• เร่งขยายสถานีบริการใหม่ และปรับปรุงสถานีบริการเดิม
  • นำกลยุทธ์เชลล์ระดับโลก ปรับใช้เพื่อเร่งการเติบโตของธุรกิจการตลาดค้าปลีก ในประเทศ
  • ประเทศไทย ติดอันดับ 1 ใน 10 ตลาดค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงที่มียอดขายสูงสุดของเชลล์ทั่วโลก    
  • เล็งเห็นถึงโอกาสการเติบโตทางธุรกิจ  เตรียมแผนผลักดัน เชลล์ ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางธุรกิจการตลาดค้าปลีกในภูมิภาค

เชลล์มีสถานีบริการน้ำมันเชลล์ทั่วประเทศราว 500 แห่ง ให้บริการโดยพนักงานหน้าลานรวมกว่า10,000 คนทั่วประเทศ มียอดซื้อขายมากกว่า 2 ล้านรายการต่อสัปดาห์ ทั้งนี้ ตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงค้าปลีกในประเทศไทยของเชลล์ มีส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 12.5 จากข้อมูลกรมธุรกิจพลังงาน

มร. อิสวาน คาปิทานี รองประธานกรรมการบริหาร ธุรกิจการตลาดค้าปลีก กลุ่มบริษัท รอยัล ดัทช์ เชลล์ (Executive Vice President of Retail) ได้เปิดเผยถึงความสำเร็จของกลยุทธ์ธุรกิจการตลาดค้าปลีกระดับโลกของเชลล์ ว่ามุ่งเน้นความสำคัญที่ 3 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ เทคโนโลยีน้ำมันเชื้อเพลิงคุณภาพสูง สถานีบริการมาตรฐานระดับโลกที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบถ้วน และการสนับสนุนการเติบโตของพนักงาน ตลอดจนคู่ค้าของบริษัทฯ ที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน

“เราเชื่อว่าเชลล์ และประเทศไทยจะเติบโตร่วมกันอย่างยั่งยืน จากความต้องการน้ำมันเชื้อเพลิง ทั้งในระดับภูมิภาคและทั่วโลก ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเราคาดว่าการเติบโตจะยังคง เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องไปอีกหลายปี ประกอบกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 จะส่งผลให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางธุรกิจการตลาดค้าปลีกในภูมิภาคนี้” มร. อิสวาน คาปิทานี รองประธานกรรมการบริหาร ธุรกิจการตลาดค้าปลีก กลุ่มบริษัท รอยัล ดัทช์ เชลล์ กล่าว

“เรามั่นใจว่า เชลล์ มีความแข็งแกร่งและพร้อมผลักดันให้เกิดการเติบโตในธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงของประเทศไทย เพื่อมอบประสบการณ์ที่ประทับใจในระดับโลกให้แก่ลูกค้า ตลอดจนนำเสนอสินค้าน้ำมันเชื้อเพลิงในเกรดพรีเมี่ยมคุณภาพสูงอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ทั่วประเทศ”

นายอัษฎา หะรินสุต ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด และกรรมการบริหาร ธุรกิจการตลาดค้าปลีก ภูมิภาคตะวันออก กลุ่มบริษัท รอยัล ดัทช์ เชลล์ ตอกย้ำถึงความโดดเด่นของธุรกิจการตลาดค้าปลีกในประเทศไทย เนื่องในโอกาสที่เชลล์ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยครบ 123 ปี พร้อมกับ 3 รางวัลเกียรติยศระดับโลกของกลุ่มบริษัท รอยัล ดัทช์ เชลล์ ที่เชลล์ประเทศไทยได้รับ ซึ่งได้แก่ รางวัลผู้บริหารสถานีบริการยอดเยี่ยมระดับโลก ประจำปี 2555 (Shell’s Global Retailer of the Year 2012) รางวัลผู้บริหารสถานีบริการตัวอย่างที่มีการบริการยอดเยี่ยมระดับโลก ปี 2557 (Shell’s Global Best Practice Sharing of the Year 2014) และรางวัลผู้จัดการเขตยอดเยี่ยมระดับโลก ปี 2556 (Global Territory Manger of the Year 2013)

“ทีมงานของเราในประเทศไทยได้ทุ่มเทความสามารถเพื่อขยายและปรับปรุงสถานีบริการเชลล์ 500 แห่งที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน เพื่อมอบประสบการณ์สถานีบริการน้ำมันที่ได้รางวัลมาตรฐานยอดเยี่ยมระดับโลกแก่ลูกค้า การที่เชลล์จะเพิ่มกำลังการเติบโตในธุรกิจการตลาดค้าปลีกของเรานั้น เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความสำเร็จในการนำกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจการตลาดค้าปลีกระดับโลกของเชลล์มาปรับใช้ในประเทศไทย ได้อย่างเหมาะสม” นายอัษฎา กล่าว

“สำหรับคนทั่วโลก เชลล์ เป็นแบรนด์ที่บ่งบอกถึงการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของน้ำมันเชื้อเพลิงคุณภาพสูงเพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า สำหรับในประเทศไทยนั้น เรายังเป็นแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคด้วยประวัติการดำเนินธุรกิจในประเทศมาอย่างยาวนาน”

“เป็นเวลากว่าหนึ่งศตวรรษแล้วที่นักวิทยาศาสตร์ของเชลล์ได้ทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างสรรค์เทคโนโลยีน้ำมันเชื้อเพลิงคุณภาพสูง โดยผลลัพธ์จากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของเชลล์ ได้แก่ เชลล์ วี-เพาเวอร์ และน้ำมันเชื้อเพลิงสูตรล่าสุด เชลล์ วี-เพาเวอร์ ไนโตร+ ที่เปิดตัวครั้งแรกในเดือนเมษายน 2555 และมีจำหน่ายใน 14 ประเทศทั่วโลกในปัจจุบัน รวมถึงประเทศไทย ซึ่งมีการเปิดตัวไปแล้วในเดือนกรกฎาคม 2555” นายอัษฎา กล่าวเพิ่มเติม

มร. อิสวาน ยังให้ข้อมูลอีกว่า เชลล์มีการลงทุนในด้านการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์มากกว่า แบรนด์อื่นๆ โดยมีการลงทุนกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 32,000 ล้านบาท) ต่อปี มาตั้งแต่ปี 2550
เชลล์ เชื่อว่ากุญแจสู่ความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีก คือการร่วมมือกันระหว่างพนักงานและคู่ค้าทางธุรกิจ “พนักงานที่สถานีบริการถือเป็นตัวแทนของเชลล์ พวกเขาต่างมีความมุ่งมั่นที่จะมอบบริการ ที่เป็นเลิศแก่ลูกค้าทุกคน โดยเราให้การฝึกอบรมกับพนักงานในทุกระดับเพื่อให้มั่นใจว่าเราจะมอบประสบการณ์การบริการที่ดีกว่าให้แก่ลูกค้า ผู้บริหารของเราทุกคนมีประสบการณ์ในการทำงานที่สถานีบริการมาก่อน ดังนั้น พวกเขาจึงมีความเข้าใจความต้องการของลูกค้าเป็นอย่างดี” มร. อิสวาน กล่าวสรุป

###

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ:

บงกช แพบรรยง
ผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์, บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ +662 262 6389
โทรศัพท์มือถือ +66 (0) 81-751-8976
อีเมล: bongkod.paebunyong@shell.com

อรวรรณ ชื่นวิรัชสกุล
ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์ ประเทศไทย
โทรศัพท์: +662 627 3501 ext. 212
อีเมล: ochuenwiratsakul@hkstrategies.com