ในการแข่ง ฟอมูล่า วัน ทุกสิ่งจะถูกผลักดันให้ถึงขีดสุด รถพร้อมคนขับที่มีประสบการณ์สัมผัสแรงขนาด 5 จีเมื่อตีโค้งหักศอก และสูญเสียน้ำหนักกว่า 2 กิโลกรัมในระหว่างการแข่งขัน เนื่องจากแรงจีและอุณหภูมิโดยเฉลี่ยในห้องควบคุมที่สูงถึง 50 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตาม การได้รับชัยชนะไม่เพียงแต่มาจากความสามารถของผู้ขับขี่เท่านั้น ยังรวมไปถึงการออกแบบของรถหรือแม้กระทั่งเครื่องยนต์ด้วย น้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้ในรถ ฟอมูล่า วันสามารถสร้างความแตกต่างแม้เพียงหนึ่งในสิบมิลลิวินาทีเพื่อขยับไปสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้นในตารางการแข่งขัน

สกูเดอเรีย เฟอร์รารี่ ได้เข้าร่วมการแข่งขันรถ ฟอมูล่า วันตั้งแต่การแข่งขัน ฟอมูล่า วัน เวิร์ล แชมป์เปี้ยนชิพ ครั้งแรกในปี 1950 และมีส่วนเกี่ยวข้องในมอเตอร์สปอร์ตในช่วงสองทศวรรษก่อนหน้านั้น เชลล์และเฟอร์รารี่มีความสัมพันธ์ตั้งแต่นั้นด้วยการเป็นพันธมิตรกับ เอ็นโซ่ เฟอร์รารี่ ในปี 1929 เชลล์ ช่วยสกูเดอเรีย เฟอร์รารี่ ให้ได้รับชัยชนะจากการแข่งขัน ฟอมูล่า วัน เป็นครั้งแรก ด้วยรถ เฟอร์รารี่ 375 F1 ที่ซิลเวอร์สโตนในปี 1951 และในระหว่างการเป็นพันธมิตรกับเชลล์ เฟอร์รารีได้รับรางวัลนักขับ ฟอมูล่า วัน ยอดเยี่ยมถึง 12 ครั้ง และรางวัลทีมช่าง 10 ครั้ง

คารา เทร็ดเก็ด ผู้จัดการเทคโนโลยี เชลล์ ฟอมูล่า วัน หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์ของเชลล์ที่ดำเนินการพัฒนาและวิจัยน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่นสำหรับเฟอร์รารี่อย่างต่อเนื่อง

"ฉันเรียนปริญญาเอกเกี่ยวเคมีอนินทรีย์โดยมีเป้าหมายที่จะร่วมงานในอุตสาหกรรมหลังจากนั้น ฉันไม่ได้คิดเลยว่าฉันจะได้มาใส่เสื้อจัมพ์สูทสีแดง" เธอกล่าว "ฉันรักการทำงานที่รวดเร็ว และไม่ได้หมายถึงเพียงแค่รถเท่านั้น

"เรามักจะผลักดันให้เกิดการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ถ้าเราค้นพบสิ่งที่ดีในน้ำมันเชื้อเพลิง เราสามารถผสมผสานสิ่งนั้นและส่งไปยังเฟอร์รารี่ได้ทันที มันสามารถไปจากห้องปฏิบัติการและถูกนำมาใช้ในการแข่งขันที่ Grand Prix ได้ภายในสองสามเดือน ไม่เหมือนกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ทั่วไปที่ปกติจะใช้เวลาหลายปี "

เมื่อน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ได้รับการทดสอบและได้รับการอนุมัติโดยเฟอร์รารี่แล้ว น้ำมันจะต้องได้รับการอนุมัติจากเอฟ ไอ เอ ซึ่งเป็นฝ่ายควบคุมกฎระเบียบของ ฟอมูล่า วัน คาราและทีมงาน ต้องทำงานภายใต้กฎระเบียบที่เข้มงวดที่ควบคุมชนิดและอัตราร้อยละของส่วนผสมที่สามารถใช้ได้ "แต่ยังคงหมายความว่าเรามีหลายร้อยส่วนผสมที่จะทดสอบกับน้ำมัน ยกตัวอย่างเช่น เราสามารถเปลี่ยนอัตราส่วนของสิ่งที่แตกต่างกันเพื่อจะทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงมีความแตกต่างจากเดิมมากขึ้น การปรับแต่งน้ำมันเพียงเล็กน้อยสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งของตารางการแข่งขันได้"

การทำงานไม่เคยหยุด การแข่งขันในวันหยุดสุดสัปดาห์ เชลล์จัดตั้งห้องปฏิบัติการข้างสนาม ที่ซึ่งน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่นจะถูกทดสอบทั้งหมด 70 ครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสารปนเปื้อนในน้ำมันเชื้อเพลิง "เราเน้นการทำงานในห้องปฏิบัติการที่ติดขอบสนาม" คารา กล่าว "แต่มีบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นและตึงเครียด"

สำหรับเรา เฟอร์รารี่ หมายถึงความเป็นเลิศและการทำงานกับบริษัทระดับสูงเป็นสิ่งที่ท้าทาย เราต้องทำให้ดีที่สุดตลอดเวลา

กล่าวโดย แดเนียล ฟรูสตากลิ ผู้บริหารบัญชีลูกค้าระดับโลกของเชลล์ สำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นและซัพพลาย เขากล่าวถึงการทดสอบทั่วไปที่จำเป็นสำหรับน้ำมันเครื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด และกล่าวเสริมว่า "ต้องขอบคุณการทดสอบที่เข้มงวดของเฟอร์รารีที่เราต้องทำให้ได้เทียบเท่ามาตรฐานระดับสูง ดังนั้น เชลล์ เฮลิกส์ อัลตร้า ไม่ได้เป็นเพียงแค่น้ำมันธรรมดา ๆ เท่านั้น แต่ดีกว่าน้ำมันเครื่องหล่อลื่นอื่น ๆ ทั้งหมด

เรมิ ซิไนจากทีมสนับสนุนเชลล์ ในฐานะตัวแทนพันธมิตรของเฟอร์รารี่ เห็นด้วยว่า "เราสามารถถ่ายโอนการเรียนรู้ของเราจาก ฟอมูล่า วัน ไปยังผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ของเรา ดังนั้นคนที่พัฒนาน้ำมันเชื้อเพลิงของเฟอร์รารี เป็นคนเดียวกันกับที่ทำงานในผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์"

ความก้าวหน้าที่ทำร่วมกับเฟอร์รารี่ได้ทำให้เชลล์พัฒนาน้ำมันเชื้อเพลิงระดับโลก นั่นคือ เชลล์ วี-พาวเวอร์ น้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้ในการแข่งขันโดย สกูเดอเรีย เฟอร์รารี่ ในการแข่งขัน 2012 ฟอมูล่า วัน เวิร์ล แชมเปี้ยนชิพ ประกอบด้วยสารชนิดเดียวกันกับสารที่พบในน้ำมันเชื้อเพลิง เชลล์ วี-พาวเวอร์ ถึง 99% แต่การพัฒนาสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา ความเป็นพันธมิตรระหว่างเชลล์และเฟอร์รารี่ไม่เคยหยุดนิ่ง คุณคาดหวังผลลัพธ์ที่ได้ไม่น้อยไปกว่า ฟอมูล่า วัน

More in ข่าวสารเกี่ยวกับยานพาหนะ

ลูกค้าระดับนานาชาติ

มร. แฟรงก์ อีวานเจลิสต้า จากบริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล ฟามาซูติคอล (ไอพีไอ) อธิบายว่า ความร่วมมือกับเชลล์ส่งผลดีต่อธุรกิจของเขาอย่างไรบ้าง?

ร่วมมือกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

หนึ่งในบริษัทประกันภัยฮังการีที่สำคัญที่สุดเลือกใช้น้ำมันเชื้อเพลิง เชลล์ ฟิวเซฟ