ในขณะที่คุณพอล เบลลามี่ ผู้จัดการฝ่ายขนส่งของ Skanska UK กำลังเดินทางไปร่วมการประชุมเกี่ยวกับการเปลี่ยนหลอดไฟถนนทั้งหมดใน Croydon และ Lewisham ทุกวันนี้เขาไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปกับการเดินทางบนท้องถนนเหมือนแต่ก่อน แต่ถ้าหากจำเป็นเขาก็จะเลือกขับรถยนต์ไฟฟ้าคันเก่งของเขา “รถยนต์ไฟฟ้าของผมเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกในบริษัท ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองจะเป็นผู้นำแทรน แต่สุดท้ายผมก็เป็นอย่างเลี่ยงไม่ได้” เขาพูดอย่างยิ้มแย้ม

ก่อนที่เขาจะเข้าทำงานที่ Skanska คุณพอลเคยทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายขนส่งที่ DHL เป็นเวลา 24 ปี และได้รับรางวัลด้านสิ่งแวดล้อมจาก Fleet News สำหรับการริเริ่มใช้รถยนต์ LPG ในการขนส่งสินค้าของบริษัทในช่วงกลางปี 1990 ซึ่งจิตสำนึกและความรักในด้านสิ่งแวดล้อมของเขาสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ Skanska ซึ่งเมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน Skanska ก็ได้รับรางวัล Best Green Companies Awards จากสำนักข่าวชื่อดัง The Sunday Times ให้เป็นบริษัทที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในสหราชอาณาจักรในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม “บริษัทแม่ของเราอยู่ที่สวีเดน และผมคิดว่าวัฒนธรรมของสวีเดนมุ่งเน้นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และนี่จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บริษัทได้รับรางวัลนี้” พอลกล่าว

“Skanska มีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาที่ยั่งยืนคือองค์ประกอบสำคัญของจริยธรรมทางธุรกิจ”

Skanska เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทชั้นนำระดับโลกในด้านการพัฒนาโครงการและการก่อสร้าง โดยมีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทางด้านธุรกิจและที่พักอาศัย รวมถึงความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เช่น กลุ่มธุรกิจร่วมทุน Cross Rail Joint Venture โครงการระดับสูง เช่น อาคาร Swiss Re (‘gherkin’ ในกรุงลอนดอน) และ Olympic Park ใน Stratford (Essex) “แม้ว่าจะมีผู้รับเหมามากมายที่มีส่วนร่วมในโครงการที่ว่านี้ก็ตาม” พอลกล่าวอย่างขำขัน

“นโยบายรถยนต์ของบริษัทของเรามีลักษณะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก ด้วยปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ไม่เกิน 130 และนอกจากนี้ เรายังใช้บริการบัตรเติมน้ำมันของเชลล์ โดยเพิ่มความประหยัดด้านพลังงานเชื้อเพลิงมากขึ้นและลดการปล่อยก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ด้วยการเติมน้ำมัน เชลล์ฟิวเซฟ”

“เป็นเรื่องยากที่จะพิสูจน์ให้แน่ชัดถึงผลลัพธ์ที่เราได้จากการเติมน้ำมันของเชลล์ แต่ผมเห็นสถิติล่าสุดที่บอกว่าเราได้รับผลตอบแทนเพิ่มมากขึ้นจากรถยนต์เดิมที่เรามีอยู่”

“ราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปัญหาสำคัญสำหรับองค์กรธุรกิจ แต่อุตสาหกรรมยานยนต์ก็พยายามอุดช่องว่างของปัญหานี้ด้วยการออกรถยนต์รุ่นใหม่ที่ประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้น แต่ผมก็ให้ความสำคัญกับเรื่องผลตอบแทนที่ดีที่สุดสำหรับ MPG โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม ผมคิดว่าทั้งสองเรื่องนี้จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป”

“เชลล์ให้ความช่วยเหลือ Skanska ในการดำเนินโครงการสีเขียวด้วยการให้ความรู้และวิธีการเลือกใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่เหมาะสมกับเครื่องยนต์ของรถแต่ละประเภท” พอลกล่าว “โดยทั่วไปแล้ว เรามักคิดว่าเชื้อเพลิงเป็นสิ่งสกปรกและเป็นสาเหตุของการเกิดมลภาวะ ดังนั้นเราจึงควรรับฟังความคิดเห็นของเชลล์เกี่ยวกับเรื่องนี้”

เจ้าหน้าที่ของเชลล์ได้เข้าร่วมงานสัปดาห์สิ่งแวดล้อมประจำปีของ Skanska ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยได้ใช้ข้อความที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของน้ำมันเชลล์ฟิวเซฟว่า “ช่วยให้ลูกค้าใช้เชื้อเพลิงน้อยลง ปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยลง และประหยัดได้มากขึ้น นอกจากนี้เชลล์ยังได้นำเสนอนิทรรศการที่น่าสนใจเกี่ยวกับเชลล์และผลิตภัณฑ์คุณภาพต่างๆจากเชลล์เช่นกัน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน” พอลกล่าว

คุณพอลยังกล่าวต่อไปอีกว่า “เชลล์ฟิวเซฟ คือองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยลดให้ลูกค้าใช้เชื้อเพลิงน้อยลง ปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยลง และประหยัดได้มากขึ้น หากเราลองเปิดมุมมองมารู้จักเชลล์มากขึ้น มาดูสิ่งเชลล์ค้นคว้า วิจัย และทดลองเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น ในส่วนที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม คุณก็จะรู้ว่าทำไมผมถึงเลือกใช้เชลล์”

“การนำเสนอนี้เน้นย้ำถึงบทบาทและความช่วยเหลือของเชลล์ในฐานะซัพพลายเออร์ในระบบซัพพลายเชนของเรา เราจำเป็นต้องลดต้นทุนและในขณะเดียวกันก็ต้องเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานไปด้วย ซึ่งผมคิดว่าเชลล์สามารถช่วยเราได้ในเรื่องนี้ และทั้งหมดนี้จึงเป็นความร่วมมือของเรา”

คุณพอลได้สรุปปิดท้ายด้วยปัญหาเล็กๆ เรื่องพลังงานว่า การปรับปรุงหลอดไฟส่องสว่างสำหรับถนนใน Croydon นั้นเมื่อเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟที่มีเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าก็จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องยากที่จะสามารถเปลี่ยนหลอดไฟทั้งโลกนี้ได้เพียงแค่คนเดียว เช่นเดียวกับรถยนต์ พอลจะยังคงดูแลการใช้รถยนต์ทุกคันของบริษัทให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยอาศัยความร่วมมือจากเชลล์และพนักงานทุกคน

รายละเอียดเบื้องต้น

ข้อเท็จจริงเรื่องการประหยัดพลังงาน

  • Skanska ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1887 ในสวีเดน และได้พัฒนาต่อยอดจากธุรกิจการผลิตสินค้าคอนกรีต
  • บริษัทมีบทบาทสำคัญในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของสวีเดน และภายในช่วง 10 ปีของการก่อตั้ง บริษัทได้รับคำสั่งซื้อจากทั่วทุกมุมโลก
  • Skanska ในสหราชอาณาจักรเริ่มต้นดำเนินงานโดยเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มธุรกิจ Trafalgar House ของอังกฤษ ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1963 และมีความสนใจในโครงการอสังหาริมทรัพย์ ก่อสร้าง และวิศวกรรมมากมาย
  • ในปี 1996 ธุรกิจของ Trafalgar House ได้ถูกขายให้แก่ Kvaerner ซึ่งหลังจากนั้นได้ขายธุรกิจก่อสร้างให้แก่ Skanska ในปี 2000
  • ด้วยการผสานรวมทักษะและประสบการณ์ด้านงานก่อสร้างและธุรกิจการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน Skanska จึงได้กลายเป็นผู้นำในสหราชอาณาจักรในโครงการความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวกับสาธารณสุข การศึกษา กลาโหม การคมนาคมขนส่ง และระบบไฟส่องสว่างตามท้องถนน

More in ข่าวสารเกี่ยวกับยานพาหนะ

ลูกค้าระดับนานาชาติ

มร. แฟรงก์ อีวานเจลิสต้า จากบริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล ฟามาซูติคอล (ไอพีไอ) อธิบายว่า ความร่วมมือกับเชลล์ส่งผลดีต่อธุรกิจของเขาอย่างไรบ้าง?

ร่วมมือกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

หนึ่งในบริษัทประกันภัยฮังการีที่สำคัญที่สุดเลือกใช้น้ำมันเชื้อเพลิง เชลล์ ฟิวเซฟ