องค์กรของเชลล์มีการจัดตั้งกลุ่มสังคมและเครือข่ายการสนับสนุนขึ้นหลายกลุ่มเพื่อนำพนักงานที่มีความหลากหลายของเชลล์เข้ามาอยู่ร่วมกัน เครือข่ายเหล่านี้ช่วยให้พนักงานของเชลล์เชื่อมต่อถึงกัน แบ่งปันความคิด และสนับสนุนซึ่งกันและกันเพื่อดึงศักยภาพสูงสุดออกมา ชุมชนเหล่านี้ช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมการยอมรับและการเคารพซึ่งกันและกันตลอดทั่วทั้งองค์กร โดยมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป เช่น ส่งเสริมไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพกว่าเดิมและสนับสนุนการพัฒนาส่วนบุคคลและการพัฒนาทางอาชีพ เป็นต้น

เครือข่ายทั้งหมดตั้งแต่เครือข่าย Women’s Network ของเชลล์, enABLE Network เพื่อพนักงานที่มีความพิการไปจนถึง Shell African Network และอื่น ๆ อีกมากมาย ต่างก็มีอิทธิพลต่อการสร้างวัฒนธรรมความหลากหลายและการรวมเป็นหนึ่งเดียวของเชลล์ 

Shell African Network ในสหราชอาณาจักร

Shell African Network (SAN) ในสหราชอาณาจักรมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงความก้าวหน้าของพนักงานเชื้อสายแอฟริกันและแคริบเบียน Mavis Oti-Addo-Boateng กล่าวว่าเธอได้รับประโยชน์ทั้งในแง่ของอาชีพและเรื่องส่วนตัวนับตั้งแต่ก่อตั้งเครือข่ายเมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา

“SAN ช่วยเพิ่มพูนทักษะความเป็นผู้นำ การบริหารจัดการ การสื่อสารและการเจรจาต่อรองให้กับฉันผ่านการพูดคุยด้านการพัฒนาส่วนบุคคลและการชี้แนะ เราช่วยให้สมาชิกทุกคนได้รับเคล็ดลับทางอาชีพจากผู้บริหารระดับสูงของเชลล์ ฉันภูมิใจที่ตอนนี้ฉันอยู่ในตำแหน่งที่สามารถให้อะไรกลับคืนแก่ชุมชนควบคู่ไปกับการบรรลุเป้าหมายทางอาชีพของตัวเอง”

เมื่อนับรวมสาขาในประเทศเนเธอร์แลนด์ สมาชิกของ SAN มีทั้งหมดเกือบ 300 คน เพื่ออาชีพที่ใฝ่ฝัน สมาชิกจะติดต่อเชื่อมโยงถึงกันผ่านการประชุม การให้คำปรึกษา และกิจกรรมทางสังคมหลังเลิกงานอย่างสม่ำเสมอ

Mavis กล่าวเพิ่มเติมว่า “SAN ทำให้ฉันมีโอกาสทำตามค่านิยมส่วนตัวที่ฉันยึดมั่น ได้แก่ ความเป็นธรรม การตอบแทน และการช่วยผู้อื่นให้บรรลุความฝันของตนเอง”

Mohammed Al Athaba ยืนหลังโพเดียมและกำลังกล่าวสุนทรพจน์
Mohammed Al Athaba วิศวกรความสมบูรณ์ของเครื่องกล กาตาร์

เริ่มต้นเล็ก ๆ แต่วางเป้าหมายใหญ่

Mohammed ผู้ซึ่งปัจจุบันอยู่ในโครงการ Shell Graduate Programme และทำงานให้กับ Pearl GTL โรงงานเปลี่ยนก๊าซเป็นของเหลว (GTL) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศกาตาร์ กล่าวว่า:

“ผมคิดว่านี่คือความยอดเยี่ยมอย่างหนึ่งจากการทำงานที่เชลล์ นั่นคือวัฒนธรรมและผู้คนต่างก็อยู่ร่วมกันในสภาพแวดล้อมที่มีความเป็นนานาชาติ ส่วนตัวแล้ว ผมต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กาตาร์และประชาชนชาวกาตาร์ในอนาคต ตลอดจนเพื่อนร่วมงานจากทั่วโลก”

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในร่วมงานกับเรา

มุมมองของผู้หญิง

ฟังเรื่องราวจากผู้หญิงบางส่วนที่สร้างความเปลี่ยนแปลงที่เชลล์และเรียนรู้ว่าพวกเธอพัฒนาอาชีพและสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสถานที่ทำงานได้อย่างไร

ผู้พิการ

ที่เชลล์เราส่งเสริมให้พนักงานที่มีความพิการบอกเล่าความท้าทายที่ตนเองเผชิญเพื่อให้เราสามารถทำงานร่วมกันและสนับสนุนให้แต่ละบุคคลดึงศักยภาพสูงสุดออกมาได้