แอน อลิชา ไล่ศัตรูไกล นักแสดงจากประเทศไทย คว้ารางวัลชนะเลิศ ‘Asia’s Smartest FuelSaver’ ในการขับรถด้วยน้ำมันเชลล์ ฟิวเซฟ (Shell FuelSave) เพียง 1 ลิตร เพื่อให้ได้ระยะทางที่ไกลที่สุด 15.648 กิโลเมตร ณ ประเทศมาเลเซีย

แอน อลิชา และ ภูริ หิรัญพฤกษ์ 2 นักแสดงตัวแทนจากประเทศไทย ได้เข้าร่วมแข่งขันเพื่อค้นหา Asia’s Smartest FuelSaver ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยเข้าร่วมกับ ผู้แข่งขันในรอบสุดท้ายอีก 10 คน จาก 6 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย ในการแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย 2010

นางพิศวรรณ อัชนะพรกุล ประธานกรรมการ บริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย  มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่นักแสดงสาว แอน อลิชา สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ Asia’s Smartest FuelSaver     โดยสามารถขับรถยนต์ได้ไกลที่สุดด้วยระยะทาง 15.648 กิโลเมตร ต่อน้ำมันเชลล์ ฟิวเซฟ (Shell FuelSave)  เพียง 1 ลิตร โดยการแข่งขันครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ผู้ขับขี่รถยนต์ได้รู้ถึงวิธีการขับขี่ที่มีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้น

ทั้งนี้ผู้เข้าแข่งขันได้รับการอบรมจาก “สถาบันประหยัดเชื้อเพลิงเชลล์” โดย จอห์น และเฮเลน เทย์เลอร์  เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้ที่เข้าแข่งขันรอบสุดท้าย ในรายการ Asia’s Smartest FuelSaver เพื่อให้นักแข่ง สามารถขับรถให้ได้ไกลที่สุดด้วยน้ำมันเชลล์ ฟิวเซฟ (Shell FuelSave) เพียง 1 ลิตร 

จอห์น และเฮเลน เทย์เลอร์ เป็นนักขับรถประหยัดน้ำมัน ที่ได้ลงบันทึกไว้ในกินเนสบุึคเรคคอร์ทว่าเป็นผู้ทดสอบ วิธีขับรถประหยัดน้ำมันมาแล้วทั่วโลกกว่า 85 ครั้ง

แอน อลิชา กล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า “ดีใจอย่างมากที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยมาร่วมแข่งขัน แอนได้รับ ความรู้อย่างมากเกี่ยวกับการประหยัดน้ำมัน จากการอบรมกับ ผู้เชี่ยวชาญด้าน การประหยัด น้ำมัน กับจอห์น และ เฮเลน ทำให้สามารถนำไปใช้ในการแข่งขัน และคว้าชัยชนะมาได้ในที่สุด แอนเชื่อว่าจะสามารถนำความรู้และ ประสบการณ์ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้ผู้ใช้รถยนต์ได้ทราบถึงวิธีการขับขี่อย่างประหยัด ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ จริงใน ชีวิตประจำวัน

รายงานผลการวิจัย เชลล์ ฟิวเซฟ ประจำปี 2553 เปิดเผยว่า ผู้ขับขี่คนไทยมีความสนใจ ในคำแนะนำเพื่อ ช่วย ประหยัด น้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้นถึงร้อยละ 96 และร้อยละ 93 ยินดีที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมในการขับขี่เพื่อประหยัด เชื้อเพลิงมากขึ้น และ้ร้อยละ 88 เห็นด้วยว่าน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพมีส่วนสำคัญในการประหยัดค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ขับขี่บางส่วนที่ยังคาดไม่ถึงว่าการประหยัดน้ำมันจะช่วยประหยัดเงินได้มากเพียงไร และ ไม่ทราบว่าน้ำมันเชื้อเพลิง 1 ลิตร จะสามารถเดินทางได้ระยะทางไกลที่สุดเท่าไหร่ หากกลุ่มคนเหล่านี้ได้รับ คำแนะนำที่ถูกต้องจะสามารถเรียนรู้วิธีการประหยัดน้ำมันได้อย่างแน่นอน

รายงาน Asia’s Smartest FuelSaver เปิดเผยว่า เชลล์ได้ช่วยผู้ขับขี่ยานพาหนะสามารถประหยัดน้ำมันได้ 10% หรือมากกว่า ซึ่งปัจจุบันเชลล์ยังได้ให้ความสำคัญในการช่วยเหลือผู้ขับขี่ทั่วโลกกว่า 42% ที่ยังไม่มีความพร้อม ในเรื่องการประหยัดน้ำมัน และในรายงานยังพบว่า ผู้ขับขี่ยานยนต์ จะปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด ดังนั้นเชลล์จึงได้สร้างกลุ่มผู้เชี่ยวชาญในการประหยัดน้ำมัน โดยเริ่มจาก จอห์น และเฮเลน เทย์เลอร์    ซึ่งเป็น เชลล์ ฟิวเชฟ แบรนด์  แอมบาสเดอร์ รวมทั้งผู้เข้าแข่งขันในรายการ ‘Smartest FuelSavers’ จากทั้งยุโรป และเอเชียเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์และความรู้ไปยังผู้บริโภคในประเทศต่างๆ  เพราะการประหยัดน้ำมันเป็นเรื่องง่ายที่ทุกคนสามารถทำได