แนะนำเชลล์แทคติก อีเอ็มวี

เชลล์แทคติก อีเอ็มวี คือ ชุดจ่ายสารหล่อลื่นแบบเครื่องกลอิเล็คโทรนิคแบบจุดจ่ายเดี่ยว ที่ได้รับการออกแบบสำหรับการหล่อลื่นแบริ่งและอุปกรณ์อื่นๆของเครื่องจักรที่ใช้ในจุดวิกฤติในสายการผลิต
เชลล์แทคติก อีเอ็มวี บรรจุจาระบีหลายประเภทให้เลือกใช้ เหมาะกับการใช้งานที่อุณหภูมิแตกต่างกัน
เชลล์แทคติก อีเอ็มวี หนึ่งชุดประกอบด้วยตัวขับแบบเครื่องกลอิเล็คโทรนิคซึ่งสามารถใช้ได้หลายครั้ง
เชลล์แทคติก อีเอ็มวีมีกระปุกจาระบีขนาด 120 ซีซี ในแต่ละชุดยังมีแบตเตอรี่สำหรับตัวขับจัดไว้ให้ด้วย
 

เชลล์แทคติก อีเอ็มวี   คือทางออกสำหรับปัญหาการหล่อลื่นในจุดวิกฤติ 

 • ช่วยยืดอายุเครื่องจักร
 • ช่วยลดค่าบำรุงรักษา
 • ยกระดับความปลอดภัยในการทำงาน
 • เพิ่มความสบายใจในการทำงาน

ชิ้นส่วนหลักของเชลล์แทคติก อีเอ็มวี ประกอบด้วยแบริ่งแบบ roller และแบบ sliding โซ่สำหรับสร้างแรงดันขนาดปานกลางและสูง ที่อุณหภูมิใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ปกติจนถึงสูงมาก

เชลล์แทคติก อีเอ็มวี   สามารถตั้งอัตราการจ่ายจาระบีให้จ่ายได้ในระยะเวลา 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน หรือ 12 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณจาระบีที่ต้องการ

รูปด้านขวาแสดงการปรับอัตราและระยะเวลาการจ่ายจาระบี

 • สวิทช์ที่ลอยอยู่ (ด้านซ้าย)ใช้สำหรับตั้ง “เวลา” และช่วงระยะการจ่ายจาระบี
 • สวิทช์ที่ฝังอยู่ (ด้านขวา) ใช้สำหรับตั้ง “ปริมาณ” และขนาดการจ่ายแต่ละครั้ง
ตารางด้านล่างแสดงรายละเอียดของการติดตั้งสวิทช์แบบต่างๆ
ระยะเวลาที่ตั้ง ขนาด 120 ซีซี
1 เดือน 3.9 ซีซี ต่อวัน
3 เดือน 1.3 ซีซี ต่อวัน
6 เดือน 0.7 ซีซี ต่อวัน
12 เดือน 0.3 ซีซี ต่อวัน

อุปกรณ์แบบเครื่องกลอิเล็คโทรนิ

ในท้องตลาดนั้นมีชุดจ่ายสารหล่อลื่นหลากหลายชนิด หลายชนิดเป็นแบบแก๊ส มีเหตุผลหลักอยู่ 4 ประการว่าทำไมชุดจ่ายสารหล่อลื่นแบบเครื่องกลอิเล็คโทรนิคอย่าง เชลล์แทคติก อีเอ็มวี จึงน่าใช้กว่าแบบแก๊ส

1. การไม่ใช้แก๊สทำให้การทำงานเป็นไปอย่างมั่นใจมากขึ้น

ชุดจ่ายสารหล่อลื่นแบบเครื่องกลอิเล็คโทรนิคเช่น เชลล์แทคติก อีเอ็มวี ไม่ทำงานด้วยการสร้างแก๊ส   นั่นหมายความว่าการจ่ายจาระบีสามารถเกิดขึ้นโดยทันทีโดยไม่ต้องรอการสร้างแรงดัน การจ่ายจาระบีของเชลล์แทคติก อีเอ็มวี ยังไม่ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ซึ่งเป็นข้อด้อยประการสำคัญของระบบแก๊สซึ่งการทำงานมักจะรวน เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนไป นอกจากนี้การทำงานของเชลล์แทคติก อีเอ็มวี ยังไม่แปรปรวนตามระยะเวลาที่ทำงานภายใต้การรับแรงกดดันอีกด้วย

2. มีการควบคุมอัตราการจ่ายจาระบีแบบหลายค่าที่แม่นยำ

ชุดจ่ายสารหล่อลื่นแบบแก๊สมักไม่มีการตั้งจ่ายแบบหลายค่า ตรงกันข้ามกับเชลล์แทคติก อีเอ็มวีซึ่งสามารถตั้งการจ่ายได้ ตั้งแต่ 1, 3, 6 หรือ 12 เดือนง่ายๆ เพียงแค่ตั้งค่าครั้งเดียว ระบบแก๊สบางชนิดอาจตั้งค่าได้หลายค่าแต่มักจะทำงานไม่ค่อยเที่ยงตรงนัก เชลล์แทคติก อีเอ็มวีจะจ่ายจาระบีตามระยะเวลาที่ตั้งไว้ เชลล์แทคติก อีเอ็มวี  ยังมีระบบที่ใช้มอเตอร์แบริ่งไฟฟ้าให้เลือกใช้ โดยมีขนาดกระปุกจาระบี 120 ซีซี สำหรับใช้งานได้ถึงระยะ 12 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาทำงานที่ไม่สามารถหาได้จากระบบแก๊ส

3. สามารถติดตั้งและใช้งานได้จากระยะไกล

ข้อได้เปรียบประการสำคัญของเชลล์แทคติก อีเอ็มวี  คือสามารถติดตั้งตัวควบคุมไกลจากจุดหล่อลื่นได้ถึง 3 เมตร ซึ่งระบบแก็สทำไม่ได้ ทำให้สามารถทำการหล่อลื่นจุดที่เข้าถึงยากและอันตรายได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย และช่วยให้การตรวจสอบดูแลทำได้ง่ายขึ้น

  4. การควบคุมการทำงาน 
เชลล์แทคติก อีเอ็มวี  ใช้ สัญญาณไฟ LED (สีเขียวและแดง) ในการแสดงสถานะการทำงานซึ่งระบบแก็สส่วนใหญ่ไม่มี เชลล์แทคติก อีเอ็มวี  ยังมีกลไกสำหรับป้องกันตัวเองซึ่งจะทำงานเมื่อระบบไม่สามารถจ่ายจาระบีออกมาได้ ระบบแก็สไม่มีกลไกเช่นนี้

เงื่อนไขการทำงาน สัญญาณ LED
ตรวจสอบความพร้อมอัตโนมัติเมื่อเปิดเครื่อง สัญญาณไฟแดงต่อเนื่อง 25 วินาที
ระบบพร้อมทำงานโดยสมบูรณ์ สัญญาณไฟเขียวทุกๆ 15 วินาที
ระบบบกพร่อง สัญญาณไฟแดงทุกๆ 8 วินาที
จาระบีหมด สัญญาณไฟเขียวสลับแดงทุกๆ 3 วินาที
แบตเตอรี่หมด สัญญาณไฟแดงต่อเนื่อง 1-5 วินาที

การติดตั้ง

การติดตั้งชุดจ่ายจาระบีแบบจุดจ่ายเดี่ยว ต้องทำให้ถูกวิธีเพื่อความมั่นใจว่าเครื่องจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์และอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการตรวจสอบดูแลอย่างปลอดภัย การติดตั้งอย่างถูกต้องนั้นทำได้ไม่ยาก กระนั้นก็ยังมีคนทำผิดอยู่บ่อยๆ ต่อไปนี้คือขั้นตอนที่สำคัญในการติดตั้งเชลล์แทคติก

***โปรดทราบว่า แนวทางการใช้ประโยชน์จากชุดจ่ายจาระบีอัตโนมัติ เช่นเชลล์แทคติก อีเอ็มวี นั้น มีหลากหลาย  แนวทางที่เชลล์นำเสนอในเว็บไซต์นี้เป็นเพียงแนวทางหนึ่งในการที่คุณจะใช้ประโยชน์ได้สูงสุดจากเชลล์แทคติก อีเอ็มวี  มิได้เป็นข้อบังคับใช้สำหรับเครื่องจักรใดทั้งสิ้น

หากคุณต้องการทราบขั้นตอนการติดตั้งโดยละเอียด กรุณาติดต่อศูนย์บริการลูกค้า เชลล์แคร์

การเลือกระหว่างการติดตั้งโดยตรงและแบบระยะไกลนั้นมีความสำคัญ เนื่องจากจะส่งผลถึง:

 • ความยากง่ายต่อการตรวจสอบ
 • การป้องกันเครื่องจักรเสียหาย จากแรงสั่นสะเทือน อุณหภูมิการทำงานที่สูง การสัมผัสกับน้ำและวัสดุต่างๆในสายการผลิตการในปริมาณมาก เป็นต้น

รายการเช็คสำหรับการติดตั้งแบบระยะไกล

หากคุณมีประสบการณ์กับรายการข้างล่างนี้รายการใดรายการหนึ่ง เราขอแนะนำให้คุณใช้การติดตั้งแบบระยะไกล

 • เสื้อแบริ่งของคุณมีการสั่นสะเทือนสูง?
 • คุณเข้าถึงตัวแบริ่ง (เพื่ออัดจาระบีและฯลฯ) ได้ยากหรือค่อนข้างจะอันตราย ขณะที่เครื่องจักรกำลังทำงาน?
 • จุดอัดจาระบีของคุณสัมผัสกับ (a) น้ำฉีดแรงดันสูงจากการชะล้างด้วยน้ำ (b) สารเคมีกัดกร่อน (c) โอกาสที่จะถูกหรือโดนกับวัสดุที่ใช้ในการผลิตเช่น สินแร่ต่างๆหรือกระดาษ? (เชลล์แทคติก อีเอ็มวี  มีค่า IP65)
 • คุณต้องเคลื่อนย้ายประตู แผ่นกั้นหรือเครื่องป้องกันต่างเพื่อที่จะเข้าไปที่แบริ่ง?
 • อุณภูมิทำงานของแบริ่งสูงกว่า 50 องศาเซลเซียส?

ทำไมการหล่อลื่นแบริ่งจึงสำคัญ

บางทีการที่เราจะเข้าใจคุณประโยชน์ของการหล่อลื่นแบบอัตโนมัติอย่างถ่องแท้ อาจจำเป็นต้องตระหนักถึงความสำคัญของการหล่อลื่นแบริ่งเสียก่อน

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ

 1. มากกว่า 50% ของการที่แบริ่งเสียหายนั้นเกิดจากการขาดสารหล่อลื่นหรือไม่ก็การปนเปื้อน
 2. มีแบริ่งไม่ถึง 10% เท่านั้นที่สามารถทำงานได้ตามอายุของมัน นอกนั้นมักจะเกิดการเสียหายก่อนเวลาอันควร

การหล่อลื่นแบริ่งอย่างไม่สมบูรณ์จะทำให้แบริ่งและเครื่องจักรที่เกี่ยวข้องเสียหายได้เร็วยิ่งขึ้น  เช่น ความเสียหายของแบริ่งมูเล่ย์ในสายพานลำเลียงของจุดวิกฤตินั้นไม่เพียงแต่จะทำให้แบริ่งเสียหายแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น  แต่จะทำความเสียหายให้กับแกนมูเล่ย์และตัวสายพานด้วย ยังไม่รวมถึงผลกระทบที่เกิดจากการหยุดงานของเครื่องจักร

การหล่อลื่นที่ไม่สมบูรณ์อาจหมายถึงการที่แบริ่งไม่ได้รับจาระบีอย่างเพียงพอที่จะป้องกันเสียดสีระหว่างโลหะกับโลหะในตัวแบริ่งและการสึกหรอที่จะตามมา  ยิ่งไปกว่านั้นจาระบียังทำหน้าที่เป็นซีลในแบริ่งหลายๆชนิด การหล่อลื่นที่ไม่สมบูรณ์จะทำให้สิ่งปนเปื้อน เช่น น้ำและฝุ่นเข้าไปในแบริ่งได้ง่ายอีกด้วย

 ประสิทธิภาพของการอัดจาระบีด้วยมือนั้นถูกจำกัดด้วยความถี่ในการอัดและปัญหาพื้นๆที่มาจากความไม่สม่ำเสมอของการอัดจาระบีหน้างาน ยิ่งช่วงการอัดจาระบีซ้ำนานเท่าไร ความเสียงที่แบริ่งจะเสียหายก็มากขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้เนื่องจากการขาดจาระบีหรือไม่ก็การปนเปื้อน

มีจาระบีชนิดไหนให้เลือกบ้าง

เชลล์แทคติก อีเอ็มวี  บรรจุแต่จาระบีคุณภาพสูงของเชลล์เท่านั้น และด้วยเชลล์แทคติก คุณจะได้รับแต่จาระบีคุณภาพสูงของเชลล์ตลอดเวลา

มีจาระบีเชลล์หลายประเภทที่บรรจุในเชลล์แทคติกให้คุณเลือกใช้ให้เหมาะกับความต้องการ

เชลล์ สตามิน่า จาระบีโพลียูเรีย มีสารต่อต้ารแรงเฉือน สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ทำงานที่อุณหภูมิสูง (180 c)
เชลล์ อัลบีด้า จาระบีลิเธียมคอมเพล็กซ์ สำหรับงานหนัก มีสารโมลี3% เหมาะสำหรับแบริ่ง ที่รับแรงกดสูงที่ใช้งานที่อุณหภูมิสูงถึง 150 c

อื่น ๆ ใน น้ำมันหล่อลื่นชนิดต่างๆ

เชลล์ สไปเร็กซ์ - น้ำมันเกียร์ และเพลา

น้ำมันเชลล์ สไปเร็กซ์ ออกแบบมาเพื่อปกป้องส่วนประกอบของระบบส่งกำลัง และให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เชลล์ อาร์จิน่า และกาดิเนีย - น้ำมันเครื่องยนต์สำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

เชลล์ อาร์จิน่า ออกแบบมาเพื่อใช้กับเชื้อเพลิงหนัก (LSFO และ HSFO) เชลล์ กาดิเนีย ตอบสนองความต้องการในการเผาไหม้ของน้ำมันกลั่น และเชื้อเพลิงชีวภาพเหลวในเครื่องยนต์