บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด ผู้นำอันดับหนึ่งตลาดน้ำมันหล่อลื่นของโลก ฉลองความสำเร็จการดำเนินธุรกิจปี 2554 ในประเทศไทย ด้วยยอดขายเติบโตกว่า 8% ครองผู้นำน้ำมันหล่อลื่นอินเตอร์แบรนด์ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาด 32% เดินหน้าทะยานสู่ความสำเร็จอย่างต่อเนื่องด้วย 4 กลยุทธ์หลัก “ความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี-TECHNOLOGY LEADERSHIP” “ความแข็งแกร่งของพันธมิตรทางธุรกิจ – PARTNERSHIP” “ความเป็นเลิศด้านการให้บริการลูกค้า – CUSTOMER EXCELLENCE” และ “กิจกรรมทางการตลาด – MARKETING ACTIVITY” มั่นใจสามารถสร้างยอดขายเติบโตกว่า 10% ในปีนี้

มร. เอ็มมานูเอล มิญโญต์ ผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจน้ำมันหล่อลื่น ผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น กลุ่มประเทศไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และเกาหลี บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า การเติบโตของยอดขายในกลุ่มน้ำมันหล่อลื่นเชลล์ในปี 2554 เป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง โดยมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นกว่าปีก่อนกว่า 8% ในขณะที่ตลาดรวมมีการเติบโตอยู่ที่ประมาณ 4% เท่านั้น โดยปัจจัยความสำเร็จมาจาก นวัตกรรมและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ระดับโลก พันธมิตรในการบริหารช่องทางการจัดจำหน่าย การมุ่งเน้นตอบสนองความต้องการของลูกค้า และกิจกรรมการตลาด ส่งผลให้ “เชลล์” สามารถครองส่วนแบ่งการตลาดของน้ำมันหล่อลื่นเป็นอันดับหนึ่งในบรรดาผู้ค้าน้ำมันที่เป็นอินเตอร์แบรนด์ ในประเทศไทย ด้วยสัดส่วนการตลาดร้อยละ 32 หรือประมาณ 115 ล้านลิตรของยอดขายน้ำมันหล่อลื่นทั้งหมด นอกจากนี้ จากการสำรวจของบริษัท ไคล์ แอนด์ คอมพานี ยังระบุว่า “เชลล์” สามารถครองส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มธุรกิจน้ำมันหล่อลื่นระดับโลก ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 5 ปี (2549-2553) ด้วยส่วนแบ่งการตลาดที่สูงกว่า 13%  ซึ่ง “เชลล์” ยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนต่อไป

สำหรับการดำเนินธุรกิจในปี 2555 นั้น “เชลล์” มุ่งเน้น 4 กลยุทธ์หลัก ได้แก่ “ความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี” “ความแข็งแกร่งของพันธมิตรทางธุรกิจ” “ความเป็นเลิศด้านการให้บริการลูกค้า” และ “กิจกรรมทางการตลาด” โดย “ความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี” นั้น “เชลล์” ทุ่มงบประมาณลงทุนสูงถึง 6 แสนล้านบาทในการพัฒนานวัตกรรมโรงกลั่น ที่สามารถผลิตน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานชนิดพิเศษ ที่เรียกว่า “GTL - Gas to Liquid” ซึ่งจะใช้เป็นส่วนผสมหลักในการผลิตน้ำมันหล่อลื่นเกรดพิเศษและน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ของเชลล์ นับเป็นมาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรมน้ำมันหล่อลื่นของโลก โดยน้ำมันพื้นฐานชนิดพิเศษนี้จะผลิตจากโรงกลั่น เพิร์ล จีทีแอล (Pearl GTL) ในประเทศกาตาร์ ในด้านกลยุทธ์ สร้างความแข็งแกร่งของพันธมิตรทางธุรกิจ เชลล์ต่อยอดการเติบโตด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ เช่น “ดีเคเอสเอช” ในการจัดจำหน่ายน้ำมันหล่อลื่นสำหรับผู้บริโภค และตัวแทนอย่างเป็นทางการอีก 5 ราย สำหรับการจัดจำหน่ายน้ำมันหล่อลื่นในภาคอุตสาหกรรม ด้าน ความเป็นเลิศในการบริการลูกค้า เชลล์ตั้งเป้าพัฒนาการบริการที่เป็นเลิศเพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้ลูกค้า หวังเป็นแบรนด์ในใจของลูกค้าในทุกกลุ่มธุรกิจ และสำหรับ กิจกรรมทางการตลาด เชลล์พร้อมคืนกำไรให้ลูกค้าผ่าน 2 แคมเปญระดับโลก เพื่อนำประสบการณ์ใหม่มาให้ลูกค้าได้ร่วมสนุก โดย เชลล์ เฮลิกส์ น้ำมันเครื่องสำหรับรถยนต์และรถปิกอัพ ได้จัดแคมเปญ “เตรียมใจให้พร้อมรับประสบการณ์ความแรงของเฟอร์รารี่ที่อิตาลี กับเชลล์ เฮลิกส์” ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ความแรงของเฟอร์รารี่ที่เมืองมาราเนลโล-มิลาน-มอนซา ร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษนยน - 31 กรกฎาคม 2555 และแคมเปญพิเศษของเชลล์ แอ๊ดว้านซ์ น้ำมันเครื่องสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ จัดแคมเปญ “ลุ้น....รับกุญแจขับดูคาติที่สเปน กับเชลล์ แอ๊ดว้านซ์” โดยเชลล์แจกรถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้า พีซีเอ็กซ์ รุ่น 125i เดือนละ 1 คันทุกเดือน รวม 6 คัน และสรรหาผู้โชคดีในเดือนสุดท้ายที่จะได้รับรางวัลวีไอพีชมการแข่งขันรถมอเตอร์ไซด์สุดมันส์ “โมโต จีพี (MotoGP)” ที่เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน พร้อมทั้งร่วมลุ้นรับรถมอเตอร์ไซค์ Ducati Monster 795 ที่สเปนอีกด้วย ร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน - 30 กันยายน 2555

มร. มิญโญต์กล่าวสรุป

 “จากแนวทางในการดำเนินธุรกิจที่ได้กล่าวมานี้ จึงมั่นใจว่ากลุ่มธุรกิจน้ำมันหล่อลื่นเชลล์ จะมีอัตราการขยายตัวของยอดขายต่อเนื่องรวมทั้งปีสูงกว่า 10% ในปี 2555 อย่างแน่นอน”