มร. ทรอย แช็ปแมน กรรมการบริหาร ธุรกิจน้ำมันหล่อลื่น ประเทศไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และเกาหลีใต้ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า

“ตลาดน้ำมันหล่อลื่นสำหรับรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นจากทั้งปัจจัยสนับสนุนในประเทศเอง และเทรนด์ขาขึ้นในภูมิภาค โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2557 ตลาดน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลของเชลล์ในประเทศไทย มีการเติบโตที่ประมาณ 2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยปัจจัยบวกในประเทศที่สนับสนุนก็ได้แก่ ยอดจดทะเบียนรถใหม่ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี และการที่ผู้ผลิตรถยนต์หลายๆ เจ้ามีการปรับโฉมและแนะนำรถรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ตามรายงานทางสถิติของกรมขนส่ง ปริมาณรถยนต์สะสมในตลาดก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 5% ต่อปี โดยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ยอดรถยนต์ดีเซลสะสมในตลาดของประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 6 ล้านคัน คิดเป็นปริมาณความต้องการน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลถึงกว่า 80 ล้านลิตร”

“ยิ่งไปกว่านั้น เรายังพบว่ามีผู้ขับขี่รถยนต์ดีเซลหันมาเลือกใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้มากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี โดยผลการวิจัยทางการตลาดของเชลล์ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2557 พบว่าผู้ขับขี่รถยนต์ดีเซลที่ใช้น้ำมันเครื่องประเภทสังเคราะห์แท้อยู่แล้วมีสัดส่วนถึง 40% และอีกกว่า 30% ของผู้ขับขี่ที่เลือกใช้น้ำมันเครื่องประเภทน้ำมันแร่ เปิดรับและมีความต้องการทดลองใช้น้ำมันเครื่องประเภทสังเคราะห์แท้เพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ เราจึงได้เปิดตัว ‘เชลล์ เฮลิกส์ HX8 ดีเซล 5W-30’ ซึ่งเป็นน้ำมันเครื่องกลุ่ม Entry to Fully-Synthetic สำหรับรถยนต์ดีเซล เพื่อรองรับความต้องการของผู้ขับขี่ดังกล่าว” มร. ทรอย กล่าว

‘เชลล์ เฮลิกส์ HX8 ดีเซล 5W-30’ คือน้ำมันเครื่องสังเคราะห์สำหรับรถยนต์ดีเซล ได้รับการคิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้รถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลที่อยากหันมาใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้โดยเฉพาะ เหมาะทั้งสำหรับรถอเนกประสงค์ (เอสยูวี) รถปิกอัพ และรถยนต์เครื่องยนต์คอมมอนเรล มีความโดดเด่นด้วยเทคโนโลยี Active Cleansing ช่วยรักษาความสะอาดของเครื่องยนต์ดีเซลได้อย่างดีเยี่ยม ป้องกันการก่อตัวของคราบเขม่าและตะกอนยางเหนียวในเครื่องยนต์ที่เป็นสาเหตุให้สมรรถนะของเครื่องยนต์ดีเซลลดลง รวมถึงช่วยลดแรงเสียดทานในเครื่องยนต์ ทำให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ดีขึ้นสูงสุด 1%1 โดย ‘เชลล์ เฮลิกส์  HX8 ดีเซล 5W-30’ เปิดตัวในสองขนาด คือแบบแกลลอน 6 ลิตร และแบบขวด 1 ลิตร ในราคาแนะนำที่ 1,450 บาท และ 265 บาท ตามลำดับ

นอกเหนือจากปัจจัยสนับสนุนในประเทศ ตลาดน้ำมันหล่อลื่นดีเซลยังได้รับอานิสงส์จากเทรนด์ขาขึ้นในภูมิภาคที่กำลังรองรับการเปิดเออีซี อาทิ การขยายตัวของภาคธุรกิจ โดยเฉพาะด้านลอจิสติกส์และขนส่ง และการขยายเส้นทางคมนาคมใหม่ๆ อย่าง East-West Corridors นอกจากนี้ เอเชีย ยังถือเป็นทวีปที่มีอัตราการเจริญเติบโตของตลาดน้ำมันหล่อลื่นสูงที่สุดในโลก โดยประเทศไทยถือเป็น 1 ใน 5 อันดับประเทศที่มีความต้องการของผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นสูงสุดของทวีปเอเชีย รองจากประเทศจีน อินเดีย และญี่ปุ่น และคาดว่าปริมาณความต้องการผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นของประเทศไทยจะแซงหน้าอินเดียและญี่ปุ่นภายใน 10 ปีข้างหน้า

“เชลล์ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจากการเปิดตัวน้ำมันเครื่อง ‘เชลล์ เฮลิกส์ HX8 5W-40’ สำหรับรถยนต์เครื่องยนต์เบนซินเมื่อช่วงไตรมาสสามของปีที่ผ่านมา โดยมียอดขายทะลุเป้าที่วางไว้ถึงกว่า 50% นอกจากนี้ และด้วยปัจจัยสนับสนุนต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วในข้างต้น เชลล์ เราจึงเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า ‘เชลล์ เฮลิกส์ HX8 ดีเซล 5W-30’ ที่เปิดตัวในวันนี้ จะสามารถสร้างปรากฏการณ์ความสำเร็จในตลาดผู้ขับขี่รถยนต์ดีเซลเช่นเดียวกัน โดย เชลล์ หวังว่าจะสามารถเพิ่มสัดส่วนผู้ใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ในกลุ่มผู้ใช้รถเครื่องยนต์ดีเซล และตั้งเป้าเติบโตใน เซ็กเม้นต์น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้อีกกว่า 100% ภายในสิ้นปีนี้” มร. ทรอย สรุป

ผู้ขับขี่รถยนต์ดีเซลที่สนใจ สามารถซื้อและรับบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ‘เชลล์ เฮลิกส์ HX8 ดีเซล 5W-30’ ได้แล้ววันนี้ จากศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น ศูนย์ Proserv ในสถานีบริการน้ำมันเชลล์ที่มีอยู่กว่า 380 แห่งทั่วประเทศ หรือศูนย์บริการครบวงจร A.C.T และร้านจำหน่ายน้ำมันเครื่องที่มีมากกว่า 16,000 แห่งทั่วประเทศ

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ: เวิรฟ

ศุภวรรณ มาดาน (แอนนา) โทร: 02 204-8209, 089-788-4283

อีเมล suphawan.madan@vervethailand.com

ปิ่นจาวี เหรียญโมรา (ปิ่น) โทร. 02-204-8231, 089-233-0922

อีเมล pinjavee.rienmora@vervethailand.com

ณัฏฐนันท์ วนิชชานันท์ (เปิ้ล) โทร. 02-204-8226, 083-019-0210

อีเมล nattianan.vanichchanant@vervethailand.com