเหนือสุดของยุโรป ที่ Nordkapp ผมเดินเล่นไปเรื่อยๆ และหยุดอยู่ที่สุดขอบโลก ผมสูดหายใจเข้าและมองไปที่มหาสมุทรที่ไกลสุดตา

ผมเก็บเกี่ยวความสุขในวันที่ไม่สิ้นสุดนี้ ขับไปที่ถนนที่ใกล้ที่สุดจนกระทั่งหลังเที่ยงคืน มีความสุขมากในการไปยังสถานที่แปลกตาคนเดียว ด้วยภาพทิวทัศน์ในเวลานี้

เช้าวันถัดไป ผมหยุดที่โบสถ์ในใจกลางเมือง Honningsvåg ซึ่งผมจะเยี่ยมชมอีกหนึ่งแห่งก่อนกลับ นั่นคือสถานี้บริการน้ำมันที่อยู่เหนือสุดของโลก ผมเติมน้ำมันด้วย เชลล์ วี-พาวเวอร์ ไนโตร พลัส satnav บอกผมว่าผมอยู่ที่ละติดจูด 70°59’ 6” N

ไม่มีทางด่วนที่จะพาผมกลับกรุงสตอกโฮล์ม มีเพียงถนนธรรมดาที่ท้าทาย   แน่นอน มันเป็นการเดินทางที่ยาวไกล แต่หากผมเก็บพระอาทิตย์เที่ยงคืนไว้ทางซ้าย เท้าของผมอยู่บนพื้น ผมก็มีความสุขแล้ว

เครื่องมือที่เป็นประโยชน์

เพิ่มเติมใน Motorists

B สำหรับการขี่จักรยานยนต์

B ยังสำหรับ B500 ใน Baden-Baden ประเทศเยอรมนี ผู้เขียน Geoff Hill ตัดสินใจว่าเป็นถนนที่ดีที่สุดสำหรับการขี่รถจักรยานยนต์ในยุโรปใช่หรือไม่

ขึ้นภูเขา

หากคุณชอบกิจกรรมกลางแจ้ง เทือกเขาแอลป์ในสวิตเซอร์แลนด์มีทุกสิ่งที่คุณต้องการ: สกี, สโนวบอร์ด, ขี่จักรยานภูเขา, ปีนเขา, ล่องแก่ง แต่เราทำในสิ่งที่แตกต่าง นักข่าวสายยานยนต์ James Mills ไปที่ Flüelapass