บุคลากรของเชลล์มีความสำคัญสูงสุด ในองค์กร มีการจัดตั้งกลุ่มสังคมและเครือข่ายการสนับสนุนขึ้นหลายกลุ่มเพื่อนำพนักงานที่มีความหลากหลายของเชลล์เข้ามาอยู่ร่วมกัน

ชุมชนเหล่านี้ช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมการยอมรับและการเคารพซึ่งกันและกันตลอดทั่วทั้งองค์กร โดยมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป เช่น ส่งเสริมไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพกว่าเดิมและสนับสนุนการพัฒนาส่วนบุคคลและการพัฒนาทางอาชีพ เป็นต้น

ในที่นี้ เราจะยกเครือข่ายเหล่านี้มากล่าวถึง 4 เครือข่าย ได้แก่ Women’s Network at Shell (WN@S), enABLE Network เพื่อพนักงานที่มีความผิดปกติทางร่างกาย, Shell African Network และ LGBT Network รวมถึงผลกระทบของเครือข่ายเหล่านี้ในการสร้างวัฒนธรรมแห่งความหลากหลายและการรวมเป็นหนึ่งเดียวของเชลล์

Andy Kneen ประธานเครือข่าย enABLE Network ในเนเธอร์แลนด์

Andy Kneen เข้าร่วมเครือข่าย enABLE Network ในปี 2005 ซึ่งตอนนั้นเป็นเพียงพนักงานกลุ่มเล็ก ๆ ที่มาประชุมกันเพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาเกี่ยวกับความพิการในสถานที่ทำงาน ด้วยความช่วยเหลือของเขา ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เครือข่ายนี้มีการเติบโตขึ้นมาก

“ผู้พิการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ในแต่ละวันเพื่อรับมือกับสภาพร่างกายของตัวเองและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมแบบต่าง ๆ” แอนดี้กล่าว “บ่อยครั้ง เราพบวิธีการใหม่ในการทำสิ่งต่าง ๆ และมองสถานการณ์จากมุมมองที่แตกต่างกัน สิ่งเหล่านี้เป็นทักษะที่เราต้องการในองค์กรอย่างเชลล์”

ปัจจุบัน เครือข่าย enABLE มี 6 สาขาทั่วโลก ซึ่งอุทิศตนเพื่อสนับสนุนและมุ่งเน้นการทำงานของพนักงานผู้พิการในเชลล์

“ปัจจุบัน เครือข่ายนี้เป็นช่องทางที่เราสามารถใช้สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความพิการและความบกพร่องประเภทต่าง ๆ“ Andy กล่าวเพิ่มเติม “เครือข่ายนี้ทำให้เรามีอำนาจในการเจรจาต่อรองกับองค์กรและทำให้สภาพแวดล้อมการทำงานมีความเป็นหนึ่งเดียวมากขึ้น

James Gaubert, ประธาน Shell LGBT Network, สหราชอาณาจักร

Shell LGBT Network ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยให้เลสเบี้ยน เกย์ คนรักร่วมสองเพศ และคนข้ามเพศเป็นตัวของตัวเองได้อย่างมั่นใจและดึงศักยภาพสูงสุดของตัวเองออกมาในสภาพแวดล้อมการทำงานที่สนับสนุนซึ่งกันและกันและเป็นหนึ่งเดียวกัน

James Gaubert เริ่มเข้ามาเป็นอาสาสมัครใน LGBT Network สหราชอาณาจักร เมื่อปี 2011 “พูดง่าย ๆ ก็คือ ผมเข้าร่วมเพื่อช่วยสร้างความแตกต่าง ผมอยากใช้เวลาและพลังงานของผมเพื่อให้เชลล์เป็นสถานที่ที่มีความหลากหลายและรวมเป็นหนึ่งเดียวมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้"

ในเดือนกรกฎาคมปี 2015 เชลล์ได้กลายเป็นบริษัทแรกในแอฟริกาใต้ที่สร้างเครือข่ายแอลจีบีทีของพนักงาน ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมความเท่าเทียมกันในสถานที่ทำงานทั่วประเทศ

ผลลัพธ์ไม่ได้จำกัดเฉพาะภายในองค์กรเท่านั้น เพราะเครือข่ายยังเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งของInterEnergy โครงการที่ให้โอกาสสร้างเครือข่ายและเรียนรู้สำหรับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่เป็นแอลจีบีทีทั่วสหราชอาณาจักร

“LGBT Network เป็นทูตของเชลล์ และเราอยากแสดงให้ผู้คนภายนอกเห็นว่าองค์กรได้ให้ความสำคัญกับความหลากหลายของพนักงานอย่างแท้จริง” James กล่า

เครือข่ายต่าง ๆ ของเชลล์มีแนวคิดสอดคล้องกับความมุ่งมั่นระดับโลกของเราในการสร้างวัฒนธรรมการทำงานที่หลากหลายและรวมเป็นหนึ่งเดียว ที่ซึ่งบุคลากรของเราทุกคนจะประสบความสำเร็จในอาชีพในแบบที่พวกเขาสมควรได้รั

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในร่วมงานกับเรา

ชีวิตที่เชลล์

พบกับและรับแรงบันดาลใจจากผู้บุกเบิก นักสร้างสรรค์นวัตกรรม นักผจญภัย และนักสำรวจของเราจากทั่วโลก เรียนรู้เรื่องราวของพวกเขาและได้รับความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับอาชีพต่าง ๆ ที่เชลล์

ความหลากหลายและการรวมเป็นหนึ่งเดียว

เราเชื่อในการสร้างวัฒนธรรมที่มีความเป็นหนึ่งเดียวซึ่งคุณสามารถก้าวหน้าได้ หาคำตอบว่าทำไมความหลากหลายและการรวมเป็นหนึ่งเดียวถึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเชลล์

นอกจากนี้คุณยังอาจสนใจ

มุมมองของผู้หญิง

ฟังเรื่องราวจากผู้หญิงบางส่วนที่สร้างความเปลี่ยนแปลงที่เชลล์และเรียนรู้ว่าพวกเธอพัฒนาอาชีพและสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสถานที่ทำงานได้อย่างไร

ค้นหางานสำหรับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

สำรวจโอกาสทางอาชีพและเรียนรู้ว่าคุณสามารถสร้างความแตกต่างร่วมกับเชลล์ได้อย่างไร

เหตุใดจึงควรเลือกเชลล์

เข้าร่วมกับทีมล้ำสมัยที่สมาชิกทำงานร่วมกันและมุ่งมั่นที่จะช่วยพัฒนาแหล่งพลังงานที่จำเป็นในการขับเคลื่อนความก้าวหน้า