บุคลากรของเชลล์มีความสำคัญสูงสุด ในองค์กร มีการจัดตั้งกลุ่มสังคมและเครือข่ายการสนับสนุนขึ้นหลายกลุ่มเพื่อนำพนักงานที่มีความหลากหลายของเชลล์เข้ามาอยู่ร่วมกัน

ชุมชนเหล่านี้ช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมการยอมรับและการเคารพซึ่งกันและกันตลอดทั่วทั้งองค์กร โดยมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป เช่น ส่งเสริมไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพกว่าเดิมและสนับสนุนการพัฒนาส่วนบุคคลและการพัฒนาทางอาชีพ เป็นต้น

ในที่นี้ เราจะยกเครือข่ายเหล่านี้มากล่าวถึง 4 เครือข่าย ได้แก่ Women’s Network at Shell (WN@S), enABLE Network เพื่อพนักงานที่มีความผิดปกติทางร่างกาย, Shell African Network และ LGBT Network รวมถึงผลกระทบของเครือข่ายเหล่านี้ในการสร้างวัฒนธรรมแห่งความหลากหลายและการรวมเป็นหนึ่งเดียวของเชลล์

Sarah Sohail, ผู้ร่วมก่อตั้งของ WN@S, ปากีสถาน

เมื่อ Sarah Sohail ที่ทำงานอยู่ในธุรกิจค้าปลีกของเชลล์ได้ร่วมก่อตั้ง WN@S ในปากีสถานขึ้นในปี 2014 เธอทำไปเพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่ไม่เคยได้รับการแก้ไขในอดีต

“ฉันอยากทำแบบนี้หลังจากที่ผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่าพนักงานหญิงสามในสี่ของเชลล์รู้สึกว่าพวกเธอควรจะมีเวทีของตัวเองในการแบ่งปันประสบการณ์และพวกเธอหลายคนต้องการผู้หญิงต้นแบบในที่ทำงาน” เธอกล่าว

ขณะนี้ เครือข่ายประกอบด้วยเกือบ 100 คน และประเทศปากีสถานเป็นหนึ่งใน 20 ประเทศทั่วโลกที่เครือข่าย WN@S กำลังเติบโต ซึ่งในแต่ละประเทศจะมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนและสอดคล้องกัน “เราอยากให้ผู้หญิงรู้สึกมีแรงบันดาลใจในการทำงาน” Sarah กล่าว “เครือข่ายนี้ได้ให้ความหมายและความมุ่งมั่นกับฉันและสมาชิกของเรา”

เนื่องจากเครือข่ายจัดการอภิปรายและกิจกรรมอย่างสม่ำเสมอโดยมีบุคลากรระดับสูงขององค์กรและคนดังในสังคมเข้าร่วม จึงเห็นได้ชัดเจนว่า WN@S ของปากีสถานมีอิทธิพลอย่างมาก “เราต้องการให้กลุ่มนี้จะมีบทบาทสำคัญต่อการกำหนดนโยบายของเชลล์ในปากีสถาน”

Andy Kneen ประธานเครือข่าย enABLE Network ในเนเธอร์แลนด์

Andy Kneen เข้าร่วมเครือข่าย enABLE Network ในปี 2005 ซึ่งตอนนั้นเป็นเพียงพนักงานกลุ่มเล็ก ๆ ที่มาประชุมกันเพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาเกี่ยวกับความพิการในสถานที่ทำงาน ด้วยความช่วยเหลือของเขา ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เครือข่ายนี้มีการเติบโตขึ้นมาก

“ผู้พิการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ในแต่ละวันเพื่อรับมือกับสภาพร่างกายของตัวเองและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมแบบต่าง ๆ” แอนดี้กล่าว “บ่อยครั้ง เราพบวิธีการใหม่ในการทำสิ่งต่าง ๆ และมองสถานการณ์จากมุมมองที่แตกต่างกัน สิ่งเหล่านี้เป็นทักษะที่เราต้องการในองค์กรอย่างเชลล์”

ปัจจุบัน เครือข่าย enABLE มี 6 สาขาทั่วโลก ซึ่งอุทิศตนเพื่อสนับสนุนและมุ่งเน้นการทำงานของพนักงานผู้พิการในเชลล์

“ปัจจุบัน เครือข่ายนี้เป็นช่องทางที่เราสามารถใช้สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความพิการและความบกพร่องประเภทต่าง ๆ“ Andy กล่าวเพิ่มเติม “เครือข่ายนี้ทำให้เรามีอำนาจในการเจรจาต่อรองกับองค์กรและทำให้สภาพแวดล้อมการทำงานมีความเป็นหนึ่งเดียวมากขึ้น

Mavis Oti-Addo-Boateng ประธานและผู้ร่วมก่อตั้ง Shell African Network ในสหราชอาณาจักร

Shell African Network (SAN) ในสหราชอาณาจักรมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงความก้าวหน้าของพนักงานเชื้อสายแอฟริกันและแคริบเบียน Mavis Oti-Addo-Boateng กล่าวว่าเธอได้รับประโยชน์ทั่งในแง่ของอาชีพและเรื่องส่วนตัวนับตั้งแต่ก่อตั้งเครือข่ายเมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา

“SAN ช่วยเพิ่มพูนทักษะความเป็นผู้นำ การบริหารจัดการ การสื่อสารและการเจรจาต่อรองให้กับฉันผ่านการพูดคุยด้านการพัฒนาส่วนบุคคลและการชี้แนะ เราช่วยให้สมาชิกทุกคนได้รับเคล็ดลับทางอาชีพจากผู้บริหารระดับสูงของเชลล์ ฉันภูมิใจที่ตอนนี้ฉันอยู่ในตำแหน่งที่สามารถให้อะไรกลับคืนแก่ชุมชนควบคู่ไปกับการบรรลุเป้าหมายทางอาชีพของตัวเอง”

เมื่อนับรวมสาขาในประเทศเนเธอร์แลนด์ สมาชิกของ SAN มีทั้งหมดเกือบ 300 คน เพื่ออาชีพที่ใฝ่ฝัน สมาชิกจะติดต่อเชื่อมโยงถึงกันผ่านการประชุม การให้คำปรึกษา และกิจกรรมทางสังคมหลังเลิกงานอย่างสม่ำเสมอ

“SAN ทำให้ฉันมีโอกาสทำตามค่านิยมส่วนตัวที่ฉันยึดมั่น ได้แก่ ความเป็นธรรม การตอบแทน และการช่วยผู้อื่นให้บรรลุความฝันของพวกเขา” Mavis กล่าวเพิ่มเติม

James Gaubert, ประธาน Shell LGBT Network, สหราชอาณาจักร

Shell LGBT Network ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยให้เลสเบี้ยน เกย์ คนรักร่วมสองเพศ และคนข้ามเพศเป็นตัวของตัวเองได้อย่างมั่นใจและดึงศักยภาพสูงสุดของตัวเองออกมาในสภาพแวดล้อมการทำงานที่สนับสนุนซึ่งกันและกันและเป็นหนึ่งเดียวกัน

James Gaubert เริ่มเข้ามาเป็นอาสาสมัครใน LGBT Network สหราชอาณาจักร เมื่อปี 2011 “พูดง่าย ๆ ก็คือ ผมเข้าร่วมเพื่อช่วยสร้างความแตกต่าง ผมอยากใช้เวลาและพลังงานของผมเพื่อให้เชลล์เป็นสถานที่ที่มีความหลากหลายและรวมเป็นหนึ่งเดียวมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้"

ในเดือนกรกฎาคมปี 2015 เชลล์ได้กลายเป็นบริษัทแรกในแอฟริกาใต้ที่สร้างเครือข่ายแอลจีบีทีของพนักงาน ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมความเท่าเทียมกันในสถานที่ทำงานทั่วประเทศ

ผลลัพธ์ไม่ได้จำกัดเฉพาะภายในองค์กรเท่านั้น เพราะเครือข่ายยังเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งของInterEnergy โครงการที่ให้โอกาสสร้างเครือข่ายและเรียนรู้สำหรับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่เป็นแอลจีบีทีทั่วสหราชอาณาจักร

“LGBT Network เป็นทูตของเชลล์ และเราอยากแสดงให้ผู้คนภายนอกเห็นว่าองค์กรได้ให้ความสำคัญกับความหลากหลายของพนักงานอย่างแท้จริง” James กล่า

เครือข่ายต่าง ๆ ของเชลล์มีแนวคิดสอดคล้องกับความมุ่งมั่นระดับโลกของเราในการสร้างวัฒนธรรมการทำงานที่หลากหลายและรวมเป็นหนึ่งเดียว ที่ซึ่งบุคลากรของเราทุกคนจะประสบความสำเร็จในอาชีพในแบบที่พวกเขาสมควรได้รั

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในร่วมงานกับเรา

ชีวิตที่เชลล์

พบกับและรับแรงบันดาลใจจากผู้บุกเบิก นักสร้างสรรค์นวัตกรรม นักผจญภัย และนักสำรวจของเราจากทั่วโลก เรียนรู้เรื่องราวของพวกเขาและได้รับความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับอาชีพต่าง ๆ ที่เชลล์

ความหลากหลายและการรวมเป็นหนึ่งเดียว

เราเชื่อในการสร้างวัฒนธรรมที่มีความเป็นหนึ่งเดียวซึ่งคุณสามารถก้าวหน้าได้ หาคำตอบว่าทำไมความหลากหลายและการรวมเป็นหนึ่งเดียวถึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเชลล์

นอกจากนี้คุณยังอาจสนใจ

มุมมองของผู้หญิง

ฟังเรื่องราวจากผู้หญิงบางส่วนที่สร้างความเปลี่ยนแปลงที่เชลล์และเรียนรู้ว่าพวกเธอพัฒนาอาชีพและสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสถานที่ทำงานได้อย่างไร

ค้นหางานสำหรับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

สำรวจโอกาสทางอาชีพและเรียนรู้ว่าคุณสามารถสร้างความแตกต่างร่วมกับเชลล์ได้อย่างไร

เหตุใดจึงควรเลือกเชลล์

เข้าร่วมกับทีมล้ำสมัยที่สมาชิกทำงานร่วมกันและมุ่งมั่นที่จะช่วยพัฒนาแหล่งพลังงานที่จำเป็นในการขับเคลื่อนความก้าวหน้า