พอลมีอัธยาศัยที่ดีและเป็นผู้อุทิศตนเพื่อครอบครัว เขาทำงานให้กับเชลล์มาตั้งแต่ปี 2006 และเขารักงานที่ทำอยู่เป็นอย่างมาก “ผมทำงานในตำแหน่งนี้มาอย่างยาวนาน เพราะผมสนุกกับการดูแลลูกค้า และผมก็ทำงานนี้ได้ดีเสียด้วย” เขาหัวเราะ: “หรือไม่ก็เป็นเพราะเชลล์พยายามที่จะพัฒนาปรับปรุงตัวผมให้ดีขึ้น” ที่จริงแล้ว เขาไม่จำเป็นต้องพัฒนาตนเองมากนัก เมื่อปีที่แล้ว พอลได้รับรางวัลพนักงานดีเด่นจากเชลล์ โดยเขาได้ไปเที่ยวกรุงโรมในช่วงสุดสัปดาห์จากรางวัลผลการปฏิบัติงานที่เขาได้รับ

“เป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ” เขาพูด “ผมไม่คิดเลยว่าตัวเองจะได้รับการเสนอชื่อ ผมเพิ่งรู้เรื่องนี้เมื่อตอนที่ประกาศรางวัล เมื่อผมเห็นชื่อของตัวเองปรากฏขึ้นบนจอขนาดใหญ่ ผมก็คิดว่า ‘นั่นเป็นเรื่องดีจริงๆ ผมได้รับถ้วยรางวัลกับเขาด้วย’ จากนั้น คนอื่นๆ ก็เริ่มถามผมว่าผมอยากจะไปเที่ยวโรมหรือเปล่า และผมก็ถามว่า ‘ทำไมหรือ มีอะไรเกิดขึ้น’”

หน้าที่ของพอลคือการทำงานร่วมกับลูกค้าใหม่ที่มีศักยภาพ และรักษาสัมพันธภาพที่ดีกับลูกค้าที่มีอยู่ และในการทำงานดังกล่าว เขาต้องใช้เวลาจำนวนมากบนท้องถนน “ผมอาศัยอยู่ที่ Cheshire กับภรรยาและลูกสองคน มันอยู่ตรงมุมล่างซ้ายของเขตการขายที่ผมดูแล ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ไปทางขวาจนถึงAberdeen และ Inverness ในแต่ละปี ผมต้องเดินทางราว 35,000 ไมล์ และใช้เวลา 4 วันจากทั้งหมด 5 วันทำงานบนท้องถนน”

แม้ว่าเขาจะบ่นอิดออดเรื่องการเดินทางอยู่บ้าง แต่นี่คือส่วนของงานที่เขารักมากที่สุด “ผมชอบที่จะเดินทางไปพบปะผู้คน ผมพูดคุยกับคนทุกประเภทจากบริษัทต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กที่เจ้าของต้องทำหน้าที่ส่งสินค้าด้วยตัวเองเวลาที่ไม่มีใครว่าง ไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ที่จ่ายเงิน 20 ล้านปอนด์เป็นค่าเชื้อเพลิง ผมชอบดูการทำงานที่แตกต่างหลากหลายของผู้คน”

“เชลล์ทำสิ่งที่แตกต่าง ด้วยการส่งผู้จัดการฝ่ายลูกค้าออกไปพบปะกับผู้คน ขณะที่บริษัทอื่นๆ ไม่ค่อยทำอย่างนั้น เราดำเนินงานอย่างมืออาชีพ”

“...เรามีข้อเสนอที่ดี ซึ่งสามารถสร้างความแตกต่างให้กับฝ่ายขนส่งและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมากเลยทีเดียว”

พอลกล่าวว่าเครือข่ายของเชลล์เป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าดึงดูดใจมากที่สุดสำหรับเขาเมื่อตอนที่เขาย้ายมาทำงานที่นี่ “เรามีฐานธุรกิจที่แข็งแกร่งสำหรับการให้บริการแก่รถบรรทุก HGV บนมอเตอร์เวย์และถนนทางหลวง” เขาอธิบาย “สิ่งสำคัญสำหรับผู้จัดการฝ่ายขนส่งก็คือ ปัจจุบันราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากจนส่งผลกระทบต่อต้นทุนในส่วนของเชื้อเพลิง ดังนั้น นอกจากเรื่องของราคาเบื้องต้นแล้ว ยังต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในกรณีที่รถ HGV ของคุณต้องวิ่งออกนอกเส้นทางไปกลับสองไมล์เพื่อเติมน้ำมันจากบริษัทอื่นที่เป็นคู่แข่งของเชลล์”

“ในเบื้องต้น คุณอาจจ่ายแพงกว่าสำหรับน้ำมันเชลล์ แต่หากคุณมองดูภาพรวมในระยะยาว คุณจะสามารถลดค่าใช้จ่ายและปรับปรุงประสิทธิภาพได้อย่างมากเลยทีเดียว”

นอกจากนี้ พอลยังหลงใหลในผลิตภัณฑ์และบริการของเชลล์อีกด้วย “เรารู้ดีว่าสินค้าของเราไม่ได้ถูกที่สุด แต่เรานำเสนอน้ำมันคุณภาพสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมันดีเซล FuelSave ซึ่งตอนนี้กลายเป็นมาตรฐานในเครือข่ายของเรา ไม่มีใครอีกแล้วในตลาดที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมในราคาที่ถูกกว่านี้และวางจำหน่ายตามปั๊มน้ำมันทั่วไป”

หากพอลได้มีโอกาสออกไปข้างนอกและบอกเล่าเกี่ยวกับสิ่งดีๆ ที่เชลล์นำเสนอ เขาจะมีความสุขอย่างมากเลยทีเดียว “บางครั้งผมก็รู้สึกเหงา แต่โดยมากแล้วผมชอบที่จะทำงานบนท้องถนนอย่างเป็นอิสระ และผมก็ไม่รังเกียจที่จะต้องนอนค้างคืนที่โรงแรม เพราะตราบใดที่ผมหยิบขนมบิสกิต (ฟรี) จากโรงแรมติดมือกลับไปบ้าน ลูกสาวของผมก็จะดีใจอย่างมาก” แม้กระทั่งในเรื่องนี้ เขาก็ยังหาวิธีที่จะประหยัดค่าใช้จ่าย “ถ้าหากผมวางแผนและจองห้องพักไว้ล่วงหน้า ผมก็จะได้ราคาที่ถูกกว่า ดังนั้นผมจึงมักจะได้นอนพักในที่ดีๆ ในราคาที่ถูกเป็นพิเศษ ผมมาจาก Yorkshire ดังนั้นผมจึงมีนิสัยค่อนข้างตระหนี่ถี่เหนียว ไม่ว่าจะเป็นเงินของผมเองหรือเงินของบริษัทก็ตาม” เขาหัวเราะ “สำหรับผมแล้ว ทุกอย่างต้องคุ้มค่าที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขายน้ำมันเชื้อเพลิงหรือการจองห้องพักโรงแรม” เขายิ้ม และเขาก็เริ่มออกเดินทาง กลับสู่ท้องถนนอีกครั้ง

More in ข่าวสารเกี่ยวกับยานพาหนะ

ลูกค้าระดับนานาชาติ

มร. แฟรงก์ อีวานเจลิสต้า จากบริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล ฟามาซูติคอล (ไอพีไอ) อธิบายว่า ความร่วมมือกับเชลล์ส่งผลดีต่อธุรกิจของเขาอย่างไรบ้าง?

ร่วมมือกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

หนึ่งในบริษัทประกันภัยฮังการีที่สำคัญที่สุดเลือกใช้น้ำมันเชื้อเพลิง เชลล์ ฟิวเซฟ