เชลล์ได้รับรางวัลดังกล่าวเพราะทีม “BC-10 Parque Das Conchas” (บีซี-10 ปาร์กกี ดัส คอนชัส) ของเชลล์ บราซิล บริหารโครงการสำรวจและผลิตก๊าซ/น้ำมันแบบบูรณาการด้วยเทคโนโลยีระดับปฏิวัติวงการได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความสำเร็จอันโดดเด่นที่เหนือล้ำกว่าใคร นายอัลเบิร์ต ปาร์ดีคัม ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาโครงการ BC-10 เป็นผู้ขึ้นรับรางวัลบนเวทีจากนายอนนต์ สิริแสงทักษิณ ประธานคณะกรรมการงาน IPTC ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ของ ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)   นายเคนท์ สตินกล์ รองประธานฝ่ายการผลิตและพัฒนาในเขตทะลน้ำลึกของเชลล์ บราซิล กล่าวถึงรางวัลดังกล่าวว่า “เชลล์รู้สึกเป็นเกียรติที่คณะกรรมการซึ่งประกอบไปด้วยเพื่อน ๆ ร่วมวงการเลือกมอบรางวัลอันทรงคุณค่านี้ให้แก่เรา โครงการ Parque Das Conchas นี้เป็นบทพิสูจน์ของสัมพันธภาพอันแน่นแฟ้นและค่านิยมร่วมของเชลล์และผู้ร่วมทุนอย่างเปโตรบราส (Petrobas) รวมถึงโอเอ็นจีซี (ONGC) ด้วยเพราะความร่วมแรงร่วมใจกันอย่างแท้จริง เราจึงสามารถขับเคลื่อนโครงการที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงเช่นนี้ได้ โครงการดังกล่าวส่งมอบน้ำมันถึงหลายร้อยล้านลิตรจากพื้นที่ซึ่งไม่เคยคิดกันมาก่อนว่าจะสามารถดึงน้ำมันออกมาใช้ได้ เราภูมิใจในโครงการนี้มาก เพราะเป็นโครงการที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย สร้างงานให้แก่คนในท้องถิ่น และยังกระตุ้นให้มีการลงทุนเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย”

นอกจากนี้แล้ว นายสตินกล์ได้กล่าวชมทีมงานที่สามารถจัดทำโครงการอันซับซ้อนให้สำเร็จลุล่วงภายในระยะเวลาและภายใต้งบประมาณที่ได้กำหนดไว้โดยมิได้ละเมิดมาตรฐานด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมของเชลล์แม้แต่น้อย

โครงการ BC-10 Parque Das Conchas เป็นโครงการพัฒนาน้ำมันดิบที่มีความหนาแน่นสูงในเขตทะเลลึก ภายในน่านน้ำของประเทศบราซิลซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่มีการทดลองและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อหาทางดึงเอาทรัพยากรในบริเวณดังกล่าวมาใช้งานนานถึง 9 ปีเต็ม ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวถือเป็นโครงการแรกที่มีการดูดและแยกน้ำมัน/ก๊าซใต้ผิวทะเลลึกอย่างเต็มรูปแบบ(subsea oil and gas separation and subsea pumping) การจัดประกวด “รางวัลความเป็นเลิศงานบูรณาการโครงการ” เป็นส่วนหนึ่งของงานประชุม IPTC และมีขึ้นเพื่อยกย่องโครงการก๊าซ/น้ำมันขนาดใหญ่ที่มีการบูรณาการงานด้านต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ มีการพัฒนาและใช้เทคโนโลยีระดับนวัตกรรมอย่างเหมาะสม รวมทั้งมีมาตรฐานด้านสุขภาพ ความปลอดภัย สิ่งแวดล้อมและความมั่นคงที่ดีด้วย ทั้งนี้ คณะกรรมการตัดสินรางวัลจะประกอบไปด้วยผู้แทนที่คัดเลือกมาจากวงการพลังงานและวงการวิชาการจำนวน 10 ท่านโดยคณะกรรมการชุดนี้มีการดำเนินงานอย่างเป็นอิสระ

ในปี 2011 คณะกรรมการได้พิจารณาโครงการที่ส่งเข้ามาประกวดจากหลายพื้นที่ทั่วโลกและได้คัดเลือกเพียง 4 โครงการให้เข้ารอบสุดท้าย โดย 2 ใน 4 โครงการดังกล่าวเป็นผลงานภายใต้การดูแลของเชลล์ ทั้งนี้ โครงการฟื้นฟูทุ่งซีเรีย (Seria Field Rejuvenation Project) ของบรูไน เชลล์ ปิโตรเลียมเป็นอีกโครงการของเชลล์ที่ได้เข้าสู่รอบสุดท้าย


ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับบรรณาธิการ โครงการ Parque Das Conchas
โครงการนี้ตั้งอยู่ในเขตทะเลน้ำลึกมากหมายเลข BC-10 ทางตอนเหนือของคัมพอส ประเทศบราซิลและถือเป็นโครงการน้ำลึกที่มีความท้าทายมากที่สุดโครงการหนึ่งของเชลล์ ปัจจุบัน เชลล์ถือหุ้นร้อยละ 50 ของโครงการ Parque Das Conchas ตลอดจนเป็นผู้ดำเนินงานโครงการด้วย โดยโครงการมีกำลังการผลิตน้ำมันมากถึง 100,000 บาร์เรลต่อวันและมีศักยภาพส่งมอบน้ำมันถึงราว 300 ล้านบาร์เรล ทั้งนี้ เชลล์ถือเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีมาแล้วกว่า 100 ปีและเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการสำรวจและผลิตน้ำมันในเขตน้ำทะเลลึกมาตลอดช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา